Các ngành chức năng đã cắm biển phong tỏa, rào chắn đường giao thông, hầm khai thác vàng trái phép ở trên đất rừng thuộc tiểu khu 1660 và 1661. Chiều 17/11, một lãnh đạo UBND xã Quảng Hòa, huyện Đắk Glong (tỉnh Đắk Nông) cho biết, lực lượng chức năng của địa phương đã phối hợp với Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn, Kiểm lâm... tiến hành dựng hàng rào chắn phong tỏa các tuyến đường đi vào các khu vực bãi khai thác vàng trái phép ở tiểu khu 1660 và 1661. 

Screenshot_20221117-210147_Facebook

UBND xã Quảng Hòa đã phối hợp với lực lượng chức năng dùng lưới sắt B40 phong tỏa hầm khai thác vàng trái phép. (Ảnh: Đ. M)

"Ngoài ra, lực lượng chức năng còn đóng các trụ sắt rồi dùng lưới sắt bao chắn, khóa chặt các cửa hầm khai thác vàng. Ở khu vực khai thác vàng trái phép trước đây đơn vị còn cắm thêm nhiều biển báo phong tỏa. Việc này nhằm cảnh báo, nghiêm cấm các hành vi khai thác khoáng sản trái phép" – vị lãnh đạo xã cho biết. 

Ở một diễn biến  liên quan, lãnh đạo Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn cho biết, đơn vị đã huy động nhân lực, tập trung thực hiện nghiêm túc các kế hoạch phối hợp, tăng cường công tác kiểm tra, truy quét để ngăn chặn việc khai thác khoáng sản là vàng ở trên lâm phần do đơn vị quản lý.

Hiện Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn đã phối hợp với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương và Công ty MDF BISON (đơn vị chủ rừng giáp ranh) tiến hành lập chốt di động, chốt ngăn tại khu vực điểm nóng khai thác khoáng sản.

Trong quá trình này, nếu lực lượng chức năng phát hiện được các đối tượng thì sẽ nhanh chóng phối hợp với các bên liên quan xử lý nghiêm theo quy định và không để tình trạng khai thác vàng tiếp tục tái diễn. 

Như một số cơ quan báo chí đã thông tin trước đó,  từ năm 2021 đến nay, nạn khai thác vàng trái phép ở tiểu khu 1660 và 1661 nằm trên lâm phần do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn quản lý.

Mặc dù chủ rừng đã thường xuyên tuần tra, kiểm soát, thậm chí điểm mặt, chỉ tên được nhiều đối tượng nhưng hoạt động khai thác vàng trái phép vẫn đâu lại vào đấy, kéo dài năm này qua năm khác.

Nhiều năm nay nạn khai thác vàng trái phép tại huyện Đắk Glong( tỉnh Đắk Nông) diễn ra hết sức phức tạp, mặc dù chính quyền thường xuyên truy quét, xử phạt ‘Vi phạm hành chính’ nhưng nạn này vẫn luôn tái diễn dẫn đến hệ lụy nhà nước mất đi nguồn thu thuế môi trường, chất thải do các đối tượng dùng để tuyển vàng xả ra môi trường hết sức độc hại, tình hình mất an ninh trật tự trên địa bàn, vì vậy người dân nơi đây rất mong chính quyền vào cuộc quyết liệt để nạn khai thác vàng trái phép không tái diễn.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận

Yêu cầu phải nhập đủ các thông tin có dấu (*).