Việc hành hung người dân dù trong hoàn cảnh nào vẫn là một việc làm trái quy định, cần được trừng trị nghiêm minh.Vụ việc Phó trưởng Công an phường Sông Bằng, TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng có hành vi đến nhà dân hành hung một phụ nữ và một thanh niên đang khiến dư luận bức xúc.

Quá trình giải quyết vụ việc này, lãnh đạo Công an tỉnh Cao Bằng khẳng định đã chỉ đạo tạm đình chỉ công tác đối với vị Phó trưởng Công an phường trên để xác minh, xử lý theo quy định.

opo

Hình ảnh người đàn ông trong clip hành hung người dân được camera an ninh nghi lại.

Việc hành hung người dân dù trong hoàn cảnh nào vẫn là một việc làm trái quy định, cần được trừng trị nghiêm minh.

Bên cạnh đó, dư luận cũng băn khoăn về hành vi bắt giữ người trong vụ việc này.

Để rộng đường dư luận, Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi với Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư Hà Nội).

Luật sư Cường cho rằng, cơ quan chức năng cần làm rõ hành vi bắt giữ người đàn ông trong clip có căn cứ hay không, có đúng quy định của pháp luật hay không.

Theo quy định của pháp luật thì cơ quan chức năng chỉ được phép bắt người phạm tội quả tang, bắt người theo lệnh truy nã, bắt bị can để tạm giam, bắt bị cáo để thi hành hình phạt tù, giữ người trong trường hợp khẩn cấp.

Tất cả các hoạt động tố tụng này phải theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 và phải được viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn.

Việc bắt giữ người phải được thực hiện theo quy trình, quy định của pháp luật. Khi bắt người phải có lệnh bắt người, công bố lệnh và có sự giám sát của Viện Kiểm sát cùng cấp.

Người bị bắt có quyền được biết mình bị bắt vì lý do gì và được quyền khiếu nại đối với quyết định bắt người.

Hiến pháp và pháp luật Việt Nam ghi nhận, bảo đảm và bảo vệ quyền tự do thân thể của công dân. Hành vi bắt giữ người phải được thực hiện theo quy định của pháp luật.

Ngoài các trường hợp pháp luật quy định, cho phép bắt người thì các cơ quan tiến hành tố tụng cũng như tất cả các tổ chức, cá nhân không được phép bắt giữ người, những trường hợp bắt giữ người ngoài trường hợp luật pháp quy định là hành vi vi phạm pháp luật hình sự, người vi phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

"Theo quy định của Bộ luật Hình sự hiện nay thì tội bắt giữ người trái pháp luật có mức hình phạt cao nhất đến 12 năm tù.

Ngoài ra, người phạm tội còn bị áp dụng hình phạt bổ sung là cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1 - 5 năm", luật sư Cường nhấn mạnh.

Trước đó, trên mạng xã hội chia sẻ 2 đoạn clip ghi lại hình ảnh 2 người đàn ông mặc thường phục cùng 2 người đàn ông mặc quần áo giống trang phục công an đi trên xe ôtô biển trắng rồi dừng trước quán cắt tóc.

Tại đây, người mặc quần áo giống công an kéo nam thanh niên trẻ ở quán cắt tóc lên xe ôtô nhưng bị những người có mặt ngăn cản. Trong lúc giằng co, người đàn ông áo trắng (được cho là Phó trưởng Công an phường Sông Bằng, TP Cao Bằng) tát thẳng mặt cô gái, đẩy mạnh khiến cô gái này suýt ngã.

Khi những người ở quán cắt tóc vào trong nhà, người đàn ông áo trắng tiếp tục đi vào và tiếp tục tát mạnh cô gái. Mặc dù người có mặt nói "nhà có camera" nhưng người đàn ông áo trắng vẫn rất hung hăng. Vụ việc chỉ dừng lại khi công an phường sở tại có mặt. Sau đó những người đi trên xe ôtô mới chịu rời đi.

Công an tỉnh Cao Bằng đã có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Phó Trưởng Công an phường Sông Bằng - người được cho là đã có hành vi đánh người phụ nữ trong vụ việc này.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận