Bị cáo Nguyễn Thế Quang, nguyên Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Gia Lai bị tuyên phạt 10 năm tù giamTin nên đọc

Sáng 5/1, Tòa án nhân dân Tỉnh Gia Lai (TAND tỉnh Gia Lai) đã tuyên án 3 bị cáo trong vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ” xảy ra tại Văn phòng Đoàn ĐBQH&HĐND tỉnh Gia Lai.

Sau thời gian nghị án, Hội đồng xét xử sơ thẩm TAND tỉnh Gia Lai đã tuyên phạt 10 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Thế Quang (SN 1957, nguyên Chánh văn phòng Đoàn ĐBQH&HĐND tỉnh Gia Lai); 6 năm 6 tháng tù đối với Nguyễn Thị Lựu (nguyên Kế toán, Trưởng phòng Hành chính - Tổ chức - Quản trị, Phó Chánh Văn phòng); 5 năm tù đối với Nguyễn Tôn Nữ Huyền Vi (Kế toán).

Bị cáo Nguyễn Thế Quang (người đứng giữa) tại phiên sơ thẩm. (Ảnh: Lê Tiền)

Bị cáo Nguyễn Thế Quang (người đứng giữa) tại phiên sơ thẩm. (Ảnh: Lê Tiền)

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Gia Lai, từ năm 2013 - 2016, Quang, Lựu, Vi đã lập dự toán kinh phí của cơ quan trùng dự toán kinh phí 7 biên chế của Đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai (đã được Văn phòng Quốc hội cấp dự toán riêng) và được cấp tổng cộng gần 2,4 tỷ đồng. Số tiền này đã chi hết.

Thẩm vấn tại phiên toà, bị cáo Quang cho rằng, cá nhân “không chủ trương, không chỉ đạo, không tham mưu và không tổ chức thực hiện sai phạm”. Bị cáo này cũng cho rằng bản thân “không lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để ra chủ trương này, không có mục đích, không vụ lợi cá nhân mà làm vì cái chung". Còn bị cáo Lựu lại cho rằng bản thân thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên chứ không nhận tiền. Riêng bị cáo Vi thừa nhận, thời điểm làm dự toán có phát hiện “chi chưa đúng”, và đã đưa 7 biên chế chi trùng này ra khỏi danh sách nhưng bị cáo Lựu không đồng ý.

Tại phiên tòa, vị đại diện VKSND tỉnh Gia Lai giữ quyền công tố nhận định, bị cáo Quang có vai trò cao nhất khi là thủ trưởng đơn vị, biết rõ là sai nhưng vẫn ký vào các văn bản liên quan. Còn bị cáo Lựu biết rõ là sai pháp luật nhưng vẫn tích cực tham mưu cho bị cáo Quang, mặt khác chỉ đạo bị cáo Vi lập dự toán và chi kinh phí trùng, gây thiệt hại cho ngân sách.

Bị cáo Nguyễn Tôn Nữ Huyền Vi, phát hiện việc đưa 7 biên chế của Đoàn ĐBQH vào lập dự toán ngân sách cho Văn phòng Đoàn ĐBQH & HĐND tỉnh là sai và đã loại ra. Tuy nhiên, bị can Lựu không đồng ý mà yêu cầu bị can Vi phải tiếp tục đưa 7 biên chế này vào để lập dự toán xin cấp kinh phí. Bản thân bị can Vi tuy biết rõ việc làm này là sai trái nhưng thực hiện theo sự chỉ đạo của bị can Lựu.

Đây là bài học đắt giá cho những người làm chức vụ, nắm quyền trong vị trí mà mình công tác đã xem thường quy định, xem thường pháp luật.

 

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận