Ban Thường vụ Huyện ủy Bình Giang (Hải Dương) đã ra quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Quách Văn Hưng, Phó Bí thư Đảng ủy thị trấn Kẻ Sặt bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng, do đã có sai phạm nghiêm trọng trong quản lý đất đai.Báo Pháp luật Việt Nam đã có bài viết: Cán bộ mắc sai phạm, Uỷ ban kiểm tra Huyện uỷ Bình Giang vào cuộc rồi... để đấy! phản ánh về những sai phạm trong công tác quản lí, sử dụng đất tại xã Tráng Liệt (cũ) nay là UBND thị trấn Kẻ Sặt đã buông lỏng quản lí đất đai trong nhiều năm nhưng tất cả các lãnh đạo xã Tráng Liệt không bị bất cứ hình thức xử lý kỷ luật nào của cơ quan có thẩm quyền huyện Bình Giang.

Điều càng khiến người dân bất bình liên tiếp gửi nhiều đơn thư tố cáo là Chủ tịch UBND xã Tráng Liệt Quách Văn Hưng (Chủ tịch xã từ 2010 - 2019) không những không hề bị xem xét kỷ luật mà ông ông Hưng tiếp tục được bầu vào vị trí Chủ tịch HĐND Thị trấn Kẻ Sặt (sau khi xã Tráng Liệt sáp nhập với thị trấn Kẻ Sặt từ đầu năm 2021).

Liên quan đến sự việc này, ngày 21/2, theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Bình Giang, sai phạm của ông Quách Văn Hưng trong giai đoạn 2011 - 2019 khi là Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tráng Liệt, chưa thực hiện tốt việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn xã, quản lý hồ sơ địa chính, mốc địa giới hành chính chưa chặt chẽ, các hồ sơ địa chính không đầy đủ, tiếp nhận hồ sơ đất đai không qua bộ phận một cửa, chưa báo cáo kết quả tình hình kế hoạch sử dụng đất, tình hình quản lý khai thác quỹ đất chưa sử dụng hàng năm theo quy định, chưa thực hiện việc đăng ký đất chưa sử dụng, thực hiện việc thống kê, kiểm kê đất đai, lưu giữ tài liệu thống kê không đúng quy định, buông lỏng quản lý Nhà nước về xây dựng để một số hộ dân lẫn chiếm, san lấp, xây nhà trái phép, sử dụng đất không đúng mục đích, để xảy ra vi phạm đất đai trên địa bàn xã quản lý. 

Ông Quách Văn Hưng (thứ 4 từ trái sang) và ông Phạm Đỗ Lâm (thứ 5 từ trái sang) được bầu giữ các vị trí chủ chốt của UBND thị trấn Kẻ Sặt.

Ông Quách Văn Hưng (thứ 4 từ trái sang) và ông Phạm Đỗ Lâm (thứ 5 từ trái sang) được bầu giữ các vị trí chủ chốt của UBND thị trấn Kẻ Sặt.

Chỉ đạo giao đất và thu tiền trái thẩm quyền 13 suất đất cho 12 hộ gia đình, cho 02 hộ dân đổi đất với tổng diện tích là 1.508,40m2 tại vị trí đối diện trụ sở UBND xã Tráng Liệt, nay là trụ sở UBND thị trấn Kẻ Sặt, xác nhận quyền sử dụng đất cho 01 hộ gia đình và xác nhận quyền sử dụng đất cho một số hộ trái quy định.

Chỉ đạo thực hiện việc thu chi từ việc bán đất không đúng quy định, dùng tiền thu từ bán đất để tu sửa các công trình ở địa phương, số tiền thu từ bán đất trái thẩm quyền là 7 tỷ 320 triệu đồng. 

Ông Quách Văn Hưng đã vi phạm các quy định của pháp luật về quản lý đất đai, xây dựng và tài chính. Vi phạm của ông Hưng đã gây hậu quả rất nghiêm trọng và khó khắc phục, gây dư luận xấu và rất bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm mất uy tín của bản thân và tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị nơi công tác. Vi phạm của ông Quách Văn Hưng phải áp dụng nghiêm khắc nguyên tắc của Đảng. 

Xét tính chất mức độ vi phạm của ông Hưng, Ban Thường vụ Huyện ủy Bình Giang đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Hưng bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng. 

UBND thị trấn Kẻ Sặt nơi ông Hưng giữ chức Chủ tịch HĐND

Trụ sở UBND thị trấn Kẻ Sặt nơi ông Hưng giữ chức Chủ tịch HĐND.

Ngoài ông Quách Văn Hưng, còn có 10 cán bộ xã Tráng Liệt cũ cũng đã bị kỷ luật từ khiển trách, cảnh cáo đến khai trừ ra khỏi Đảng.

Đoàn kiểm tra cũng xác định Đảng ủy xã Tráng Liệt, nhiệm kỳ 2010 - 2015, đã buông lỏng công tác lãnh đạo, chỉ đạo để xảy ra việc bán 13 suất đất trái thẩm quyền, để xảy ra nhiều vi phạm đất đai gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Vi phạm của tập thể Đảng ủy phải xem xét, xử lý kỷ luật về Đảng. Ban Thường vụ huyện ủy đã quyết định thi hành kỷ luật đối với tập thể Đảng ủy xã Tráng Liệt, nhiệm kỳ 2010 - 2015, với hình thức cảnh cáo.

Ban Thường vụ Huyện ủy Bình Giang yêu cầu Đảng ủy Thị trấn Kẻ Sặt tiếp tục chỉ đạo công tác rà soát các sai phạm về đất đai trên địa bàn, có biện pháp xử lý kịp thời và xem xét trách nhiệm cá nhân báo cáo trước tháng 11/2022.

Chỉ đạo HĐND thị trấn Kẻ Sặt bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐND thị trấn Kẻ Sặt, nhiệm kỳ 2021 - 2026, của ông Quách Văn Hưng, bãi nhiệm đại biểu HĐND đối với ông Quách Văn Hưng, thời gian thực hiện xong trong Quý I/2022.

Trước đó, như Báo Pháp luật Việ Nam đã thông tin theo kết luận Thanh tra số 08/KL-STNMT ngày 31/10/2017 của Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương cho biết, UBND xã Tráng Liệt (cũ), nay là UBND thị trấn Kẻ Sặt đã buông lỏng quản lí đất đai trong nhiều năm. Các sai phạm có hệ thống, từ tập thể đến cá nhân và kéo dài nhiều nhiệm kỳ.

Cụ thể, chưa quan tâm đến việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn xã; không mở các sổ sách theo dõi tiếp công dân, tiếp nhận đơn thư kiến nghị, đề nghị, tranh chấp về đất đai...

Chưa báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch sử dụng đất, tình hình quản lý, khai thác quỹ đất chưa sử dụng hàng năm theo quy định; chưa thực hiện việc đăng ký đất chưa sử dụng; thực hiện việc thống kê, kiểm kê đất đai và lưu giữ tài liệu thống kê, kiểm kê đất đai không đúng quy định.

Đặc biệt, không quản lý diện tích đất công ích thuộc quỹ đất nông nghiệp của xã; chưa thực hiện tốt công tác bảo vệ, phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vi phạm về đất đai, có dấu hiệu bao che cho các đối tượng vi phạm dẫn đến tình trạng vi phạm như lấn, chiếm, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, san lấp, xây dựng nhà ở, nhà xưởng trái phép trên địa bàn xã diễn ra công khai, ngày càng nhiều, làm thất thoát đất công, khó khăn trong xử lý hậu quả của các cơ quan nhà nước.

Kết quả thanh tra, khảo sát thực địa một số vị trí đất trên địa bàn xã cho thấy, đối với đất chưa sử dụng ở vị trí ven đường Quốc lộ 38 với diện tích khoảng 15.156m2 đã bị người dân ngang nhiên lấn chiếm, san, lấp mặt bằng, xây nhà xưởng, nhà ở kiên cố trái phép nhưng UBND xã Tráng Liệt không có biện pháp ngăn chặn…

Đối với đất hành lang giao thông, Đoàn thanh tra khảo sát việc sử dụng đất của 4 cơ sở kinh doanh thì cả 4 cơ sở đều xây dựng vi phạm hành lang đường.

Về quỹ đất công ích, theo báo cáo của UBND xã Tráng Liệt, vào thời điểm thanh tra, UBND xã đang quản lý 8,81ha đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích, toàn bộ diện tích này đã được UBND xã cho các hộ dân nhận khoán thầu.

Tuy nhiên, UBND xã không xuất trình được các hợp đồng khoán thầu và không lập sổ sách theo dõi, không nắm được thông tin về người nhận khoán thầu, người sử dụng đất và không thu tiền từ việc khoán thầu theo quy định.

Đoàn thanh tra đã tiến hành khảo sát một số thửa đất công ích do UBND xã quản lý thấy, hầu hết các thửa đất được khảo sát đều đã bị người dân lấn chiếm, san lấp, xây dựng nhà ở, nhà xưởng trái phép.

Trách nhiệm đối với các sai phạm trên thuộc về tập thể UBND xã Tráng Liệt, Chủ tịch UBND xã Tráng Liệt và cán bộ Địa chính xã Tráng Liệt, tiếp đến là Phòng Tài nguyên và Môi trường, phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Bình Giang và cán bộ của huyện được giao nhiệm vụ kiểm tra, theo dõi địa bàn xã.

Qua đó, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường kiến nghị Huyện ủy, UBND huyện Bình Giang xem xét có hình thức kỷ luật phù hợp với ông Quách Văn Hưng – Chủ tịch UBND xã Tráng Liệt do không thực hiện đầy đủ chức trách, nhiệm vụ theo quy định, không thực hiện các chỉ đạo xử lí vi phạm của UBND huyện Bình Giang, để xảy ra nhiều vi phạm về đất đai trên địa bàn, không cương quyết xử lí các đối tượng vi phạm và cán bộ vi phạm…

Liên quan đến sự việc này, trao đổi với PV Báo Pháp luật Việt Nam vào sáng ngày 30/9/2021 ông Quách Công Thọ - Bí thư Đảng ủy thị trấn Kẻ Sặt cho biết: Tất cả các nội dung liên quan đến đồng chí Quách Văn Hưng, trước khi sáp nhập, chúng tôi đã làm hết các bước theo hướng dẫn của huyện Bình Giang.

Ủy ban kiểm tra Huyện ủy đã về làm và yêu cầu địa phương làm hết các bước. Còn xử lí thế nào là do lãnh đạo huyện vì ông Hưng do Thường vụ Huyện ủy quản lí.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc, sau khi Ủy ban kiểm tra vào cuộc thì có ban hành kết luận hay không? Ông Thọ cho biết, sau khi làm thì lại tập trung cho sáp nhập nên vẫn đang trong quá trình làm.

Theo tìm hiểu của PV Báo Pháp luật Việt Nam, mặc dù Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương kết luận rất rõ về những sai phạm liên quan đến đất đai, đồng thời đề nghị huyện Bình Giang có hình thức xử lý kỷ luật ông Quách Văn Hưng.

Tuy nhiên, sau khi có kết luận Thanh tra, Uỷ ban kiểm tra Huyện uỷ Bình Giang cũng đã vào cuộc để làm rõ những sai phạm của ông Quách Văn Hưng và những cán bộ có liên quan từ năm 2018 nhưng đến thời điểm này, vẫn chưa ban hành kết luận.

Trong khi đó, những năm trước, Uỷ ban kiểm tra huyện Bình Giang đã có dự thảo xử lý kỷ luật những cán bộ như ông Quách Văn Hưng, nhưng không hiểu sao, dự thảo đó vẫn chỉ nằm trong... ngăn kéo.

Trao đổi trực tiếp với ông Quách Văn Hưng, ông Hưng nhận trách nhiệm về những sai phạm của mình vào thời điểm giữ chức Chủ tịch UBND xã Tráng Liệt, và ông cho biết: “Tôi cũng mong muốn Uỷ ban kiểm tra Huyện uỷ Bình Giang có kết luận và đưa ra hình thức xử lý kỷ luật tôi như thế nào thì tôi chấp hành, còn vì sao nhiều năm trôi qua mà Uỷ ban kiêm tra chưa có kết luận gì thì tôi cũng không thể biết”.

Báo Pháp luật Việt Nam hoan nghênh sự vào cuộc quyết liệt của Huyện uỷ Bình Giang, đặc biệt là “mũi tiên phong” Ủy ban kiểm tra Huyện uỷ, kèm theo sự “hậu thuẫn” của người đừng đầu Đảng ủy Huyện uỷ Bình Giang để vạch rõ những cán bộ sai phạm, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, đúng tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng là “không để cán bộ mắc sai phạm vào cấp ủy các cấp”.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận