Người dân địa phương liên tục phản ánh việc một số đối tượng khai thác đất trái phép bán làm nghĩa trang nhằm trục lợi, nhưng chính quyền vẫn không xử lý.Nghĩa trang tự phát tại thôn Thanh Sơn, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang (tỉnh Hà Giang) nhiều năm nay được người dân địa phương phản ánh là không có quy hoạch và ngày càng được nới rộng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh kế, đời sống của nhân dân. Thậm chí, nhiều đối tượng đang coi đây là miếng bánh “béo bở” để trục lợi, nhưng chính quyền quản lý trực tiếp thì vẫn…im re.

Thời điểm phóng viên có mặt, một số đối tượng đang cho máy xúc, xe tải khai thác đất rầm rộ làm đường, san nền tại khu vực ngoài nghĩa trang rồi chở đất ra ngoài bán.

DSC_0815

Tình trạng  ngang nhiên khai thác đất trái phép gần nghĩa trang thôn Thanh Sơn không có một cơ quan nào "tuýt còi".

Theo người dân địa phương, việc này đã được các đối tượng thực hiện cách đây gần một tuần nhưng vẫn chưa hề có bất kỳ một đơn vị nào có mặt xử lý. Trong khi đó người dân đã có báo cáo việc này lên chính quyền.

Được biết, hộ gia đình đang thực hiện hành vi khai thác đất trái phép là hộ Vũ Văn Mạnh, hộ khẩu thường trú tại tổ 4, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang.

Còn hộ bán đất cho gia đình ông Mạnh là ông Vũ Ngọc Lân, trú  tại thôn Thanh Sơn, thị trấn Việt Quang.

Sau khi mua được khu đất này, hộ gia đình ông Mạnh đã tích cực cho máy móc khai thác đất làm đường lên khu vực đất mới mua nhằm san nền, tiếp tục bán cho những hộ dân khác có nhu cầu chôn cất gia quyến kiếm lời.

HTMHanhsua111201944 (1)

Vấn đề san đào đất, tạo mặt bằng trái phép trên địa bàn tỉnh trước đó đã được đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Hà Thị Minh Hạnh chỉ đạo phải thực hiện nghiêm túc, đặc biệt là huyện Bắc Quang.

Về vấn đề này trước đó, Phapluatplus.vn  đã có bài viết “Hà Giang: Nghĩa trang tự phát “phình to”, người dân kéo nhau yêu cầu giải quyết”. Phản ánh về việc nghĩa trang này không có quy hoạch nhưng vẫn đang có dấu hiệu được nới rộng.

anh-logo-1758

Người dân thôn Thanh Sơn phản ánh quyết liệt về việc nghĩa trang tự phát đang "phình to".

Sau đó, UBND huyện Bắc Quang đã có chỉ đạo làm rõ hành vi lấn chiếm đất nghĩa trang sau phản ánh của báo chí. Đồng thời, phòng Kinh tế và Hạ tầng Bắc Quang đã có báo cáo có nội dung Đề nghị UBND huyện Bắc Quang chỉ đạo các cấp, các nghành liên quan tăng cường công tác kiểm tra, xử lý đối với các trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích để ngăn chặn tình trạng tự ý mở rộng nghĩa trang theo như phản ánh.

Nhưng thực tế lại cho thấy, đến nay những đề xuất, đề nghị trên vẫn chỉ tồn tại trên giấy tờ và chưa hề có một tổ chức, cá nhân vi phạm nào bị xử lý.

Điều này đang khiến cho dư luận đặt ra nghi vấn, liệu chính quyền thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang có đang buông lỏng quản lý, bao che cho sai phạm?

Thiết nghĩ, UBND tỉnh Hà Giang cần có chỉ đạo quyết liệt để xử lý dứt điểm tình trạng này giúp người dân lấy lại cuộc sống yên bình.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận