Vụ Công an tỉnh Hải Dương bắt 6 cựu cán bộ Đội Cảnh sát giao thông - trật tự Công an TP Chí Linh vì lợi dụng chức vụ gây phẫn nộ trong dư luận.Tích cực và tiêu cực luôn tồn tại song song ở bất cứ ngành nghề nào, Bên cạnh những  tấm gương sáng luôn sẵn lòng đương đầu khó khăn để bảo vệ sự an toàn của nhân dân thì những ung nhọt phá hoại hình ảnh của lực lượng Công an nhân dân cũng không thiếu.

Có biết bao tấm gương chiến sĩ công an thầm lặng hy sinh vì cuộc sống bình yên của nhân dân, hình ảnh xấu của một vài cá nhân ảnh hưởng đến cả tập thể và những con người đang lặng thầm cống hiến cho sự bình yên của đất nước.

Điển hình, mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Hải Dương đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với 6 đối tượng nguyên là cán bộ thuộc Đội Cảnh sát giao thông - trật tự Công an TP Chí Linh về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo quy định tại khoản 2, Điều 356, Bộ Luật hình sự năm 2015.

Được biết, vụ án xảy ra ngày 4/2/2023 tại TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Các đối tượng gồm: Bùi Mạnh Tuấn, Nguyễn Văn Bằng, Nguyễn Văn Tuấn, Mạc Quốc Phương, Nguyễn Thành Trung, Trương Mạnh Đăng. Cùng ngày, Viện KSND tỉnh Hải Dương đã phê chuẩn các quyết định trên.

anh-1675950167959-1675993245415788817112

Ảnh minh họa.

Nhiều người cho rằng, những cá nhân vi phạm trên là “con sâu làm rầu nồi canh”, làm ảnh hưởng đến thành tích và uy tín của lực lượng CAND, đồng thời làm suy giảm lòng tin của nhân dân đối với cán bộ, công chức.

Trong sự việc rúng động trên đã nhận được sự quan tâm của dư luận, khi mà những người nguyên là cán bộ Cảnh sát giao thông Công an TP Chí Linh vi phạm hình sự, bị khởi tố.

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng – Trưởng văn phòng Luật sư Kết Nối (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, các đối tượng đã có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn được Nhà nước phân công, giao trách nhiệm thực hiện công tác, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; Tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ thuộc phạm vi tuyến đường, địa bàn được phân công.

Thay vì thực hiện đúng công vụ, trách nhiệm, quy trình, trang bị đo nồng độ cồn, các  đối tượng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân, cố tình sử dụng máy móc giả không đúng quy chuẩn mà Nhà nước giao nhằm mục đích chiếm đoạt tiền của người dân.

Hành vi này ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động, hình ảnh của cán bộ Cảnh sát giao thông ở địa phương, và cũng làm cho việc xử lý các đối tượng vi phạm nồng độ cồn không được đảm bảo đúng quy định pháp luật.  Nhất là trong giai đoạn cao điểm chỉ đạo của các bộ, ban, ngành về việc xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

z3842594124092_427936a602ede551dde091ea048959e9-0949

Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng.

Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng cho biết, các đối tượng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân về trang bị, phương tiện đo nồng độ cồn, nên cố tình sử dụng máy móc, thiết bị không đúng để đo nồng độ cồn để có các hành vi, quyết định xử lý không đúng quy định pháp luật với người vi phạm.

Hành vi này với lỗi cố ý, có mục động cơ, mục đích rõ ràng, có bàn bạc, kế hoạch tổ chức từ trước và lợi dụng đặc thù nghề nghiệp để vi phạm. Với hành vi, hậu quả rõ ràng như vậy nên Công an tỉnh Hải Đương đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra theo đúng quy định pháp luật và thẩm quyền.

"Với hành vi rõ ràng như trên tùy thuộc tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi mà cơ quan tiến hành tố tụng sẽ có những đánh giá cụ thể để đưa ra khung hình phạt. Mức hình phạt cao nhất của Tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ cao nhất có thể lên đến 15 năm tù" - Trưởng văn phòng Luật sư Kết Nối chop hay.

Qua đây có thể thấy rằng, công tác tuyên truyền, phố biến các quy định về An toàn giao thông, cụ thể thông tin chi tiết về các máy móc, thiết bị đo nồng độ cồn cũng chưa được sát sao đến người dân.

Trường hợp người dân phát hiện ra máy móc không đúng quy định có thể chụp ảnh, ghi hình lại và trình báo đến cơ quan nhà nước xử lý. Vụ việc cần xử lý nghiêm, có tính răn đe, giáo dục chung để phòng ngừa, đấu tranh tội phạm.

Nhưng, cơ quan chủ quan cũng cần có biện phạm giám sát, kiểm tra và công khai cho người dân biết về máy móc, chủng loại, công năng để cùng phối hợp giám sát, đảm bảo việc tuân thủ pháp luật của tất cả các bên.

 

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận