Tình trạng sạt lở bờ sông Đà tại địa phận xã Thái Hòa,huyện Ba Vì, ngoại thành Hà Nội đang diễn ra ngày một nghiêm trọng. Đặc biệt khi mùa lũ đang đến gần, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và tài sản của nhiều hộ dân nơi đây.Tình trạng sạt lở bờ sông Đà tại địa phận xã Thái Hòa,huyện Ba Vì, ngoại thành Hà Nội đang diễn ra ngày một nghiêm trọng. Đặc biệt khi mùa lũ đang đến gần, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và tài sản của nhiều hộ dân nơi đây.

Có mặt tại sông Đà, đoạn chảy qua địa bàn thôn Trung Hà, xã Thái Hòa (Ba Vì). Theo quan sát của chúng tôi hàng chục hộ dân sống bên bờ sông đang phải “gồng mình” chống chọi với sự khắc nghiệt của “hà bá” cùng nổi lo ngủ qua một đêm, sáng dậy nhà cửa không cánh mà bay.

Nhiều công trình phụ, hệ thống chuồng trại chăn nuôi trị giá hàng chục triệu đồng cùng hàng trăm gốc chuối, bụi tre… được người dân trồng để gia cố, hạn chế nạn xâm thực cũng bị nước ngoặm vào bờ sâu, cuốn trôi chỉ còn trơ gốc và lởm chởm đá.

Các công trình phụ hư hỏng do sạt lở
Các công trình phụ hư hỏng do sạt lở
Hà Nội: Bất lực nhìn sông “nuốt”nhà cửa

Người dân ở đây cho biết “Trước đây dòng sông Đà chảy qua xã Thái Hòa khá êm đềm, rất thuận lợi cho sinh hoạt và chăn nuôi. Nhưng vài năm trở lại đây một phần do tốc độ dòng chảy lớn, nhất là vào các đợt mưa lũ nên nước đã xoáy thẳng, khoét thành các hàm ếch kéo những mảng đất lớn ập xuống sông, nhưng nguyên nhân chính vẫn là tình trạng khai thác cát đã khiến dòng chảy bị biến đổi.

Bến sông gần như biến mất, bờ sông có khúc dựng đứng 3-4m, cứ thế nạn xói lở tiến vào bãi bồi. Những hôm trời mưa lớn, nằm trong nhà nghe tiếng đất lở mà nóng cả ruột gan, thấp thỏm ăn ngon ngủ không yên, chỉ mong các cấp, các nghành sớm có biện pháp xử lý để người dân chúng tôi yên tâm sinh sống”

Hà Nội: Bất lực nhìn sông “nuốt”nhà cửa
Hà Nội: Bất lực nhìn sông “nuốt”nhà cửa

Trao đổi với chúng tôi, Anh Nam công an xã Thái Hòa cho biết “Sạt lở đã diễn ra từ nhiều năm nay, dọc theo bờ sông có 600 hộ sinh sống, trong đó có tới khoảng 12 hộ dân chịu ảnh hưởng trực tiếp, một số bị thiệt hại nặng nề về tài sản và đang đứng trước nguy cơ bị cuốn mất nhà cửa. Đã có người tới đo đạc, khảo sát tình hình nhưng 3 năm trở lại đây tôi chưa thấy một động tĩnh gì”

Một mùa mưa nữa lại đến gần, hàng chục hộ dân Trung Hà lại thêm một lần nữa phải đối mặt với bao nỗi lo. Các biện pháp gia cố, chèo chống trong mùa mưa bão chỉ là biện pháp tạm thời. Về lâu dài các ngành chức năng cần bố trí kinh phí phù hợp để xây dựng các tuyến đê kè theo hướng kiên cố nhằm bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản người dân.

 Người dân nơi đây khẩn thiết mong muốn các ngành chức năng liên quan sớm có biện pháp xử lý để đảm bảo an toàn, tính mạng và tài sản của người dân trong mùa mưa bão sắp tới.

 

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận