Chị Cà Thị Thanh đề nghị Cơ quan chức năng tỉnh Điện Biên điều tra, làm rõ nội dung đơn tố cáo, khiếu nại những mâu thuẫn trong bản án.Theo nội dung đơn tố cáo kêu cứu khẩn cấp của chị Cà Thị Thanh gửi tới bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội và kêu oan cho 2 cậu ruột của mình là Cà Văn Toàn và Cà Văn Toán.

Cà Văn Toán bị tuyên phạt chung thân, Cà Văn Toàn tuyên phạt 22 năm tù. Hiện Toàn và Toán đang thụ án tại trại giam Nà Tẩu, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

Trong đơn tố cáo chị Cà Thị Thanh nêu: “…ngay tại các phiên xét xử, hai cậu tôi đã đồng loạt kêu oan và đưa ra các chứng cứ ngoại phạm của mình, điều này được thể hiện trong các bản án...

Trong đó ông ngoại tôi và tôi đều tố cáo đích danh hung thủ gây ra vụ án này là: anh C. V. L, anh C. V. N, anh Cà V. Th (trong đó Th là nhân chấn đặc biệt, người chứng kiến cảnh giết chị Thiến) …

1.jpg

Ông Cà Văn Lả và vợ ngày đêm mong ngóng 2 con sớm được minh oan.

Mới đây, Pháp luật Plus – Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn tố cáo, khiếu nại của chị Cà Thị Thanh, tố cáo hung thủ thật sự và khiếu nại những mâu thuẫn trong bản án đối với bị án Cà Văn Toàn và Cà Văn Toán.

Đã 09 năm trôi qua, trải qua nhiều phiên tòa xét xử, bị cáo Cà Văn Toàn (SN 1970) và em ruột là Cà Văn Toán ( SN 1983) đều liên tục kêu oan trong vụ án giết người cướp tài sản, nạn nhân là bà Cà Thị Thiến.

Đồng thời cha của các bị cáo là ông Cà Văn Lả làm đơn chỉ rõ, tố cáo người mà ông cho là hung thủ thật trong vụ án.

Ông Lả và vợ ngày đêm mòn mỏi và chờ đợi cơ quan chức năng xem xét đến lời thỉnh cầu của mình và mong mỏi hai con trai sớm trở về với gia đình.

Cụ thể, anh C. V. L, anh C. V. Ng, anh C. V. Th là những cái tên được ông Cà Văn Lả (cha ruột của 02 bị cáo) nhắc đến rất nhiều trong các đơn tố cáo, kêu cứu gửi cơ quan chức năng.

Trong đó anh C. V. Th là nhân chứng đặc biệt, nay tuổi đã cao, sức yếu, ông Cà Văn Lả đã ủy quyền cho chị Cà Thị Thanh (là cháu ngoại) để chị Thanh tiếp tục hành trình kêu oan cho 02 cậu ruột phạm tội giết người, cướp tài sản, xảy ra ngày 27/3/2013, nạn nhân là chị Cà Thị Thiến.

22.jpg

 

2.jpg

Đơn của chị Cà Thị Thanh gửi bà Lê Thị Nga và các cơ quan báo chí.

Theo hồ sơ chị Cà Thị Thanh cung cấp cho phóng viên, chị Thanh cũng chỉ ra những mâu thuẫn chưa được làm rõ.

Cụ thể, bản án số 75/2013/HSST ngày 22/8/2013 của TAND tỉnh Điện Biên nêu: “Tại phiên tòa sơ thẩm ngày hôm nay, các bị cáo Cà Văn Toán, Cà Văn Toàn không thừa nhận hành vi của mình như bản cáo trạng của VKSND tỉnh Điện Biên đã truy tố.

Các bị cáo cho rằng, VKSND tỉnh Điện Biên truy tố oan cho các bị cáo. Thực chất các bị cáo không giết, cướp tài sản của chị Cà Thị Thiến, việc các bị cáo khai tại cơ quan điều tra là do bị ép cung...

…Trong hồ sơ thể hiện có đối tượng tên Cà Văn Đoàn, sau khi Toán đã cướp được 02 chiếc khuyên tai bằng vàng và 01 trâm cài đầu bằng bạc của chị Thiến, Toán đã đưa cho Đoàn cất hộ.…” 

Tại bản án số 765/2013/HSPT ngày 03/12/2013 của TAND Tối cao tòa phúc thẩm tại Hà Nội nêu: “Việc khai nhận tại Cơ quan điều tra là do bị ép cung hoặc cán bộ điều tra viết cho các bị cáo... Đối với Cà Văn Toàn: ngày 29/3/2013 bị cáo có 02 lời khai không nhận tội và cho rằng ở lán nương từ ngày 23/3 đến tối ngày 27/3 mới về…”.

Tuy nhiên, cho đến nay cũng như khi xét xử sơ thẩm lần 2, chi tiết này TAND tỉnh Điện Biên chưa làm sáng tỏ. Đây là chứng cứ quan trọng liên quan tới thời gian chết của nạn nhân và thời gian ngoại phạm của Cà Văn Toàn và Cà Văn Toán.

Điều chị Thanh thắc mắc là, trong bản án số 27/2016/HSST ngày 06/01/2016 của TAND tỉnh Điện Biên nêu: “Số tài sản là vàng Cà Văn Toán cướp được và mang đi tiêu thụ tại khu vực thị trấn Tuần Giáo thì bị một người xe ôm định mua cướp mất. Thế nhưng, tại bản án sơ thẩm trước đó thì không có chi tiết này ”.

Trao đổi với phóng viên, chị Cà Thị Thanh cho hay: “Rất nhiều tình tiết mâu thuẫn trong bản án mà gia đình tôi khiếu nại tố cáo nhưng không được làm rõ.

Tôi không hiểu lỗi đánh máy hay còn lý do khác mà bản án số 27/2016/HSST nêu: “Tại bản án phúc thẩm số 142/2014/HSPT nhưng lại ghi ngày 23/4/2015 của Tòa phúc thẩm tại Hà Nội đã Quyết định hủy bản án sơ thảm số 57/2014 ngày 19,20/6/2014?

Hay như bản án số 139/2018/HSPT ngày 21/3/2018 nêu: “Hồi 19h 50 phút ngày 27/3/2017 tại khu đồi Lọng Hỏm, thuộc bản Bông, xã Quái Tở, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên, nhân dân phát hiện xác chết của chị Cà Thị Thiến…”. Như vậy là nạn nhân chết được bốn năm, người dân mới phát hiện được xác?”- chị Thanh đặt câu hỏi.

“Vụ án xảy ra đã lâu, nhiều năm nay tôi và gia đình viết đơn tố cáo hung thủ và kêu oan nhưng sự việc vẫn đi vào im lặng. Tôi đề nghị cơ quan chức năng xem xét điều tra lại vụ án và cho hai cậu tôi đối chất với một số nhân chứng để làm rõ trắng đen. …”- Chị Cà Thị Thanh bày tỏ.

Mới đây, chị Thanh gửi đơn đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Điện Biên bảo vệ tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm của người tố cáo là chị và người thân trong gia đình chị Thanh. Ngày 25/11/2022, Công an tỉnh Điện Biên đã nhận được đơn của chị Thanh và có giấy báo tin cho chị Thanh biết.

Pháp luật Plus xin chuyển toàn bộ nội dung đơn tố cáo, kêu cứu của chị Cà Thị Thanh tới bà Lê Thị Nga và các cơ quan tố tụng tỉnh Điện Biên để xem xét và giải quyết theo quy định của pháp luật./.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ án có dấu hiệu oan sai này!

 

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận