Khoảng thời gian 5 năm (2011 - 2015), các cán bộ chủ chốt ở trung tâm đã ăn chặn 779 triệu đồng của những người tâm thần, neo đơn.Hình ảnh xuất cơm với 3 miếng thịt của người tâm thần
Hình ảnh xuất cơm với 3 miếng thịt của người tâm thần

Cục Bảo trợ Xã hội (Bộ LĐ & TB&XH) vừa có báo cáo liên quan tới vụ việc các cán bộ, lãnh đạo Trung tâm BTXH tỉnh Nghệ An “ăn bớt” hơn 783,95 triệu đồng (không phải hơn 779 triệu đồng như con số công bố trước đó) tiền chế độ cho người tâm thần, người già neo đơn. 

Trong số tiền sai phạm có 538 triệu đồng chi cho việc mua sắm quần áo, thuốc men. "Còn lại là tiền chênh lệch giữa giá khẩu phần ăn, định lượng theo quy định, tăng thêm số lượng người ăn" ông Dương nói.

Liên quan đến vụ việc là ông Nguyễn Xuân Phú (Giám đốc) và  bà Nguyễn Thị Thu Phương (Phó Giám đốc) Trung tâm BTXH tỉnh Nghệ An. Khoản tiền sai phạm đã được đoàn thanh tra truy thu từ hai người này.

Từ năm 2012 đến tháng 8/2015, các đối tượng đã bớt xén hơn 231,1 triệu đồng tiền ăn của các đối tượng bảo trợ. Theo đó, bà Phương trực tiếp quản lý, tiếp phẩm, quản lý tiền; lên thực đơn các bữa ăn hàng ngày của đối tượng và đặt mua thực phẩm cho nhà ăn. Sổ sách có xác nhận của cấp dưỡng về định lượng gạo, thịt lợn nhưng không công khai trên bảng tên tại bếp ăn, không phân công cán bộ kiểm tra, giám sát thực đơn hàng ngày.

Đặc biệt, quà của các đoàn từ thiện không được công khai, không được bổ sung vào khẩu phần ăn hằng ngày cho đối tượng bảo trợ, với số tiền hơn 38,4 triệu đồng. Ngay khi vụ việc bị phanh phui, ông Phú và bà Phương đã giao nộp toàn bộ số tiền sai phạm.Nguyên nhân sai phạm được chỉ ra do buông lỏng quản lý từ các phòng ban chuyên môn của Sở LĐ-TB&XH Nghệ An, tới cấp trực tiếp là giám đốc trung tâm.

Lãnh đạo và điều hành đơn vị không tuân thủ theo nội quy, quy chế hoạt động của Trung tâm. Việc phân công, phân nhiệm cán bộ không hợp lý, vi phạm những việc không được làm theo quy định của luật viên chức và luật ngân sách.   

Đặc biệt, năm 2013, đoàn của sở đã thanh tra toàn diện tại đơn vị nhưng không phát hiện ra các sai phạm như nội dung tố cáo. 

Theo đó, Cục Bảo trợ Xã hội yêu cầu Sở LĐ-TB&XH chỉ đạo tổ chức kiểm điểm nghiêm túc và có hình thức xử lý kỷ luật theo thẩm quyền đối với ông Phú và bà Phương. Đồng thời kiểm điểm, xử lý kỷ luật đối với cán bộ viên chức  của trung tâm và đơn vị, cán bộ có liên quan đến những sai phạm trên.

Để chấn chỉnh hoạt động của các cơ sở bảo trợ xã hội trên phạm vi cả nước, Bộ LĐ-TB&XH đã trình Chính phủ ban hành văn bản chỉ đạo các bộ ngành, địa phương tăng cường công tác kiểm tra việc quản lý và hoạt động của các cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng đối tượng bảo trợ xã hội.

Hai tháng trước, Ban giám đốc Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Nghệ An đã bị Sở kiểm điểm trách nhiệm do thiếu linh hoạt trong khâu chế biến thức ăn khiến những người sống tại đây liên tục dùng bữa cơm chỉ có 3 miếng thịt. 

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận