Ông Sáu là thành viên của Hội đồng thi tuyển công chức nhưng trước khi kỳ thi diễn ra, ông đã làm lộ đề ra bên ngoài.Sáng ngày 26/1, Cơ quan an ninh điều tra - Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị này đã khởi tố bị can đối với ông Lê Ngọc Sáu, Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Krông Năng để điều tra, làm rõ hành vi làm lộ bí mật Nhà nước trong thi hành công vụ. 

Theo cơ quan an ninh điều tra, ông Sáu là người đầu tiên tiên bị khởi tố trong vụ lộ đề thi công chức cấp xã gây xôn xao dư luận thời gian qua.

"Sau khi khởi tố vụ án, cơ quan an ninh xác định có đủ căn cứ để khởi tố bị can và cho ông Sáu tại ngoại. Đây là giai đoạn tiền tố tụng của vụ án để tiếp tục làm rõ các hành vi sai phạm tiếp theo trong việc thực hiện thi tuyển công chức cấp xã ở huyện này.

Trước đó, tháng 7/2016, huyện Krông Năng tổ chức kỳ thi tuyển dụng công chức cấp xã. Theo một số thí sinh, trước kỳ thi, một vài thí sinh đã có đề và đáp án. Sau buổi thi, nhiều người nhặt tài liệu có cả đáp án lại phòng thi.

Đề thi và đáp án vãi đầy phòng thi được các thí sinh chụp lại.
Đề thi và đáp án vãi đầy phòng thi được các thí sinh chụp lại.

Quá bất bình với việc một cuộc thi không công bằng, một số thí sinh bị rớt đã phản ánh vụ việc lên cơ quan chức năng và gửi đơn thư cho các cơ quan báo chí, sau đó CQĐT Công an tỉnh Đắk Lắk vào cuộc xác minh vụ việc.

Theo lãnh đạo Huyện ủy Krông Năng trong buổi phát ngôn trước báo chí, quá trình điều tra, xác minh của cơ quan công an cho thấy ông Mai Quốc Doanh, Trưởng Phòng TN-MT và ông Sáu lúc đó được phân công ra một phần đề thi về lĩnh vực mình phụ trách.

Còn ông Dương Ngọc Chính, chuyên viên Phòng Nội vụ huyện, được phân công qua huyện Krông Ana tìm hiểu cách thức tổ chức và xin một số câu hỏi.

Do nể nang, nhận thức không đầy đủ về tầm quan trọng của kỳ thi và nội dung thuộc danh mục bí mật Nhà nước nên 3 người này đã cho 2 thí sinh phần câu hỏi trùng với câu hỏi trong đề thi tuyển công chức.

Từ đó, UBND huyện Krông Năng đã kiểm điểm, kỷ luật 6 cán bộ liên quan đến vụ lộ đề thi. Cụ thể, ông Châu Văn Lượm - Phó chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng thi kiêm Trưởng ban Đề thi - bị kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Ông Nguyễn Văn Hồng, phó trưởng Phòng Nội vụ, bị xử lý theo hướng thực hiện quy trình kiểm điểm, rút kinh nghiệm trước tập thể UBND huyện.

Ông Cao Xuân Phu - Trưởng Phòng Nội vụ, Phó Chủ tịch Hội đồng thi tuyển, Ủy viên thư ký Ban Đề thi phải thực hiện quy trình kiểm điểm, rút kinh nghiệm trước tập thể UBND huyện.

Các ông Mai Quốc Doanh, Lê Văn Sáu và Dương Ngọc Chính bị khiển trách và phạt mỗi người 5 triệu đồng. Ngoài ra, ông Doanh không được đưa vào quy hoạch cấp ủy huyện nhiệm kỳ 2020-2025; ông Sáu và ông Chính bị điều động đến công tác tại đơn vị khác.

Ông Trương Hoài Anh - Chủ tịch UBND huyện Krông Năng thông tin trước báo chí về vụ việc.
Ông Trương Hoài Anh - Chủ tịch UBND huyện Krông Năng thông tin trước báo chí về vụ việc.

Được biết, khi xảy ra sai phạm vào năm 2016, ông Sáu là Phó trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Krông Năng, thành viên Hội đồng thi tuyển công chức cấp xã của huyện Krông Năng.

Về vấn đề thi tuyển công chức huyện Krông Năng, các thí sinh đã gửi đơn thư kêu cứu lên UBND tỉnh, Sở Nội Vụ, Công an tỉnh và đã xác định được hội đồng thi có sai phạm nghiêm trọng nhưng đến nay các cơ quan chức năng vẫn chưa hủy kết quả để thi lại một cuộc thi công bằng.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục cập nhật thông về tin vụ việc này.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận