Thời gian qua, tội phạm về ma túy lợi dụng dịch vụ chuyển phát nhanh và bưu chính để hoạt động diễn ra phức tạp.Đó là một trong những thông tin cơ bản được Công an TP Hà Nội thông tin tại hội nghị đánh giá công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm lợi dụng dịch vụ chuyển phát và bưu chính để hoạt động phạm tội về ma túy.

Theo Công an TP Hà Nội, thời gian qua, tội phạm về ma túy lợi dụng dịch vụ chuyển phát nhanh và bưu chính để hoạt động diễn ra phức tạp.

Công an thành phố đã triển khai nhiều biện pháp, giải pháp thực hiện hiệu quả công tác phòng ngừa, ngăn chặn và trong 2 năm qua, đã phối hợp các đơn vị chức năng phát hiện, bắt giữ 35 vụ, 57 đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy qua đường chuyển phát quốc tế vào Việt Nam, thu giữ 931,53kg ma túy tổng hợp các loại.

888

Một trong những tang vật là ma tuý tổng hợp được nguỵ trang trong lọ kem đáng răng được vận chuyển qua đường hàng không bị lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ (Ảnh minh hoạ).

Riêng từ đầu năm 2023 đến nay, lực lượng chức năng đã bắt giữ 15 vụ, 29 đối tượng, thu giữ 658,7kg ma túy tổng hợp các loại. Thủ đoạn của các đối tượng là cất giấu hàng cấm bên trong ruột hàng hóa gửi đi, như giấu trong ruột gấu bông, loa thùng, máy móc, hoặc đóng gói hút chân không như nguyên trạng của nhà sản xuất với hàng tiêu dùng như chè, bánh kẹo, cà phê, thực phẩm chức năng.

Ngoài ra, Công an thành phố còn phối hợp các đơn vị khác phát hiện một số vụ bưu phẩm chứa vũ khí đóng gói, để trong các kiện hàng đồ gia dụng như nồi cơm điện, thiết bị máy móc… Kết quả trên đã góp phần ngăn chặn nguồn cung ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam, được các cấp, các ngành và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc và nguyên nhân; nêu ra những bài học kinh nghiệm, kiến nghị, đề xuất với các ngành, các cấp để tháo gỡ.

Đồng thời tiếp tục chủ động phối hợp với lực lượng Hải quan, An ninh hàng không, Xuất nhập cảnh, Interpol, Cảnh sát quản lý hành chính cũng như các hãng hàng không, công ty bưu chính... trong triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch, biện pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy qua đường hàng không;

Tăng cường công tác hợp tác quốc tế, để thực hiện tốt việc trao đổi thông tin giữa các nước trong công tác đấu tranh với tội phạm ma túy lợi dụng tuyến đường hàng không, bưu điện, để có thể mở rộng điều tra, truy nguyên nguồn gốc, bắt giữ đối tượng chủ mưu, cầm đầu đường dây ở nước ngoài

Bên cạnh đó, đề ra các biện pháp, giải pháp trước mắt và lâu dài để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm lợi dụng dịch vụ chuyển phát và bưu chính để hoạt động phạm tội về ma túy.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận