Công an TP.HCM cảnh báo, khi nhận thông tin về việc người thân đang bị tai nạn người dân cần bình tĩnh, liên hệ các cơ quan...để kiến chứng.Những ngày vừa qua, dư luận hết sức quan tâm đến hàng loạt vụ việc phụ huynh bị nhóm đối tượng lừa đảo bằng các cuộc điện thoại thông báo con em cấp cứu tại bệnh viện, phải chuyển tiến gấp làm phẫu thuật. Với hình thức đánh vào tâm lý lo lắng của các bậc phụ huynh đối với con cái, nhiều phụ huynh đã bị nhóm đối tượng lừa đảo hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng.

Trước sự việc nếu trên, Công an TP.HCM đưa ra cảnh báo, khi nhận thông tin về việc người thân đang bị tai nạn người dân cần bình tĩnh, liên hệ cơ quan, công ty, trường học nơi người thân đang công tác, làm việc, học tập để kiểm tra, kiểm chứng thông tin.

Trường hợp không có căn cứ rõ ràng (thông báo thu viện phí của cơ sở khám chữa bệnh…), người dân tuyệt đối không chuyển tiền theo yêu cầu của đối tượng để phòng ngừa việc bị đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

888

Khoa Cấp cứu, bệnh viện Chợ Rẫy, nơi các đối tượng lừa đảo dùng làm nơi thông báo các trường hợp cấp cứu để lừa đảo các phụ huynh học sinh.

Khi bị đối tượng lừa đảo hoặc phát hiện các đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cần liên hệ ngay với cơ quan công an nơi gần nhất hoặc liên hệ trực ban công an thành phố để cung cấp thông tin, phối hợp cơ quan công an nhanh chóng điều tra, xử lý.

Trực ban công an thành phố - số điện thoại 0693187344 hoặc trực ban phòng cảnh sát hình sự- số điện thoại 0693187200.

Trước những sự việc nếu trên, Bệnh viện Chợ Rẫy (nơi các đối tượng lừa đảo dùng làm điểm để để cập đến các trường hợp cấp cứu để lừa đảo) cũng đã phát đi thông tin khẩn về việc bệnh viện bị mạo danh để lừa đảo. Cụ thể, bệnh viện tiếp nhận 3 phụ huynh của Trường Quốc tế Việt Úc TPHCM đến tìm con do có người thông báo con họ nhập viện cấp cứu ở đó. Trong số này, 2 phụ huynh đã chuyển 70 triệu đồng vào tài khoản do người lạ cung cấp.

Trước chiêu thức lừa đảo lan rộng, các trường học trên địa bàn TPHCM cũng phát đi thông tin cảnh báo đến phụ huynh. Ngoài ra, bệnh viện Chợ Rẫy khuyến cáo nếu gặp trường hợp tương tự, phụ huynh có thể liên hệ đến tổng đài qua số điện thoại 028.3855.4137, nhấn phím 0. Sau đó, báo tổng đài viên kết nối đến khoa/phòng điều trị có liên quan để xác nhận thông tin người nhà nằm viện, các khoản viện phí, số tài khoản thanh toán của bệnh viện trước khi chuyển khoản.

Cùng đưa ra những khuyến cáo liên quan đến sự việc, mới đây Sở GD&ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi phòng GD&ĐT TP Thủ Đức và 21 quận, huyện; hiệu trưởng các trường THPT; Giám đốc các trung tâm giáo dục thường xuyên và thủ trưởng các đơn vị trực thuộc về yêu cầu rà soát, chấn chỉnh công tác truyền thông liên lạc giữa cơ sở giáo dục và gia đình học sinh, sinh viên.

Theo đó, nhằm đảm bảo an toàn thông tin, sự kết nối liên lạc thông suốt giữa cơ sở giáo dục và gia đình học sinh, sinh viên, Sở GD&ĐT TPHCM đề nghị thủ trưởng các đơn vị rà soát, kiểm tra các điều kiện để đảm bảo an toàn thông tin cho học sinh, sinh viên, giáo viên được quản lý tại đơn vị.

Cùng với đó, Phòng GD&ĐT TP Thủ Đức và 21 quận, huyện chỉ đạo các cơ sở giáo dục thuộc thẩm quyền quản lý; thủ trưởng các đơn vị thuộc, trực thuộc Sở GD&ĐT khẩn trương kiểm tra, rà soát các kênh thông tin liên lạc giữa cơ sở giáo dục và gia đình; việc công khai đường dây nóng trên cổng thông tin điện tử của cơ sở giáo dục, đảm bảo sự được sự kết nối, liên lạc thông tin.

Ngoài ra, các cơ sở giáo dục phải có biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn đến cha mẹ học sinh, học sinh, sinh viên, giáo viên thận trọng trong việc tiếp nhận thông tin, chủ động rà soát thông tin tránh trường hợp thông tin sai sự thật.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận