Tối ngày 20/1, nhiều nhà khoa học tên tuổi trên thế giới đã cùng hội tụ về Hà Nội dự lễ trao giải thưởng khoa học công nghệ toàn cầu VinFuture.Thủ tướng Phạm Minh Chính (bên phải) và ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Vingroup (thứ hai tư phải sang) tiến vào hội trường. Ảnh: Giang Huy

Thủ tướng Phạm Minh Chính (bên phải) và ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Vingroup (thứ hai tư phải sang) tiến vào hội trường. Ảnh: Vnexpress

Tới dự Lễ trao giải thưởng có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh; ông Đỗ Văn Chiến - Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng lãnh đạo các ban, bộ, ngành, các tỉnh, thành. Phía Quỹ VinFuture với sự tham dự của GS Sir Richard Henry Friend, Chủ tịch Hội đồng giải thưởng; hai nhà sáng lập: chủ tịch tập đoàn VinGroup Phạm Nhật Vượng cùng phu nhân, bà Phạm Thu Hương - phó chủ tịch Tập đoàn VinGroup.

Tại sự kiện này Thủ tướng Phạm Minh Chính trao giải thưởng chính 3 triệu USD cho ba nhà khoa học: Vatalin Kariko, Drew Weissman và Pietter Rutter Cullis với công nghệ vaccine mRNA cứu sống hàng triệu người.

Giáo sư Richard Henry Friend - Chủ tịch Hội đồng giải thưởng phát biểu khai mạc lễ trao giải.

Giáo sư Richard Henry Friend - Chủ tịch Hội đồng giải thưởng phát biểu khai mạc lễ trao giải. (Ảnh Vnexpress)

Thay mặt hội đồng giải thưởng, GS Sir Richard Henry Friend chia sẻ với vai trò là Chủ tịch Hội đồng giải thưởng, ông rất vui khi được làm việc với một đội ngũ trẻ xuất sắc và tận tâm, những người đã phát triển một hệ thống vận hành chuyên nghiệp. Đội ngũ VinFuture đã làm việc không biết mệt mỏi để xác định và liên hệ với số lượng lớn cá nhân/tổ chức đề cử giải thưởng, từ khắp các châu lục và từ tất cả các lĩnh vực đổi mới với gần 600 đề cử vượt xa mức đề cử của nhiều giải thưởng quốc tế danh tiếng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tham dự Lễ trao giải thưởng VinFuture. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tham dự Lễ trao giải thưởng VinFuture. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

"Lãnh đạo toàn cầu rất quan trọng. Với việc tạo ra giải thưởng VinFuture, Việt Nam đã chấp nhận thử thách này. Các sự kiện gần đây đã củng cố tầm quan trọng của việc tìm ra các giải pháp toàn cầu" - GS Sir Richard Henry Friend nói.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ trao giải thưởng VinFuture. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ trao giải thưởng VinFuture. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính chào mừng các nhà khoa học, các đại biểu từ khắp nơi trên thế giới đã đến đất nước yêu chuộng hòa bình Việt Nam, đến thủ đô Hà Nội để tham dự Giải thưởng khoa học công nghệ toàn cầu VinFuture.

Thủ tướng chia sẻ suốt 2 năm qua, nhất là trong thời khắc khó khăn nhất của dịch bệnh, cả nhân loại đã đặt niềm tin, hy vọng và trông chờ vào các nhà khoa học để tìm ra vắc xin, thuốc chữa phòng chống dịch COVID-19.

"Cả thế giới biết ơn, ngưỡng mộ các nhà khoa học - những người đã thực hiện sứ mệnh cao cả của mình. Chúng ta có mặt ở đây hôm nay bình yên, an toàn cũng chính nhờ các nhà khoa học, nhờ vắc xin và thuốc đặc trị" - Thủ tướng nói.

Nhấn mạnh hầu hết các quốc gia trên thế giới đều rất chú trọng phát triển khoa học công nghệ, đặc biệt là nghiên cứu khoa học có tính ứng dụng cao, góp phần mang lại hạnh phúc, ấm no cho nhân dân, Thủ tướng khẳng định: tôn vinh những công trình đạt giải thưởng là tôn vinh những giá trị khoa học đóng góp cho nhân loại, tôn vinh những nhà khoa học đã ngày đêm nghiên cứu bằng trí tuệ vượt trội, trái tim nhiệt huyết và khát vọng cống hiến cho loài người.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh nhân dân Việt Nam có truyền thống yêu chuộng hòa bình và khát vọng phát triển, luôn ca ngợi vẻ đẹp nhân văn và giá trị cao cả của khoa học và sáng tạo, nâng cao năng suất lao động, cải thiện đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân. Đồng thời, Việt Nam luôn trân trọng, trân quý, tôn vinh các nhà khoa học chân chính đóng góp cho sự phát triển nhanh, bền vững của nhân loại.

Với sứ mệnh của giải thưởng VinFuture, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng vì ngay trong mùa giải đầu tiên ghi nhận sự tham gia từ 60 quốc gia với gần 600 dự án tranh giải, trong đó gần 100 dự án đến từ top 2% các nhà khoa học được trích dẫn nhiều nhất thế giới và hơn 1/3 ứng viên là nhà khoa học nữ. "Đây thực sự là tín hiệu tích cực của một giải thưởng lớn và uy tín" - Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn truyền thống yêu chuộng hòa bình, nhân ái, trí tuệ trong người dân Việt Nam được tỏa sáng trong mỗi doanh nhân Việt Nam để xây dựng đất nước phát triển và thực hiện trách nhiệm, lan tỏa giá trị tốt đẹp tới cộng đồng quốc tế và nhân loại.

Đồng thời hoan nghênh đánh giá cao, ghi nhận Tập đoàn VinGroup đã nỗ lực trong việc xây dựng và phát triển Quỹ VinFuture - Quỹ hoạt động phi lợi nhuận được sáng lập bởi Chủ tịch Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng và phu nhân nhằm tôn vinh giá trị của khoa học công nghệ trên toàn cầu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao giải thưởng chính 3 triệu USD cho ba nhà khoa học: Katalin Kariko, Drew Weissman và Pietter Rutter Cullis với công nghệ nghiên cứu vắc xin mRNA - Ảnh: Tuổi trẻ

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao giải thưởng chính 3 triệu USD cho ba nhà khoa học: Katalin Kariko, Drew Weissman và Pietter Rutter Cullis với công nghệ nghiên cứu vắc xin mRNA - Ảnh: Tuổi trẻ

Nhà khoa học Omar M.Yaghi nhận giải Đặc biệt thứ nhất. Ảnh: Giang Huy

Nhà khoa học Omar M.Yaghi nhận giải Đặc biệt thứ nhất. Ảnh: Vnexpress

Giáo sư Mỹ gốc Trung Quốc Zhenan Bao nhận giải đặc biệt vinh danh nhà khoa học nữ. Ảnh: Giang Huy

Giáo sư Mỹ gốc Trung Quốc Zhenan Bao nhận giải đặc biệt vinh danh nhà khoa học nữ. Ảnh: Vnexpress

Vợ chồng nhà khoa học từ Nam Phi, bà Salim Abdool Karim và ông Quarraisha Abdool Karim nhận giải đặc biệt thứ ba. Ảnh: Giang Huy

Vợ chồng nhà khoa học từ Nam Phi, bà Salim Abdool Karim và ông Quarraisha Abdool Karim nhận giải đặc biệt thứ ba. Ảnh: Vnexpress

Quỹ VinFuture

Quỹ VinFuture được sáng lập bởi ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup và phu nhân, với tầm nhìn tạo ra sự thay đổi có ý nghĩa trong cuộc sống hằng ngày của hàng triệu người trên thế giới.

VinFuture, ra mắt ngày 20/12/2020, là quỹ hoạt động độc lập, phi lợi nhuận tại Việt Nam. Hoạt động cốt lõi của quỹ này là trao giải thưởng VinFuture hằng năm cho các phát minh khoa học - công nghệ đột phá đã, đang hoặc có tiềm năng tạo ra thay đổi ý nghĩa trong cuộc sống của con người.

Ngay trong năm đầu tiên phát động, hội đồng giám khảo đã nhận được 599 dự án chất lượng từ hơn 60 quốc gia tại 6 châu lục trên khắp thế giới. Trong đó, gần 100 dự án đến từ các nhà khoa học nằm trong top 2% được trích dẫn nhiều nhất thế giới và nhiều người trong số đó đã từng nhận được các giải thưởng cao quý như Nobel, Breakthrough, Tang, Japan Prize...

Hằng năm quỹ sẽ trao 4 giải thưởng: giải thưởng chính (VinFuture Grand Prize) trị giá 3 triệu USD - một trong các giải thưởng thường niên giá trị lớn nhất từ trước đến nay trên toàn cầu.

VinFuture cũng trao 3 giải đặc biệt, mỗi giải trị giá 500.000 USD, dành cho các nhà khoa học nữ, các nhà khoa học đến từ các nước đang phát triển và các nhà khoa học nghiên cứu các lĩnh vực mới.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận