Sau khi tìm được mối mua bán trẻ em, Vầy đã lên kế hoạch lừa gia đình khó khăn về kinh tế nói là nhận nuôi con họ để bán kiếm lời.Ngày 11/6, Tòa án nhân dân tỉnh Cao Bằng đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử công khai đối với bị cáo Phủng Chằn Vầy (SN 1986) trú tại xóm Thẳm Tôm, xã Xuân Trường, huyện Bảo Lạc (tỉnh Cao Bằng) về tội Mua bán người dưới 16 tuổi, quy định tại điển đ khoản 2 Điều 151 Bộ luật hình sự.

Theo cáo trạng của VKSND, để có được số tiền 4000 NDT khi mang một bé trai sơ sinh sang Trung Quốc bán, sau khi biết vợ chồng Triệu Trùng Khiàng và Triệu Thị Sính, trú tại xóm Khau Dựa, xã Cần Nông, huyện Thông Nông (nay là huyện Hà Quảng) tỉnh Cao Bằng  sắp sinh thêm một bé trai, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, Phủng Chằn Vầy đã nói dối vợ chồng Khiàng là em trai Vầy ở huyện Bảo Lạc có nhu cầu nhận con nuôi. Nếu vợ chồng Khiàng để lại đứa bé sắp sinh cho em Vầy làm con nuôi thì Vầy sẽ trả cho một khoản tiền và được vợ chồng Khiàng đồng ý.

vay tai toa

Bị cáo Vầy tại tòa. (Ảnh: Công an Cao Bằng).

Kế đó, Vầy rủ thêm Phủng Mùi Sinh, Phủng Mùi Mủi và Phủng Chằn U đến nhà Triệu Trùng Khiàng đón cháu bé khoảng 10 ngày tuổi để đưa sang Trung Quốc bán. Đến 00 giờ 55 phút ngày 21/10/2015, khi Phủng Chằn Vầy, Phủng Mùi Sinh, Phủng Mùi Mủi và Phủng Chằn U đang lấy xe máy để đưa cháu bé sang Trung Quốc thì bị tổ công tác của lực lượng chức năng phát hiện, bắt quả tang. Lợi dụng sự sơ hở của cơ quan chức năng, đối tượng Phủng Chằn Vầy đã bỏ trốn.

Ngày 15/2/2016, Công an tỉnh Cao Bằng đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Phủng Chằn Vầy về hành vi “Mua bán trẻ em”. Sau đó ra lệnh truy nã đối với bị can Phủng Chằn Vầy.

Hành vi phạm tội của Phủng Mùi Sinh, Phủng Mùi Mủi và Phủng Chằn U đã bị Tòa án nhân dân tỉnh Cao Bằng đưa ra xét xử ngày 25/11/2016, tuyên phạt Phủng Mùi Sinh 08 năm tù; Phủng Mùi Mủi 05 năm tù và Phủng Chằn U 03 năm tù.

Quá trình điều tra, Phủng Chằn Vầy là đối tượng thường xuyên xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê để lẩn tránh Cơ quan chức năng.

Ngày 18/2/2021, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Cao Bằng đã phối hợp với Công an huyện Bảo Lạc, Đồn biên phòng Xuân Trường phát hiện và bắt đối tượng Phủng Chằn Vầy tại xã Xuân Trường, huyện Bảo Lạc và ra quyết định phục hồi điều tra vụ án, phục hồi điều tra bị can đối với Phủng Chằn Vầy.

Căn cứ hành vi phạm tội của bị cáo, Tòa án nhân dân tỉnh đã tuyên phạt Phủng Chằn Vầy 09 năm tù giam.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận