2 năm qua, phát hiện 3.748 số vụ xâm hại trẻ em với 4.354 đối tượng, xâm hại gần 4.000 trẻ em.Thông tin từ Ban Chỉ đạo Kế hoạch số 506 của Bộ Công an về phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em, phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến người dưới 18 tuổi (Kế hoạch số 506) cho biết, 2 năm qua, lực lượng chức năng đã phát hiện 3.748 vụ, với gần 4.000 trẻ em bị xâm hại, đồng thời xử lý 4.354 đối tượng liên quan.

toi-hiep-dam-tre-em-duoi-16-tuoi-600x400

Hình minh họa.

Trong 2 năm qua, các cơ quan chức năng đã phát hiện 8.227 vụ, với 16.649 đối tượng là người chưa thành niên vi phạm pháp luật.

Vẫn theo Ban chỉ đạo Kế hoạch 506, qua 2 năm, Ban Chỉ đạo đã có hơn 400 báo cáo gửi Quốc hội, Chính phủ về tình hình, công tác chấp hành pháp luật, kết quả công tác phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em và phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến người dưới 18 tuổi; tham mưu, đề xuất ban hành hơn 500 kế hoạch triển khai các chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ trong tăng cường các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa với loại tội phạm này.

Bộ Công an cũng đã triển khai thí điểm thủ tục liên thông về “Khai sinh - cấp đăng ký thường trú - cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em 6 tuổi”. Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai mạng lưới ứng cứu khẩn cấp trẻ em trên không gian mạng, đã tiếp nhận phản ánh, thu thập, xử lý hơn 700 vụ việc sử dụng các hình ảnh trang mạng tiêu cực ảnh hưởng đến trẻ em.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã phát huy hiệu quả Tổng đài quốc gia về trẻ em (Tổng đài 111), đã tiếp nhận 355.000 cuộc gọi tư vấn, trao đổi về bảo vệ quyền trẻ em như trẻ em bị bạo lực, bóc lột, nghi mua bán.

Bộ Công an cũng đã chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương thành lập, đưa vào sử dụng 33 mô hình Phòng Điều tra thân thiện trong quá trình giải quyết các vụ việc liên quan đến người dưới 18 tuổi; chỉ đạo, hướng dẫn xây dựng mới 19 mô hình, duy trì 5 mô hình “Phòng ngừa xâm hại trẻ em, phòng ngừa người dưới 18 tuổi vi phạm pháp luật tại cộng đồng” tại 11 địa phương, để kèm cặp, giáo dục, chấp hành pháp luật cho gần 2.300 em.

Tại Hội nghị sơ kết diễn ra ngày 7/12, đại diện các đơn vị chức năng có liên quan của các bộ, ban, ngành đã hướng dẫn, chỉ đạo, giải đáp một số khó khăn, vướng mắc của các địa phương trong việc triển khai thực hiện Kế hoạch số 506.

Phát biểu chỉ đạo, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an nêu rõ, thời gian tới, tình hình tội phạm xâm hại trẻ em, tội phạm liên quan đến người dưới 18 tuổi còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phi truyền thống như lợi dụng không gian mạng để xâm hại trẻ em, trẻ em bị tổn thương do biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh, cư trú ở vùng sâu, vùng xa.

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc đề nghị Ban Chỉ đạo Kế hoạch số 506 các cấp tiếp tục làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương các giải pháp phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận