Hà Nội sẽ thành lập đoàn kiểm tra việc duy trì trật tự vỉa hè và sẽ xử lý cán bộ lãnh đạo ở những nơi buông lỏng quản lý.Xử lý một trường hợp nhà dân vi phạm lấn chiếm vỉa hè.
Xử lý một trường hợp nhà dân vi phạm lấn chiếm vỉa hè.

Bí thư Thành uỷ Hoàng Trung Hải cho biết, Hà Nội sẽ thành lập 5 đoàn kiểm tra việc duy trì trật tự đô thị và sẽ xử lý cán bộ lãnh đạo ở những nơi buông lỏng quản lý.

Chiến dịch ra quân giải phóng vỉa hè, giành lại phần đường cho người đi bộ là một chiến dịch được dư luận cả nước hết sức ủng hộ. Tuy nhiên liên quan đến vấn đề này, tại cuộc làm việc với Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội chiều 16/5, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhận định, sau khoảng 3 tháng ra quân chấn chỉnh, ở một số nơi, việc duy trì trật tự đô thị, ngăn chặn lấn chiếm vỉa hè vẫn chưa quyết liệt.

Theo đó, tới đây TP Hà Nội sẽ thành lập 5 đoàn kiểm tra xuống các quận huyện, với mục đích không để diễn ra tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè, lòng đường; đưa ra hình thức kỷ luật nếu cán bộ phường cố tình buông lỏng quản lý.

Được biết, trong những ngày đầu ra quân lập lại trật tự đô thị, toàn TP HN đã huy động gần 22.700 lượt cán bộ vào cuộc, gửi trên 111.000 thư ngỏ, hàng nghìn lượt hộ dân đã ký cam kết không lấn chiếm vỉa hè…

Tuy nhiên, chính quyền thành phố cũng thừa nhận việc ra quân lập lại trật tự đô thị ở một số nơi còn cứng nhắc, nóng vội như phá bục, chặt hạ cây xanh, vạch ranh giới không đủ để phương tiện xe máy nên cần rút kinh nghiệm.

Về hướng giải quyết việc làm cho người kinh doanh trên vỉa hè, lãnh đạo TP Hà Nội cho biết đã giao cho các quận, huyện tăng cường thuyết phục các hộ dân tự chuyển nghề; chính quyền sẽ bố trí các khu vực chợ để họ di dời hoạt động.

Tại quận Đống Đa, để chống tái lấn chiếm kinh doanh trên vỉa hè, quận đã thiết lập đường dây nóng để người dân phản ánh; xây dựng phương án lắp đặt hệ thống camera trên các tuyến phố, địa bàn công cộng để phát hiện, xử lý các cơ sở, hộ kinh doanh, cá nhân cố tình vi phạm trật tự đô thị.

Để hỗ trợ giải quyết việc làm cho người dân bị ảnh hưởng bởi chiến dịch dẹp vỉa hè, quận Đống Đa đã hướng dẫn hỗ trợ vay vốn chuyển đổi mô hình sản xuất kinh doanh cho 138 hộ.

Thời gian qua, địa bàn quận có gần 400 quán bán nước trên hè phố. Quận đã vận động 101 hộ vào buôn bán trong nhà; nghỉ bán hàng và chuyển đổi kinh doanh 25 hộ; giải tỏa được 8 điểm chợ cóc và sắp xếp 7 điểm chợ tạm.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận