Nhiều tụ điểm cafe kinh doanh bóng cười trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, hoạt động theo kiểu "ngày ngủ đêm thức".Dùng bóng cười...cười khoái chí!

“Bóng cười” là một chất kích thích được giới trẻ sử dụng để tăng sức hấp dẫn, vui vẻ. Tuy nhiên, “bóng cười” có tác hại rất khôn lường. Hiện nay, rất nhiều bạn trẻ đang tỏ ra hào hứng trước chất kích thích mới mang tên “bóng cười”. Đây là chất kích thích được giới trẻ sử dụng để tăng sức hấp dẫn, vui vẻ trong các bữa tiệc.

Khí N2O trong bóng cười có tính oxy hóa và kích thích phản ứng cháy. Khí này không duy trì sự sống, có thể gây ngạt; tác động vào não gây ảo giác. Nếu dùng nhiều, thần kinh luôn trong trạng thái bị kích thích, có khi rơi vào trạng thái hôn mê sâu.

Một hoạt động kinh doanh bóng cười tại quận Hoàn Kiếm.
Một hoạt động kinh doanh bóng cười tại quận Hoàn Kiếm.

Trước tình trạng trên, UBND TP Hà Nội đã ban hành kế hoạch huy động các cấp, ban ngành và nhân dân cùng tham gia, phối hợp trong công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân để nhận biết tính chất nguy hại của các chất gây nghiện, ủng hộ lực lượng chức năng phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến bóng cười, cỏ mỹ, ma túy tem giấy... Vận động người dân không tham gia tàng trữ, vận chuyển, buôn bán, kinh doanh, tổ chức sử dụng các chất kích thích.

UBND TP yêu cầu các đơn vị chức năng phải phối hợp chặt chẽ trong công tác kiểm tra, kiếm soát thị trường nhằm phòng ngừa, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi nhập lậu, sản xuất, kinh doanh, buôn bán, tổ chức sử dụng bóng cười, shisha, cỏ Mỹ, "tem giấy" trên địa bàn thành phố, nhằm lập lại kỷ cương trật tự xã hội, bảo đảm cuộc sống bình yên của người dân.

Chủ trương của Thành phố thì quyết liệt là vậy nhưng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Hà Nội trong thời gian gần đây xuất hiện nhiều tụ điểm kinh doanh "bóng cười" ngang nhiên hoạt động như chưa hề có sự vào cuộc của lực lượng chức năng.

Theo tìm hiểu của PV Pháp luật Plus, hiện nay các tụ điểm kinh doanh “bóng cười” trên địa bàn quận Hoàn Kiếm cơ bản xuất hiện tại các phường: phường Hàng Buồm, phường Hàng Đào, phường Hàng Bài...

Tại Điều 5 chương 2 của Nghị định 163 NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực hóa chất quy định, hành vi vi phạm quy định về an toàn trong sản xuất, kinh doanh và cất giữ hóa chất nguy hiểm bị phạt tiền từ 1 - 10 triệu đồng, tùy theo tính chất vi phạm; thẩm quyền xử phạt do UBND quận, phường thực hiện, tùy theo mức độ vi phạm.

Điều này thể hiện rõ, trách nhiệm kiểm soát, xử lý vi phạm kinh doanh “khí cười”, hơn hết thuộc về cấp quận, phường.

Để xác minh thêm thông tin 21h ngày 16/6, chúng tôi có mặt tại quán Chấts số 40 Lương Ngọc Quyến (phường Hàng Buồm – Hà Nội). Đây là quán nằm ngay ngoài mặt đường Lương Ngọc Quyến bề ngoài của quán không khác gì một quán café bình thường nhưng tại tầng 3 của quán trong tiếng nhạc mạnh xập xình của quán, nhiều cặp đôi và nhóm bạn đang lắc lư theo điệu nhạc và miệng thì liên tục “thổi bóng”.

Khi chúng tôi bước chân lên tầng 3 nhân viên ở đây cho biết hiện quán đã kín chỗ do khách đặt trước, rất may mắn chúng tôi được một nhóm bạn nhường bàn để họ đi có việc cá nhân. Vừa ngồi vào bàn, một nam nhân viên lập tức đến bảo gọi đồ uống và gợi ý cho chúng tôi dùng thêm combo “bóng cười”. Khi hỏi giá “bóng cười” bao nhiêu tiền/quả thì nhân viên này cho biết, loại nhỏ 50.000 đồng/quả loại siêu bự.

Trong khoảng gần một tiếng chúng tôi ngồi tại đây, những quả “bóng cười” nhiều màu sắc liên tục được nhân viên của quán bơm và phục vụ cho khách. Theo quan sát của chúng tôi, quán này cử hẳn ba nhân viên chuyên bơm bóng và phục vụ tận bàn cho khách. Hầu hết, khách trong quán đều sử dụng từ năm thậm chí hơn chục quả bóng cười trở lên.

"Ngày ngủ đêm thức"

Hoạt động kinh doanh bóng cười tại quán Chấts số 40 Lương Ngọc Quyến (phường Hàng Buồm – Hà Nội).
Hoạt động kinh doanh bóng cười tại quán Chấts số 40 Lương Ngọc Quyến (phường Hàng Buồm – Hà Nội).

Tiếp đó, ngày 17/7 PV có mặt tại địa chỉ số 50 Hàng Bài (phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm), tại đây chúng tôi cũng không khỏi ngỡ ngàng khi tại không gian tầng 2 ở quán có tên Fifty Café hàng chục bạn trẻ cũng đang ngất ngây trong tiếng nhạc và phê pha với những trái bóng.

Những trái bóng cười đang được nhiều bạn trẻ sử dụng tại quán Fiffy Cafe địa chỉ số 50 Hàng Bài (phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm).
Những trái bóng cười đang được nhiều bạn trẻ sử dụng tại quán Fiffy Cafe địa chỉ số 50 Hàng Bài (phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm).
Nhiều dấu hỏi về việc quản lý các quán bóng cười đang chờ phía UBND quận Hoàn Kiếm lý giải?
Nhiều dấu hỏi về việc quản lý các quán bóng cười đang chờ phía UBND quận Hoàn Kiếm lý giải?

Quận Hoàn Kiếm vốn được cả nước coi là "viên ngọc quý của Thủ đô", là trung tâm chính trị - hành chính, trung tâm thương mại - dịch vụ của thành phố Hà Nội, nơi thường xuyên diễn ra các sự kiện chính trị, văn hóa quan trọng của Thủ đô.

Việc để những quán bar, café kinh doanh “bóng cười” trong một thời gian rất dai như vậy liệu có gây ra một hệ lụy về sau? Liệu lãnh đạo quận, phường, công an phường có những địa chỉ quán trên liệu đã làm tròn trách nhiệm?

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận