Từ ngày 1/7/2018, lũy kế đến quý I/2023, ngành chức năng trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã tiếp nhận hơn 4.600 khẩu súng các loại do người dân tự giao nộp.Số liệu thống kê của Hà Giang cho thấy, có 55 khẩu súng quân dụng được thu hồi, 28 khẩu súng hơi, 3 khẩu súng thể thao, còn lại là súng tự chế. Ngoài ra, các ngành chức năng cũng tiếp nhận hơn 11.500 viên đạn các loại; hơn 200 quả lựu đạn, bom, mìm, đầu đạn; trên 37 kg thuốc nổ; 2 công cụ hỗ trợ; gần 500 linh kiện để lắp ráp vũ khí.

UploadFile_000136557.

Người dân xã Phương Tiến tự giác giao nộp súng cho Công an xã. (Ảnh: Công an Hà Giang).

Ghi nhận tại xã Phương Thiện, TP Hà Giang, tại đây Công an xã đã thành lập tổ công tác và chia thành các nhóm xuống tận hộ gia đình để tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác giao nộp vũ khí, cũng như tổ chức cho nhân dân ký cam kết không tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái phép.

Ông Vương Đình Thắng, trú tại thôn Châng, xã Phương Thiện, TP Hà Giang cho biết đã tự nguyện giao nộp lại khẩu súng kíp cho lực lượng công an xã, theo chia sẻ khẩu súng này của gia đình đã có từ rất lâu, được bố ông để lại. Trước đây dùng để săn bắn nhưng do thời gian đã lâu, khẩu súng được gia đình ông cất trong nhà để làm kỷ niệm. Tuy nhiên khi được vận động thực hiện theo chủ trương của tỉnh, của thành phố về việc giao nộp lại vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ ông cũng nhanh chóng tự nguyện giao nộp và ký giấy cam kết không tàng trữ sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái phép.

Theo số liệu của Công an thành phố Hà Giang, kết quả từ ngày 15/12/2022 đến nay, lực lượng chức năng đã vận động thu hồi được 40 khẩu súng tự chế các loại gồm 25 khẩu súng kíp, 1 khẩu súng quân dụng, 24 khẩu súng cồn, 14 viên đạn quân dụng, 2 khẩu pháo tự chế, 1,1 kg thuốc súng và 1kg đạn chì và catut.

Công an thành phố cũng đã tiến hành tiêu hủy 31 khẩu súng và 1,1 kg thuốc súng và 1kg đạn chì và catut. Quá trình tiêu hủy được đảm bảo diễn ra theo đúng phương án đã được phê duyệt, đúng trình tự, thủ tục; đảm bảo an toàn cho lực lượng thi hành nhiệm vụ... Kết quả này trực tiếp góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn, không để tội phạm sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ gây án, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của Nhân dân.

Tại huyện Vị Xuyên, Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội và Công an các xã, thị trấn đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội phối hợp tham gia tuyên truyền. Áp dụng những cách làm hay như: Thành lập các tổ tuyên truyền, vận động, phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ cơ sở giúp Nhân dân hiểu rõ hơn các chế tài, quy định xử phạt về sử dụng, quản lý vũ khí, vật liệu nổ.

Từ đó không chỉ thực hiện giao nộp mà còn nghiêm túc thực hiện cam kết không tàng trữ, sử dụng. Tính từ 2022 đến nay, huyện Vị Xuyên đã vận động nhân dân giao nộp 153 khẩu súng tự chế các loại; 1 nòng súng kíp; 14 kíp kích điện nhôm; 1 quả lựu đạn; 5,1 kg pháo; 3 công cụ hỗ trợ.

051dacad1293c0cd9982

Công an xã Cán Chu Phìn tiếp nhận vũ khí tự chế do người dân giao nộp. (Ảnh: Trần Kế).

Với địa bàn phức tạp, nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, đồng thời hướng đến mục tiêu góp phần bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn, lực lượng Công an huyện Mèo Vạc cũng đã chủ động xây dựng kế hoạch, tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Đại úy Trương Văn Đàm - Trưởng Công an xã Niêm Tòng, huyện Mèo Vạc cho biết: “thực hiện kế hoạch cao điểm, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai đến tất cả các thôn để thu hồi số vật liệu nổ và vũ khí còn tồn đọng trong nhân dân để trên địa bàn không còn vũ khí, vật liệu nổ nữa”.

Thời gian tới, lực lượng chức năng Hà Giang sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng, góp phần thực hiện nghiêm túc Luật Quản lý, sử dụng VKVLN, công cụ hỗ trợ nhằm góp phần ngăn chặn tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự, giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân./.

Thời gian vừa qua, căn cứ Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, Nghị định của Chính phủ và Thông tư hướng dẫn của Bộ Công an quy định chi tiết một số điều của Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. UBND tỉnh Hà Giang đã ban hành kế hoạch số 212 về mở đợt cao điểm tuyên truyền, vận động, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn tỉnh Hà Giang từ ngày 25/7/2023 đến ngày 30/11/2023. Với vai trò chủ trì triển khai kế hoạch Công an tỉnh Hà Giang bằng nhiều hình thức, từ tuyên truyền, vận động đến chế tài xử phạt, người dân đã chủ động giao nộp các loại vũ khí, từ đó kéo giảm vụ việc mất an ninh trật tự tại cơ sở.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận