Ngày 18/4, Công an Đồng Nai thông tin vừa qua gần 1.000 cán bộ, chiến sĩ thuộc các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố đã đồng loạt ra quân tổng kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ trên địa bàn toàn tỉnh.Công an huyện Long Thành kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ trên địa bàn huyện.

Công an huyện Long Thành kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ trên địa bàn huyện.

Trước đó, ngày 14/4 tại các cơ sở cầm đồ, Tổ công tác đã tiến hành kiểm tra hồ sơ pháp lý của các cơ sở kinh doanh có điều kiện như: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT; hồ sơ quản lý về công tác PCCC; hồ sơ, hợp đồng cầm đồ; sổ quản lý, theo dõi dịch vụ cầm đồ và các giấy tờ, tài liệu khác có liên quan. Kiểm tra thực trạng việc chấp hành các quy định, điều kiện về ANTT đối với một số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện; việc chấp hành các điều kiện về PCCC theo quy định. 

Trong đó, chú trọng kiểm tra, phát hiện các đối tượng lợi dụng cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật khác để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật; đối chiếu, kiểm tra tính hợp pháp của tài sản đang được cầm cố, thế chấp… từ đó, kịp thời xác minh, làm rõ, xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến tài sản có nguồn gốc bất hợp pháp đang được cầm cố, thế chấp. Qua đó, tuyên truyền, vận động chủ các cơ sở thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự. 

Công an huyện Trảng Bom kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ trên địa bàn huyện

Công an huyện Trảng Bom kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ trên địa bàn huyện

Qua thực tế kiểm tra, phát hiện một số cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ có dấu hiệu vi phạm như: cầm cố số lượng lớn xe mô tô không chính chủ, không đảm bảo điều kiện về an toàn PCCC… Hiện, lực lượng chức năng đang tiến hành đối chiếu, kiểm tra, xác minh số lượng phương tiện và thu giữ các xe mô tô chưa đảm bảo thủ tục cho cầm cố theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, qua công tác kiểm tra để kịp thời phát hiện và khắc phục những sơ hở, thiếu sót trong quá trình quản lý nhà nước về ANTT. Đồng thời, nâng cao ý thức trách nhiệm, tích cực phối hợp với cơ quan Công an của chủ cơ sở trong công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận