Đối tượng đã dùng mạng xã hội để liên tục kêu gọi những nhà hảo tâm ủng hộ cho một bệnh nhi mắc bệnh nặng, có hoàn cảnh khó khăn tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Tuy nhiên, qua xác minh, thực tế không có bệnh nhân như vậy.Mới đây, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đưa ra cảnh báo về việc trên mạng xã hội liên tục xuất hiện mẩu tin kêu gọi quyên góp cho 1 ca bệnh nặng, có hoàn cảnh khó khăn tại đơn vị này.

Theo đó, thông tin này viết: "Hiện tại bé Đào Văn Quân sinh năm 2018 con của Ba Đỗ Đức Lâm - hiện đang công tác tại khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện đa khoa Kon Tum đang nằm bệnh viện Chợ Rẫy thành phố Hồ Chí Minh với chẩn đoán: Thông liên thất màng, và có chỉ định mổ trong tuần tới...".

Thông tin lừa đảo kêu gọi hỗ trợ bệnh nhi mắc bệnh nặng được đăng trên mạng. Ảnh chụp màn hình.

Tuy nhiên, theo ThS. Lê Minh Hiển, Trưởng Phòng Công tác Xã hội, Bệnh viện Chợ Rẫy thì qua xác minh, tại Bệnh viện Chợ Rẫy không có bệnh nhân nào tên là Đào Văn Quân, sinh năm 2018.

Được biết, đây không phải là lần đầu Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Chợ Rẫy phải lên tiếng về trường hợp mạo danh kêu gọi từ thiện.

Trước đó, hồi cuối năm 2020, trên trang mạng xã hội facebook liên tục xuất hiện các tài khoản cá nhân chia sẻ thông tin và đứng ra quyên góp tiền cho trường hợp bệnh nhi tên Nguyễn Thị Ngọc Nhi, 15 tháng tuổi, quê ở Đồng Tháp, bị tai nạn bỏng nước sôi, đang điều trị tại phòng 3, lầu 2 Khoa bỏng, Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tuy nhiên, TS.BS Ngô Đức Hiệp - Trưởng khoa Phỏng và Phẫu thuật tạo hình khẳng định đây là thông tin sai sự thật. Thời điểm đó, Khoa Phỏng và Phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Chợ Rẫy không có tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị Ngọc Nhi, bệnh nhân này chưa từng điều trị tại đây.

Thực tế cho thấy, người Việt Nam giàu lòng nhân ái, rất nhiều người hào hiệp, sẵn sàng sẻ chia cả vật chất và tinh thần cho người kém may mắn. Đây là việc làm nhân văn và cần lan tỏa. Tuy nhiên, điều này cũng dễ bị những đối tượng xấu tìm kẽ hở trục lợi nếu người phát tâm không tỉnh táo, đặt niềm tin "đúng nơi, đúng chỗ".

Theo ThS. Lê Minh Hiển - Trưởng phòng Công tác xã hội (Bệnh viện Chợ Rẫy), việc giả mạo kêu gọi giúp trẻ chữa bệnh dẫn đến việc các nhà hảo tâm mất lòng tin vào các hoạt động từ thiện, khiến nhiều người có hoàn cảnh thật sự khó khăn bị ảnh hưởng.

"Tôi rất là lo sợ bởi nếu việc giả mạo này xảy ra liên tục sẽ làm bào mòn sự chia sẻ, lòng tin của các nhà hảo tâm. Khi bọn xấu sử dụng các hình ảnh, các thông tin như vậy để lừa đảo, khi biết, các nhà hảo tâm cũng sẽ bị hụt hẫng. Nên khi phát hiện trường hợp đó, cho dù là thứ bảy hay chủ nhật, ngày thường hay ngày lễ, chúng tôi phải nhanh chóng kiểm tra thông tin để trả lời cho cô bác biết có hay không có trường hợp đó", anh Hiển chia sẻ.

ThS. Lê Minh Hiển - Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, việc giả mạo kêu gọi giúp trẻ chữa bệnh dẫn đến việc các nhà hảo tâm mất lòng tin vào các hoạt động từ thiện, dẫn đến nhiều người có hoàn cảnh thật sự khó khăn bị ảnh hưởng. Ảnh: Kim Vân

Cũng theo anh Lê Minh Hiển, Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Chợ Rẫy khuyến cáo mọi người trước khi chuyển tiền ủng hộ phải thận trọng và kiểm chứng thông tin bệnh nhân cần được giúp đỡ, qua số điện thoại 02838552468 của Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Chợ Rẫy.

"Thật sự tôi rất sợ sự lừa đảo đó ảnh hưởng đến tình nhân ái, sẻ chia của dân tộc mình. Tôi mong những đơn vị có trách nhiệm liên quan nhanh chóng vào cuộc. Hiện tại những người làm công tác xã hội như chúng tôi cũng chưa biết xử lý như thế nào, thông báo cho cơ quan chức năng ra sao... Chỉ biết nhắn gửi các nhà hảo tâm hãy thông thái trước khi chuyển tiền", anh Hiển nói.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận