Không chỉ có biển, trời, gắn với địa lý thiên nhiên của đất nước, các quân cờ trên bàn Cờ Tư lệnh còn là các quân binh chủng hiện đại, đội quân tóc dài, tướng, sĩ, máy bay,… mang đậm dấu ấn lịch sử cuộc kháng chiến hào hùng của dân tộc.Ngày 20/12, đã diễn ra Lễ trao giải cuộc thi Cờ Tư lệnh năm 2015, tại Hà Nội, do Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam kết hợp với Liên đoàn Cờ Việt Nam đồng tổ chức.

Tham dự cuộc thi có Thiếu tướng Hồ Bá Vinh – Phó Cục trưởng Cục tuyên huấn, đồng chí Phạm Đông Anh – Phó vụ trưởng Vụ Thể thao quần chúng (Tổng cục Thể dục thể thao), Thiếu tướng Nguyễn Xuân Năng – Giám đốc Bảo tàng LSQS VN; cùng nhiều trường THCS, học viện, trường sỹ quan,… trên địa bàn cả nước.

Cờ Tư lệnh được coi là một môn thể thao trí tuệ của Việt Nam, ra đời năm 2010, do Đại tá, nhà văn Nguyễn Quý Hải – Nguyên Tiểu đoàn trưởng Pháo 130mm Quảng Trị (năm 1972) sáng tạo và cho ra đời.

Hình ảnh Đai tá, nhà văn Nguyễn Quý Hải (ở giữa) cùng các đơn vị tổ chức. Ảnh: Loan Bảo.
Hình ảnh Đai tá, nhà văn Nguyễn Quý Hải (ở giữa) cùng các đơn vị tổ chức. Ảnh: Loan Bảo.

Môn cờ này mang đặc trưng quân sự và gắn chặt với các quân binh, binh chủng của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Bàn cờ của Cờ Tư lệnh có cả biển, cả trời, gắn với địa lý thiên nhiên của đất nước, quân cờ không phải là tướng, sỹ, tượng, xe,… mà là các quân binh chủng hiện đại trong quân đội, trong đó, có cả đội quân tóc dài.

Trong luật chơi cờ tướng, cờ vua,… đã ăn quân là phải thế chỗ, nhưng từ đặc điểm bàn cờ có biển, trời,… Cờ Tư lệnh đã sáng tạo ra cách đi, cách ăn quân phong phú, không chỉ “đã ăn quân là phải thế chỗ”, mà còn luật chơi “đứng tại chỗ ăn quân”, “các quân cõng nhau mà đi”,… Những luật này chưa từng có tiền lệ trong làng Cờ.

Cụ thể, Bộ binh, dân quân nước đi ngắn, khi cần hành quân thần tốc có thể nhảy lên xe tăng, máy bay để đi nhanh, đi dài hơn. Máy bay cũng có thể bay tới đậu trên tàu chiến và tàu chiến trở thành tàu sân bay.

Môn thể thao này đòi hỏi người chơi phải có cái toàn diện và ứng phó mau lẹ các tình huống, từ đó tầm trí tuệ được nâng cao.

Hình ảnh bàn Cờ Tư lệnh.
Hình ảnh bàn Cờ Tư lệnh.

Đại tá, nhà văn Nguyễn Quý Hải chia sẻ: “Bộ cờ được phát minh từ sự đúc kết các hoạt động quân sự trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, gắn với quá trình điều binh khiển tướng của QĐND VN. Tôi mong rằng, môn thể thao này được lưu giữ và phổ biến tại những nơi được giao trọng trách tuyên truyền, nhằm giáo dục truyền thống lịch sử cho các thế hệ, đặc biệt là các thế hệ trẻ”.

Theo đó, Liên đoàn cờ Việt Nam đã có văn bản đề nghị Bộ Quốc Phòng đưa môn cờ này thành môn thể thao chính trong các học viện, nhà trường trong Quân đội.

Với những đặc điểm tái hiện lại “chiến lược” bày binh búa trận trong các cuộc kháng chiến của dân tộc ta, Cờ Tư lệnh không chỉ mang đậm bóng dáng quê hương, mang đậm dấu ấn lịch sử của cuộc kháng chiến hào hùng của dân tộc, mà còn mang hơi thở của thời đại.

Ông Jurgen Voscidlo – giáo viên dạy cờ tại Hamgurgy cho rằng, Cờ Tư lệnh không chỉ là trò chơi cho trẻ con, mà còn là môn cờ mang tính cách mạng.

Cuộc thi đã chọn ra được 78 giải, bao gồm các ứng viên đến từ trường THCS Phúc Diễn, THCS Ban Mai, THCS Đại Mỗ, trường sỹ quan,…

13 giải huy chương Vàng

11 giải huy chương Bạc

23 giải huy chương Đồng

31 giải khuyến khích

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận