Như Báo Pháp luật Việt Nam trước đó đưa tin về vụ triệt phá đường dây buôn lậu xăng giả ở một số tỉnh phía nam, sáng 11/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, đã ra lệnh bắt khẩn cấp thêm tám nghi can.Cơ quan CSĐT đang lấy lời khai một đối tượng trong đường dây xăng giả liên tỉnh.

Cơ quan CSĐT đang lấy lời khai một đối tượng trong đường dây xăng giả liên tỉnh.

Theo đó, sau khi nhiều đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp Bộ Công an triệt phá vụ buôn lậu xăng của chuyên án 920G, các cơ quan chức năng tiến hành giám định số xăng trong đường dây của các đối tượng. Kết quả cho thấy số xăng trên là giả.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai tiếp tục bắt khẩn cấp thêm tám nghi can. Trước đó, đêm ngày 06/02/2021, Công an Đồng Nai đã chủ trì phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự Bộ Công an triển khai 14 tổ công tác, huy động trên 500 cán bộ chiến sỹ, đồng loạt khám xét khẩn cấp các địa điểm kho chứa, cây xăng, trụ sở làm việc và nơi ở của các đối tượng tại Đồng Nai, Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An, Vũng Tàu, thành phố Hồ Chí Minh.

Đồng thời, bắt quả tang các đối tượng khi đang vận chuyển, mua bán, “sang mạn” tàu để pha chế, bơm hút, vận chuyển xăng nhập lậu với số lượng lớn tại ụ nổi trên sông Hậu thuộc địa bàn xã Mỹ Hòa, huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long.

Sau khi lấy mẫu xăng trên phương tiện thủy các đối tượng đang vận chuyển. Kết quả cho thấy số xăng trên là giả.

Sau khi lấy mẫu xăng trên phương tiện thủy các đối tượng đang vận chuyển. Kết quả cho thấy số xăng trên là giả.

Vật chứng thu giữ gồm: 02 tàu biển có tải trọng 1.500 tấn, 05 xà lan có tải trọng từ 400 đến 1.000 tấn, 06 xe bồn, 2.680.000 lít xăng, 04 thùng hóa chất để tạo màu, trên 100 tỉ đồng tiền mặt, gần 50 quyển sổ đỏ, 12 thùng tài liệu hồ sơ, sổ sách và các tang vật liên quan đến hoạt động phạm tội của các đối tượng.

Để che giấu hành vi phạm tội, các đối tượng đã sử dụng ụ nổi đưa ra giữa lòng sông Hậu thuộc địa bàn xã Mỹ Hòa, huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long để neo đậu các tàu, xà lan bơm hút xăng, trong khi chiều rộng của lòng sông Hậu tại đây lên đến 2,5 km, đồng thời tổ chức lực lượng, sử dụng các tàu cao tốc để tuần tra xung quanh khu vực.

Ở trên bờ, chúng ngụy trang bằng các nhà nuôi chim yến để cảnh giới, do vậy không ai phát hiện ra được. Mặt khác, các đối tượng có sự đề phòng, cảnh giác rất cao, thường xuyên tổ chức thẩm tra, xác minh khi có người lạ đến địa bàn và thuê lưu manh chuyên nghiệp sẵn sàng triệt hạ lực lượng trinh sát khi bị theo dõi.

Hàng ngày, các đối tượng cung cấp trung bình trên 1.000.000 lít xăng giả, kém chất lượng ra thị trường; tính từ tháng 8/2020 đến nay, các đối tượng đã cung cấp ra thị trường trên 200.000.000 lít xăng giả, kém chất lượng.

Việc triệt phá thành công đường dây buôn lậu xăng giả, kém chất lượng quy mô rất lớn ở một số tỉnh, thành phía nam, lãnh đạo Bộ Công an đã gửi thư biểu dương, khen Công an tỉnh Đồng Nai và các đơn vị tham gia phá án.

Như vậy, đến nay đã có 35 đối tượng trong đường dây này bị bắt khẩn cấp. Trong đó có ba đối tượng được xác định cầm đầu đường dây gồm: Phan Thanh Hữu (64 tuổi, ngụ TP Hồ Chí Minh), Nguyễn Hữu Tứ (55 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long) và Trần Ngọc Thanh (46 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Tháp). Hiện, chuyên án đang tiếp tục điều tra mở rộng.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận