Nhiều người có họ hàng với Bí thư huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) giữ nhiều chức vụ quan trọng trong bộ máy của Đảng, chính quyền, ngành giáo dục,...Cả họ Bí thư huyện làm “quan”

Thời gian qua, dư luận xôn xao cho rằng ông Đậu Minh Ngọc- Bí thư Huyện Ủy Quảng Trạch đưa nhiều người họ hàng (cả bên vợ anh em họ hàng bên vợ ông là bà Dương Thị Na - cán bộ huyện về hưu), thân quen vào làm việc tại các phòng ban, đơn vị quan trọng trong bộ máy huyện nhà.

Trụ sở Huyện ủy huyện Quảng Trạch.
Trụ sở Huyện ủy huyện Quảng Trạch.

Cụ thể, ông Dương Thanh Hải (con chú vợ ông Ngọc) được bổ nhiệm làm giám đốc Ban Quản lý các công trình công cộng huyện; bà Võ Thị Phương Như (cháu ruột của ông Ngọc) được chuyển từ doanh nghiệp về làm kế toán huyện, chồng bà Như là ông Phạm Minh Hùng giữ chức Bí thư Đảng ủy xã Phù Hóa (ông Hùng nằm trong diện luân chuyển cán bộ khi chưa là huyện ủy viên).

Những điển hình khác như tại Phòng GD&ĐT huyện Quảng Trạch có đến biên chế 10 người, trong đó 3 đồng chí Phó trưởng phòng đều là người nhà của ông Ngọc và bà Dương Thị Na (vợ ông Ngọc): Cô giáo Nguyễn Thị Bình – Phó trưởng Phòng GD&ĐT là cháu dâu bà Na; ông Trần Hiếu Nghĩa – Phó trưởng Phòng GD&ĐT là cháu rể của ông Ngọc, hiện ông Nghĩa có vợ là Hiệu trưởng Trường Tiểu học xã Phù Hóa; ông Dương Ngọc Tú – Phó trưởng phòng GD&ĐT bà con bên vợ ông Ngọc.

Bà Đậu Thị Thanh Ngân - Hiệu trưởng Mần non Quảng Xuân gọi ông Ngọc - Bí thư huyện ủy bằng anh. Bà Phạm Thị Thu – Phó hiệu trưởng Tiểu Học số 2 Quảng Xuân là cháu gọi ông Ngọc bằng cậu. Bà Phạm Thị Tuyết – Hiệu trưởng trường Tiểu học số 2 Quảng Xuân là cháu gọi ông Ngọc bằng chú…

Những người bà con thân thích với nội, ngoại, thông gia nhà ông Bí thư huyện Quảng Trạch giữ chức vụ lãnh đạo trong các trường Tiểu học Quảng Tiến, Tiểu học số 2 Quảng Phú, Tiểu học Phù Hóa, Trung tâm giáo dục Trẻ khuyết tật, trường THCS Quảng Châu…

Ngoài việc người nhà, người thân, họ hàng nhà Bí thư Huyện ủy ngoài các vị trí chủ chốt trong nhiều trường học, còn có rất nhiều người giữ các chức vụ chủ chốt, “cán bộ nguồn” trong các cơ quan hành chính huyện Quảng Trạch.

Những anh em họ hàng của ông Ngọc và vợ ông Ngọc như: Bà Vũ Thị Mai - Phó chủ tịch HĐND huyện gọi ông Ngọc bằng cậu; ông Phạm Minh Cảnh – Trưởng phòng TN&MT bà con với ông Ngọc. Rất nhiều người trong các phòng Thanh tra huyện, Phòng Nội vụ huyện, Phòng Tư pháp huyện, Mặt trận TQVN huyện, Phòng GD&ĐT huyện, Hội liên hiệp Phụ nữ huyện có người bà con với ông Ngọc đảm nhiệm.

Đặc biệt có trường hợp ông Phạm Thanh Hải là con rể ông Ngọc chuyển từ một doanh nghiệp trên địa bàn về công tác tại Văn phòng huyện ủy, giờ được phân công làm Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra huyện ủy.

Cả họ làm quan là “đúng quy trình”?

Để làm rõ những thông tin xôn xao dư luận nói trên, PV đã làm việc với ông Đậu Minh Ngọc - Bí thư huyện ủy huyện Quảng Trạch.

Tại buổi làm việc ông Ngọc thừa nhận có nhiều người thân, con cháu giữ các chức vụ nêu trên nhưng chủ yếu là bà con “sơ sơ” và đa phần cùng làng chứ không phải thân thích. Ông Ngọc cũng phủ nhận việc mình nâng đỡ trong vấn đề tuyển dụng, bổ nhiệm người nhà, thân quen.

Ông Đậu Minh Ngọc cho rằng việc nhiều người họ hàng làm cán bộ là
Ông Đậu Minh Ngọc cho rằng việc nhiều người họ hàng làm cán bộ là "đúng quy trình" và "không nâng đỡ".

Theo ông Ngọc, ông Dương Ngọc Tú (Phó Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện) chỉ là người cùng làng. Còn về con rể Phạm Thanh Hải được chuyển từ doanh nghiệp về làm Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra huyện ủy thì đã xem xét qua nhiều ban - ngành, xét tuyển theo “đúng quy trình” chứ không hề “lách luật” như dư luận nghi vấn.

Ông Ngọc cho rằng không nên nhìn vào “hiện tượng” của sự việc mà hãy nhìn bản chất để phán xét bởi người giữ các chức vụ trên đều được đề bạt, bổ nhiệm đúng quy trình. “Họ tố cáo vậy tôi cũng rất bức xúc. Phía con cháu học hành đàng hoàng, phải trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau, có năng lực mới được tổ chức cất nhắc đề bạt bổ nhiệm chứ đâu phải ai cũng bổ nhiệm được đâu” - ông Ngọc phân trần.

Còn ông Trương Ngọc Linh, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy huyện Quảng Trạch, cũng xác nhận các mối quan hệ như phản ánh là có, tuy nhiên ông Linh khẳng định đều thực hiện theo đúng quy trình. “Họ đều có năng lực và phẩm chất tốt, đều nằm trong quy hoạch mới tiếp nhận và bổ nhiệm được. Không có trường hợp nào làm sai nguyên tắc vì quy trình hoàn toàn đúng”.

Quy trình tuyển dụng, bố trí, luân chuyển công tác có tới 32 người trong 1 huyện cùng thôn và có họ hàng với Bí thư Huyện ủy được đảm nhiệm nhiều vị trí “cán bộ nguồn” trong quy hoạch cán bộ ở các nhiệm kỳ tiếp theo ở Quảng Trạch. Dư luận đang đặt nhiều nghi vấn có có hay không sự “nâng đỡ” trong quy trình quy hoạch những cán bộ liên quan đến người nhà, người làng của gia đình Bí thư huyện ủy Quảng Trạch.

Ông Đậu Minh Ngọc (SN 1960; quê thôn Thanh Bình, xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch) từng giữ chức vụ chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch liên tiếp trong 2 nhiệm kỳ trong 10 năm. Sau đó, ông giữ chức bí thư huyện ủy nhiệm kỳ 2015-2020.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận