Một đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với chiêu trò rất mới và tinh vi lần đầu tiên xuất hiện tại tỉnh Đắk Lắk.Chiều ngày 2/6, một lãnh đạo Công an huyện Ea Kar (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, vừa qua đơn vị này nhận được đơn trình báo của anh Đỗ Thế Hiển (18 tuổi) trú tại xã Bình Tân, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định về việc bị kẻ gian chiếm đoạt mất chiếc điện thoại Iphone 13 Promax.

received_595897402641727.

Tang vật mà đối tượng Phan Anh Tuấn dùng để lừa đảo.

Theo nguồn tin trên, ngày 11/5, anh Hiển rao bán chiếc điện thoại này trên trang thương mại điện tử “Chợ tốt” và để lại số điện thoại cá nhân. Ngày 12/5, có một đối tượng liên hệ với anh Hiển qua Zalo thống nhất mua với giá 19 triệu đồng và nhận hàng qua dịch vụ Giao hàng tiết kiệm thu hộ tiền tại Chi nhánh huyện Ea Kar. Đến trưa ngày 14/5, nhân viên Bưu cục Giao hàng tiết kiệm Ea Kar gọi điện báo nhận hàng nhưng đối tượng từ chối bận. Chiều cùng ngày, đối tượng 2 lần gọi điện cho anh Hiển và giả danh là nhân viên Bưu cục Giao hàng tiết kiệm Ea Kar yêu cầu anh Hiển cung cấp mã OTP để xác nhận các thông tin liên quan về gói hàng.

Sau khi có mã OTP, đối tượng đã chiếm dụng tài khoản của anh Hiển trong app Giao hàng tiết kiệm. Từ đây, đối tượng đã thay đổi mật khẩu, số điện thoại, thay đổi đơn hàng thu hộ trong hệ thống từ 19 triệu xuống còn 213 nghìn đồng. Đến 15h25 cùng ngày, đối tượng đến Bưu cục Giao hàng tiết kiệm Ea Kar đưa hình ảnh mã đơn hàng đã sửa còn 213 nghìn đồng cho nhân viên giao hàng xem. Sau khi kiểm tra trên hệ thống và thấy các thông tin đều trùng khớp nên nhân viên đã giao gói hàng cho đối tượng. 

received_590389046516702.

Áp giải đối tượng về trụ sở để làm rõ vụ việc.

Thượng tá Nguyễn Văn Dân – Trưởng Công an huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk, xác định đây là phương thức lừa đảo mới, rất tinh vi nên đã chỉ đạo lực lượng chia làm 3 tổ công tác khẩn trương vào cuộc điều tra, quyết tâm sớm bắt được đối tượng.

Với quyết tâm đấu tranh tội phạm đến cùng, bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, đến ngày 29/5, Công an huyện Ea Kar phối hợp với Công an TP Buôn Ma Thuột, Công an huyện Cư M’gar và phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Đắk Lắk đã làm rõ, bắt giữ được đối tượng thực hiện vụ lừa đảo trên. Đối tượng Phan Anh Tuấn (26 tuổi) trú tại phường Tân Tiến, TP Buôn Ma Thuột. là nghi can gây ra vụ lừa đảo trên.

Tại cơ quan CSĐT Công an TP Buôn Ma Thuột, đối tượng Phan Anh Tuấn đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

 Theo đối tượng này, thấy trước đây đã ó nhiều phương thức lừa đảo như giải danh Công an, VKS để lừa đảo, rồi bán hàng không có thật để chiếm đoạt tiền thì đã cũ và nhiều người biết đến.

Vì là người từng có kinh nghiệm nên nghĩ ra cách lừa này và chỉ mình y mới sử dụng để lừa đảo. Tuấn cũng có dùng sim rác nữa nên nghĩ hành vi của mình Công an sẽ khó mà tìm ra. Nhưng không ngờ hôm nay bị Công an huyện Ea Kar bắt giữ…

received_3501153726869843.

Tại cơ quan CSĐT Công an huyện Ea Kar đối tượng Phan Anh Tuấn đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình

Mở rộng điều tra, Tuấn khai nhận, cũng với thủ đoạn tương tự, đối tượng còn gây ra thêm 6 vụ lừa đảo khác tại các tỉnh Khánh Hoà, Lâm Đồng, Thanh Hoá, Đắk Nông, Đắk Lắk và TP.Hồ Chí Minh, chiếm đoạt tài sản trị giá hàng trăm triệu đồng.

Hiện Công an huyện Ea Kar đang tiếp tục điều tra làm rõ để xử lý Phan Anh Tuấn theo quy định của pháp luật… Vụ việc trên lại thêm một lời cảnh báo để người dân nâng cao cảnh giác, tránh bị sập bẫy của bọn tội phạm lừa đảo.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận