“Trích xuất bị cáo ra khỏi trại giam cũng đỡ nguy hiểm hơn nhưng cạnh đó bất lợi là tranh tụng công khai sẽ không được đảm bảo...” - Ông Nguyễn Quốc Hội.Ngày 4/7, TAND quận Đống Đa, Hà Nội, mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Duy Định (60 tuổi, trú trên địa bàn) về tội mua bán trái phép ma tuý.

Đây là phiên tòa đặc biệt, được tổ chức dưới hình thức xét xử trực tuyến giữa hai điểm cầu tòa án và trại tạm giam. Thẩm phán Đào Vĩnh Tường, Chánh án TAND quận Đống Đa, trực tiếp ngồi ghế chủ tọa. Tại điểm cầu phòng xét xử thuộc TAND quận Đống Đa, những người có mặt bao gồm HĐXX, đại diện VKS.

z3540973631130_ff4b3c19aafee2788884db8ff4faabe7

Hình ảnh phiên tòa trực tuyến tại Hà Nội.

Về phía bị cáo, từ sáng sớm, người này đã được dẫn giải đến phòng phục vụ xét xử tại điểm cầu ở Trại tạm giam số 1, Công an TP Hà Nội.

Theo lãnh đạo TAND quận Đống Đa, để phiên tòa đạt hiệu quả, công tác chuẩn bị phiên tòa, xét xử và số hóa các tài liệu, văn bản, triển khai đường truyền… đều được sắp xếp chu đáo từ trước.

Liên quan tới việc áp dụng xét xử trực tuyến giữa 2 điểm cầu Tòa án và trại tạm giam, PV đã có cuộc trao đổi nhanh với, ông Nguyễn Quốc Hội, nguyên thẩm phán TAND TP Hà Nội - giảng viên thỉnh giảng Học viện Tư pháp. Ông Hội cho biết: “Tôi nghĩ đó là một trong những lộ trình cải cách tư pháp, vừa làm vừa thí điểm, rút kinh nghiệm.

ong-nguyen-quoc-hoi-tham-phan-tand-tp-ha-noi-0950

Ông Nguyễn Quốc Hội - nguyên thẩm phán tại TAND Hà Nội, giảng viên thỉnh giảng tại Học viện Tư pháp.

Thứ nhất, việc áp dụng xét xử trực tuyến cũng rất tốt trong vấn đề tiết kiệm thời gian như, đi lại, không cần đưa bị cáo ra toà mà có thể xử tại trại giam nhưng cũng có nhiều bất cập.

Ví dụ như có những người làm chứng hoặc liên quan tham gia tố tụng mà không đến để trình bày trực tiếp được hoặc phần tham gia tranh tụng là tranh tụng công khai, trực tiếp bằng lời thì người ta không có điều kiện tham gia.

Thứ hai, vấn đề về cơ sở vật chất, không phải ai cũng có tivi, máy tính, vùng sâu vùng xa không có các phương tiện thông tin hiện đại để họ kết nối trực tuyến. Nếu bị cáo và người bị hại ở các tỉnh khác nhau nếu trực tuyến thì rất tốt nhưng không phải ở đâu cũng đủ điều kiện cơ sở vật chất.

Mặt lợi là không tập trung đông người, giảm thiểu đi lại, trích xuất bị cáo ra khỏi trại giam cũng đỡ nguy hiểm hơn nhưng cạnh đó bất lợi là tranh tụng công khai sẽ không được đảm bảo và cơ sở vật chất hiện nay chưa đáp ứng được cho nên theo tôi xu hướng này phải vừa làm vừa rút kinh nghiệm và phải đồng bộ ”- ông Hội phân tích.

Trở lại vụ án, theo cáo trạng trưa 4/4, ở khu vực ngõ 98 Khâm Thiên, Công an quận Đống Đa bắt quả tang TĐH (34 tuổi, trú tại Hà Nội) mang theo 0,72 gram heroin.

H khai thường xuyên mua ma tuý của bị cáo Định về sử dụng. Khoảng 14 giờ cùng ngày, công an khám xét khẩn cấp nơi ở của Định, thu giữ lượng lớn heroin và các tang vật liên quan.Tại phiên toà, Định thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Căn cứ diễn biến xét xử và các tài liệu liên quan, HĐXX tuyên phạt bị cáo 42 tháng tù.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận