Đà Nẵng sẽ hỗ trợ tỉnh Bắc Giang và tỉnh Bắc Ninh mỗi tỉnh 6.000 sinh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2, tương đương mỗi địa phương 3 tỷ đồng.Tối 17/5, Văn phòng UBND thành phố cho biết, dù đang trong bối cảnh tập trung phòng, chống Covid-19 nhưng thành phố Đà Nẵng quyết định hỗ trợ tỉnh Bắc Giang và tỉnh Bắc Ninh 12.000 sinh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2, tương đương 6 tỷ đồng.

Đây là hoạt động nhằm chia sẻ cùng 2 địa phương bạn kịp thời kiểm soát dịch bệnh, khống chế không để lây lan Covid-19 trong cộng đồng.

UBND thành phố cũng có văn bản số 96/KH-UBND về Kế hoạch xét nghiệm SARS-CoV-2 đại diện hộ gia đình trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

210517_3

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Đà Nẵng trao bằng khen cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố.

Với điều kiện, năng lực lấy mẫu, xét nghiệm SARS-CoV-2 và tình hình cung ứng vật tư, sinh phẩm để phục vụ xét nghiệm hiện nay, việc tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng theo hộ gia đình tại thành phố dự kiến sẽ triển khai từ ngày 18 đến 21/5 cho 65.888 hộ chưa được xét nghiệm.

Được biết, từ ngày 3/6/2021 đến ngày 16/5/2021, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng ghi nhận 135 trường hợp mắc COVID-19, có một số trường hợp chưa được xác định nguồn lây.

Để có cơ sở tiếp tục triển khai hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 và phục vụ an toàn công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh đã ban hành Kế hoạch tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 đại diện các hộ gia đình trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Với mục đích phát hiện sớm người mắc COVID-19 trong cộng đồng, đặc biệt những trường hợp mắc COVID-19 không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng để nhanh chóng triển khai các biện pháp kiểm soát, khoanh vùng, dập dịch kịp thời, không để dịch COVID-19 lây lan trên địa bàn thành phố; đảm bảo thực hiện phòng, chống và ngăn ngừa khả năng lây lan của dịch COVID-19, phục vụ an toàn cho công tác bầu cử

Theo đó, đối tượng được xét nghiệm là cá nhân đại diện cho từng hộ gia đình chưa được xét nghiệm SARS-CoV-2 tại các khu dân cư trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, đáp ứng các tiêu chuẩn là chủ hộ hoặc đại diện hộ gia đình; người có nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 cao nhất trong hộ gia đình; người trên 18 tuổi, đảm bảo sức khỏe để lấy mẫu tại các điểm lấy mẫu xét nghiệm tập trung. Loại mẫu xét nghiệm là mẫu gộp 10.

Trên cơ sở kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 đại diện hộ gia đình tại Kế hoạch này,  Sở Y tế đánh giá, báo cáo kết quả thực hiện và tiếp tục đề xuất việc lấy mẫu xét nghiệm của giai đoạn tiếp.

Kinh phí thực hiện Kế hoạch này từ nguồn kinh phí phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố và các nguồn kinh phí hợp pháp khác cho công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận