Tại hiện trường vụ những khúc gỗ sử dụng cho mục đích thương mại đã bị các đối tượng lấy đi, xung quanh chỉ còn lại bìa, cành nhánh và mùn cưa.Tin nên đọc

Chiều 2/3, một lãnh đạo UBND huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai cho biết, lực lượng chức năng của huyện này đã thu hồi toàn bộ số gỗ vi phạm trong vụ việc khai thác 149 cây gỗ tại tiểu khu 792, thuộc xã Sơ Ró, trên lâm phần do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kông H’de quản lý.

Screenshot_20230302-161803_Chrome

Hiện trường vụ phá rừng tại huyện Kông Chro (Ảnh: Chí Anh)

Theo nguồn tin trên, Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro phát hiện 32m3 gỗ trong vụ việc được cất giấu trong chòi rẫy của 2 hộ dân thuộc xã Sơ Ró, huyện Kông Chro.

Số gỗ này đã được cắt xẻ, được các hộ dân dự định dùng để làm nhà. Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro đã tiến hành tịch thu toàn bộ tang vật, đưa về trụ sở để bảo quản theo quy định.

Ở một diễn biến liên quan đến vụ việc trước đó, ngày 16/2, căn cứ vào báo cáo của chủ rừng là Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kông H’de, Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro phối hợp với các ngành liên quan thực hiện khám nghiệm hiện trường vụ phá rừng quy mô lớn thuộc lâm phần công Kông H’de quản lý.

Kết quả cho thấy 125 cây gỗ rừng thuộc lô 7, khoảnh 7 và lô 1, khoảnh 10, tiểu khu 792, lâm phần Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kông H’de, loại rừng sản xuất, hiện trạng rừng thường xanh trung bình, địa giới hành chính: xã Sơ Ró, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai. Chủng loại gỗ bị vi phạm là căm xe, bằng lăng, xương cá bị cưa hạ. Tổng khối lượng gỗ tròn thiệt hại là 30,2m3.

Screenshot_20230302-170752_Chrome

Tang vật bị cơ quan chức năng thu giữ trong vụ việc (Ảnh: Chí Anh).

Tại hiện trường của vụ khai thác trái phép, những khúc gỗ sử dụng cho mục đích thương mại đã bị lấy đi, xung quanh chỉ còn lại bìa, cành nhánh cây và mùn cưa.

Sau khi khám nghiệm hiện trường cơ quan chức năng thu giữ được hơn 4m3 gỗ. Dấu vết cho thấy việc phá rừng được thực hiện bằng máy cưa, chưa xác định được đối tượng vi phạm tại thời điểm khám nghiệm.

Tại buổi làm việc ngay sau đó, thành viên của Viện Kiểm sát huyện đề nghị, Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro tiếp tục mở rộng hiện trường kiểm tra và phát hiện thêm 24 cây gỗ bị cưa hạ trái phép. Tổng số cây rừng bị cưa hạ trong vụ việc là 149 cây.

Screenshot_20230302-163120_Chrome

149 cây gỗ bị cưa hạ trái phép( Ảnh: Chí Anh)

Cho đến thời điểm hiện tại, lực lượng chức năng đã xác định được 2 đối tượng trực tiếp liên quan đến vụ việc. Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro đã quyết định khởi tố vụ án và chuyển toàn bộ hồ sơ sang cơ quan CSĐT Công an huyện để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.

Pháp luật Plus sẻ tiếp tục thông tin.

 

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận