Ngày 17/1 tới đây, Công an tỉnh Đắk Lắk sẽ tổ chức gặp gỡ đối thoại và chính thức công khai xin lỗi đối với ông Nguyễn Lâm Sáu.Sau gần 33 năm mang thân phận bị can và mỏi mòn đi gõ cửa kêu oan tại các cơ quan chức năng, trong tuần tới này, ông Nguyễn Lâm Sáu (trú tại số 60 đường Võ Văn Kiệt, TP Buôn Ma Thuột) sẽ được tổ chức xin lỗi công khai tại địa phương nơi ông cư trú.

Ông Nguyễn Lâm Sáu (phải) và con trai trong quá trình kêu oan. (Ảnh: báo Điện tử Đảng cộng sản Việt Nam)
Ông Nguyễn Lâm Sáu (phải) và con trai trong quá trình kêu oan. (Ảnh: báo Điện tử Đảng cộng sản Việt Nam)

Theo dự kiến, buổi xin lỗi công khai sẽ được tổ chức vào ngày 17/1 tại Buôn Ma Thuột. Phòng PA81 (An ninh Kinh tế) và PA92 (An ninh Điều tra) là hai đơn vị được giao nhiệm vụ chuẩn bị các bước cần thiết để cuộc xin lỗi công khai diễn ra đúng pháp luật, thỏa đáng với người bị oan sai, minh bạch trước công chúng.

Theo nội dung vụ án, năm 1966, ông Nguyễn Lâm Sáu tốt nghiệp đại học chuyên ngành thú y tại Liên Xô, công tác 10 năm tại nông trường Đông Hiếu (Nghệ An). Sau đó, ông Sáu chấp hành lệnh của Bộ Nông nghiệp điều động vào xây dựng Nông trường Ea Kao, tỉnh Đắk Lắk.

Qúa trình làm việc tại đây, ông Sáu phát hiện nhiều sai phạm, tiêu cực nên đã làm đơn tố cáo đến các cấp chính quyền... Sau đó, thanh tra tỉnh Đắk Lắk đã kết luận nội dung tố cáo của ông là đúng sự thật.

Tuy nhiên, ngày 14/11/1985, cơ quan Công an tỉnh Đắk Lắk đã khám xét và thu giữ tại nhà ông một chai dầu cam 65ml (đã hỏng), do đó, ông Sáu bị bắt vì phạm tội buôn bán hàng cấm.

Đến ngày 24/11/1985, ông Sáu nhận được lệnh "tạm tha" từ Công an tỉnh Đắk Lắk. Theo nội dung lệnh tạm tha này, ông Nguyễn Lâm Sáu phải trình lệnh này với địa phương và khi nào cơ quan pháp luật có giấy gọi, ông phải đến đúng ngày giờ quy định. Tuy vậy, từ đó đến nay cơ quan công an không triệu tập để làm rõ hành vi phạm tội và cũng không trả tự do cho ông Sáu.

Mang trên mình thân phận bị can với nhiều sự hà khắc của xã hội, ông Sáu đã gửi hàng ngàn lá đơn kêu cứu đến các đơn vị chức năng. Sau đó các cơ quan trung ương như Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, Trung ương Đảng, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội... cũng có công văn gửi UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu giải quyết dứt điểm vụ việc của ông Nguyễn Lâm Sáu.

Mới đây nhất, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ra văn bản khẳng định Công an tỉnh Đắk Lắk đã có những sai sót trong việc bắt ông Sáu và yêu cầu công an tỉnh này phải tổ chức gặp gỡ đối thoại, ra văn bản chính thức xin lỗi, bồi thường thiệt hại...

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận