Đối với đồng bào người Dao đỏ, tháng 9 và tháng 10 hàng năm là mùa thu hoạch cá chép ruộng.
Huyện Hoàng Su Phì (tỉnh Hà Giang) được biết đến là nơi có ruộng bậc thang kỳ vĩ và được công nhận là di tích quốc gia năm 2012.
Ngoài vẻ hoang sơ của núi đồi, vùng đất này còn được biết đến với món ăn đặc biệt được đồng bào coi là đặc sản mùa cận thu hoạch lúa. Đó là món cá chép ruộng.
Cũng như những mùa cận thu hoạch lúa hàng năm, chị Lý Mùi Nái (SN 1986), ở thôn Fìn Hò, xã Thông Nguyên (huyện Hoàng Su Phì) lại tất bật với việc bắt cá chép ruộng.
Theo chị Nái, thời điểm này phải gấp rút thả nước bắt cá, bằng không một thời gian nữa lúa đủ độ chín là sẽ thu hoạch ngay.
Tại xã Nậm Ty (huyện Hoàng Su Phì), đồng bào người Dao cũng rầm rộ thả nước thu hoạch cá chép. Anh Triệu Tà Chiều (SN 1990) ở thôn Tân Thượng cho biết: “Năm nay nhà tôi được mùa. Có lẽ thả hết nước nhà tôi phải thu được gần một tạ cá chép, nhưng chúng tôi không bán mà tổ chức mời anh em họ hàng đến ăn thôi”.
|
Cá chép ruộng được thả khi lúa mới bắt đầu được cấy xuống, một con cá trung bình chỉ nặng 200g. |
|
Trẻ em cũng đi cùng người lớn ra ruộng bắt cá. |
|
Cá chép mang về có thể được chế biến thành nhiều món khác nhau. Người dân cho rằng môi trường sống của cá vô cùng sạch, lại chủ yếu ăn bông lúa, nên cá thường được để nguyên ruột, không mổ. |
|
Các chàng trai cô gái ngồi uống rượu, thưởng thức món cá chép tuyệt vời. |