Sở Nội vụ TP Đà Nẵng đã giải trình với đoàn đại biểu Quốc hội liên quan việc một số Sở thừa chức danh phó Giám đốc so với quy định.Ngày 27/4, đoàn Đại biểu Quốc hội có buổi làm việc với UBND TP Đà Nẵng về việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2016, nhằm tìm hiểu khó khăn, vướng mắc của địa phương về những vấn đề nêu trên.

Mở đầu buổi làm việc, phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ phát biểu: "Những nhận định, đánh giá của đoàn Đại biểu Quốc hội qua báo cáo của thành phố đều là những vấn đề mà UBND TP Đà Nẵng hết sức quan tâm, trong đó công việc liên quan công chức, biên chế, cơ chế hoạt động liên ngành... Chúng tôi mong muốn những đóng góp, ý kiến nêu ra nhằm cải cách tốt hơn nữa về tổ chức bộ máy hành chính không chỉ của Đà Nẵng mà còn cho nhiều địa phương khác".

Theo quan điểm của các thành viên đoàn Đại biểu Quốc hội, Đà Nẵng là điểm đến hy vọng của đoàn, bởi qua các buổi làm việc UBND TP Đà Nẵng sẽ có nhiều ý kiến chia sẻ liên quan các vấn đề mà chính quyền và người dân.

Trong đó, đoàn muốn lắng nghe ý kiến của thành phố liên quan đến một số nội dung công tác cải cách hành chính.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ (đứng) hy vọng ý kiến của thành phố sẽ mang lại nhiều cải tiến tốt hơn nữa trong lĩnh vực cải cách hành chính.
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ (đứng) hy vọng ý kiến của thành phố sẽ mang lại nhiều cải tiến tốt hơn nữa trong lĩnh vực cải cách hành chính.

Cụ thể ý kiến về việc ban hành văn bản cải cách hành chính vẫn còn gây ra bất cập giữa phân cấp giữa địa phương và Trung ương; tình trạng chồng chéo, trùng lặp giữa các đơn vị sở, ngành, như: vấn đề quản lý xây dựng công trình cơ bản của Sở Xây dựng và Sở Giao thông vận tải, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm giữa Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn và Sở Y tế...; mức độ tự chủ của các đơn vị sự nghiệp Nhà nước... 

Nhất là đánh giá tính hợp lý của quyết định Trung Ương cũng như việc nên tăng hay giảm, bởi theo quy định tại Nghị định 24/2014 về việc tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, TP trực thuộc Trung Ương, số lượng phó Giám đốc sở không quá 3 người; trong lúc 1 số sở của TP Đà Nẵng vượt qua quy định này.

Nhiều nhất là Sở Y tế TP Đà Nẵng có đến 5 phó Giám đốc ở thời điểm này, bao gồm: ông Trần Văn Nhật, ông Nguyễn Út, ông Nguyễn Tấn Hải, ông Trần Ngọc Thạnh, ông Nguyễn Tiên Hồng.

Liên quan câu hỏi chất vất của đoàn Đại biểu Quốc hội, ông Võ Ngọc Đồng, Giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng chia sẻ: "Việc một số Sở có nhiều cấp phó do trong quá trình bổ nhiệm trước đây, cũng như do tính chất sắp xếp, cho dù theo nguyên tắc không bổ nhiệm thêm phó Giám đốc sở. Liên quan lộ trình xử lý việc này sẽ được tiến hành trong năm 2017-2018".

Ông Võ Ngọc Đồng, Giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng (đứng) trả lời vấn đề liên quan một số sở của thành phố dư thừa phó giám đốc so với nghị định 24/2014
Ông Võ Ngọc Đồng, Giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng (đứng) trả lời vấn đề liên quan một số sở của thành phố dư thừa phó giám đốc so với nghị định 24/2014

Như Sở Y tế TP Đà Nẵng có 5 phó Giám đốc, trong đó có 2 người chuẩn bị nghỉ hưu. Sở Nội vụ TP Đà Nẵng có 4 phó Giám đốc đến năm 2018 sẽ có 1 người nghỉ hưu.

Ngoài ra, một số Sở thừa phó Giám đốc khác như: Sở Lao động & Thương binh Xã hội... sẽ còn đảm bảo chỉ còn 3 phó Giám đốc như quy định.

Ông Võ Ngọc Đồng cũng cho rằng, một số quy định chồng chéo do đa ngành, đa lĩnh vực. Như Nghị định, Thông tư có quy định phó Giám đốc Sở Công thương kiêm Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường, phó Giám đốc Sở kiêm Trưởng ban thi đua... nên dẫn đến sự chồng chéo trong công tác quản lý, sắp xếp nhân sự...

Về việc này, một thành viên đoàn Đại biểu Quốc hội cho biết ý kiến: "Với việc phân cấp phó đi họp thì có thêm cả trăm phó Giám đốc cũng không đủ. Theo luật, cấp phó được cấp thủ trưởng giao cho 1 số nhiệm vụ, còn việc để bố trí tham dự cuộc họp thì cần xem xét lại việc phân công, phối hợp tham dự các cuộc họp, cũng như xác định cấp phó như thế nào, trách nhiệm cấp phó ra sao".

Trong cuộc họp, đoàn Đại biểu Quốc hội và UBND TP Đà Nẵng cũng có những chia sẻ, trao đổi liên quan các vấn đề nóng cải cách hành chính, như: vướng mắc trong thẩm quyền quy định chức năng, nhiệm vụ giữa Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố với giám đốc sở ngành..., bất cập thủ tục tinh giảm biên chế, số lượng các đơn vị sự nghiệp Nhà nước tự chủ và chưa tự chủ trên địa bàn thành phố...

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận