Đây sẽ là lần thứ 5, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phải hầu tòa.Theo dự kiến, ngày 11/7 tới đây, phiên xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội liên quan vụ án tại Công ty Nhật Cường và Sở Kế hoạch Đầu tư Hà Nội sẽ diễn ra.

Đây sẽ là lần thứ 5, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phải hầu tòa.

AE3993E4-5E19-4FD5-8580-5EC71138603A.

Cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Trong vụ án Công ty Nhật Cường trúng thầu các gói thầu số hóa hồ sơ, dữ liệu của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội các năm 2016 – 2017, ông Nguyễn Đức Chung kháng cáo xin xem xét lại toàn bộ án sơ thẩm. Trong vụ án này, bị cáo Chung bị tuyên án 3 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Hai bị cáo khác trong vụ án là Phạm Thị Kim Tuyến, cựu trưởng phòng thuộc Sở KH&ĐT và Phạm Thị Thu Hường, cựu Chánh Văn phòng Sở KH&ĐT kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2015, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội được chủ trì việc số hóa các tài liệu hồ sơ đăng ký doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Gói thầu này được đấu rộng rãi, gồm 2 phần việc là scan tài liệu và đính tài liệu đã scan lên hệ thống đăng ký quốc gia.

Tháng 5/2016, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung gọi điện cho bị cáo Nguyễn Văn Tứ, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư yêu cầu tạm dừng để tạo điều kiện cho Công ty Nhật Cường của Bùi Quang Huy chuẩn bị hồ sơ, tham gia dự thầu. Bị cáo Tứ đồng ý, tuyên bố đình chỉ gói thầu.

Nhờ "tác động", liên danh giữa Công ty Nhật Cường và Công ty Đông Kinh được ký hợp đồng số hóa với Sở Kế hoạch và Đầu tư. Tuy nhiên, 2 doanh nghiệp này không đủ năng lực nên không hoàn thành khối lượng công việc, dù được gia hạn nhiều lần.

Biên bản nghiệm thu Hợp đồng số hóa năm 2016 thể hiện liên danh Nhật Cường - Đông Kinh mới hoàn tất 55% hợp đồng nhưng vẫn được Sở Kế hoạch và Đầu tư thanh toán 100% tiền công, tức gần 43 tỷ đồng. Ở gói thầu tiếp theo, liên danh này cũng chỉ đạt 45% khối lượng công việc nhưng cũng được nhận toàn bộ 60 tỷ đồng, tức 100% giá trị.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận