Ông  Lê Huy Toàn vừa bị Tòa án nhân dân TP.Pleiku (Gia Lai) tuyên phạt 6 năm tù vì có nhiều sai phạm trong khi thi hành công vụ.Tin nên đọc

Ngày 8/3, Tòa án nhân dân TP.Pleiku (Gia Lai) vừa đưa vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Mua bán trái phép hóa đơn” xảy ra tại Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Chi cục NLS&TS, trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) ra xét xử sơ thẩm.

Anh 1 (1)

Chi cục quản lý chất lượng nông lâm thủy sản thuộc Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai nơi ông Lê Huy Toàn từng công tác

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Gia Lai, năm 2016, Tiến được ông Toàn phân công chủ trì thực hiện mô hình sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGap. Thực hiện mô hình, Chi cục hỗ trợ cây giống, phân bón cho 10 hộ dân của xã An Phú, TP Pleiku để trồng cây cà chua.

Thay vì mua cây giống theo hồ sơ phê duyệt, ông Tiến tự quyết định mua hạt giống cà chua để cấp phát cho các hộ dân.

Tiến đến cửa hàng vật tư nông nghiệp của bà N.T.N (trú TP Pleiku) mua 465 gam cà chua, đề nghị bà N. xuất hóa đơn là 18.480 cây giống cà chua với giá 25,8 triệu đồng.

Sau khi được Chi cục làm hồ sơ thanh toán, chuyển tiền cho bà N., Tiến đến nhà bà N. lấy 11,4 triệu đồng là tiền chênh lệch từ việc mua hạt giống cà chua nhưng ghi hóa đơn là mua cây giống cà chua.

Thu biết rõ việc làm của Tiến là không đúng quy định, sẽ gây thất thoát tiền của Nhà nước. Tuy nhiên, Thu vẫn hướng dẫn Tiến làm khống các bước như lập hóa đơn kinh tế, hóa đơn bán hàng... để hợp thức hóa hồ sơ, giúp Tiến chiếm đoạt ngân sách nhà nước. Thảo và Là được xác định là hai người giúp sức cho hành vi phạm tội của lãnh đạo Chi cục.

Vào tháng 7/2021, Chi cục này giải thể. Ông Lê Huy Toàn được được điều động làm chuyên viên của Chi cục Thủy lợi; Thu làm chuyên viên Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (cùng trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn); Thảo và Là làm việc tại Sở và Tiến đã xin nghỉ không lương.

Tại tòa, HĐXX đã lấy lời khai của các bị cáo, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, sau khi phân tích đánh giá toàn bộ vụ án, các chứng cứ có tại các bút lục của cơ quan CSĐT, HĐXX đã tuyên phạt ông Lê Huy Toàn, nguyên Chi cục trưởng Chi cục NLS&TS 5 năm 5 tháng tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và 6 tháng tù về tội “Mua bán trái phép hóa đơn”.

Nguyễn Thị Hoài Thu - Kế toán trưởng Chi cục NLS&TS 5 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Tuyên Nguyễn Thị Thu Thảo, Chu Thị Là, Phan Ngọc Tiến (nguyên cán bộ Chi cục NLS&TS) mỗi bị báo 1 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Được biết, trước khi vụ án đưa ra xét xử, các bị cáo đã tự nguyện bồi thường số tiền thiệt hại cho ngân sách 67 triệu đồng.

Đây là vụ việc do Thanh tra tỉnh Gia Lai kết luận và chuyển hồ sơ sang  Cơ quan CSĐT Công an TP.Pleiku điều tra, thụ lý.

 

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận