Trong thời gian chờ hoàn tất các thủ tục ly hôn với vợ, bạn trai muốn cả hai bắt đầu cuộc sống thử vì trước sau gì chúng tôi cũng sẽ đến với nhau. Nhưng tôi có chút băn khoăn vì lo sợ bà vợ ghê gớm của anh ấy sẽ đến đánh ghen, gây rối...song-thu_drqu_thumb

 

Hỏi: Em 24 tuổi, chưa kết hôn lần nào. Bạn trai hơn em 8 tuổi, đã ly thân vì bà vợ quá ghê gớm, hiện anh ấy đang chờ giải quyết ly hôn để cưới em (anh ấy nói vì nhiều lý do phức tạp nên việc giải quyết ly hôn kéo dài thời gian). Anh ấy nói đằng nào bọn em cũng cưới nhau nên thuyết phục em về chung sống với anh ấy.

Nhưng em sợ bà vợ ghê gớm của anh ấy biết chuyện sẽ đến đánh ghen. Xin hỏi trường hợp em là người chưa có gia đình sống chung với người đang làm thủ tục ly hôn mà bị vợ anh ấy đến gây lộn thì liệu em có được pháp luật bảo vệ? (Bạn Đỗ Bảo Anh, ở Nam Định).

Luật sư tư vấn: Điểm c Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định: “Nghiêm cấm người đang có vợ có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.”

Hiện tại bạn trai của em mới đang ly thân, chưa ly hôn nghĩa là anh ấy vẫn đang tồn tại quan hệ hôn nhân với vợ. Nếu anh ấy có hành vi chung sống với em như vợ chồng là vi phạm điểm c, khoản 2 điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình kể trên, thậm chí hành vi của hai người còn có dấu hiệu vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng được quy định trong Bộ luật Hình sự. 

Tùy theo mức độ mà hành vi chung sống như vợ chồng với người đang có vợ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc xử lý hình sự. Khoản 1 Điều 48 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình có quy định: Phạt tiền từ 1- 3 triệu đồng đối với hành vi đang có vợ/chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ/chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng/vợ; đang có vợ/chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác.

Nếu hành vi đến mức bị xử lý hình sự về tội “Vi phạm chế độ một vợ, một chồng” thì mức hình phạt nhẹ nhất là cảnh cáo, cải tạo không giam giữ, nặng nhất có thể đến 3 năm tù.

Vậy nên em hãy tạm hoãn việc chung sống như vợ chồng để chờ bạn trai giải quyết dứt điểm quan hệ hôn nhân với người vợ. Chúc em sáng suốt, thận trọng và may mắn trên con đường hạnh phúc!

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận