Dùng 500.000 USD để "chạy án" cho chồng là "trùm giang hồ" khét tiếng ở Quảng Ninh, Đỗ Thị Phương cũng bị vướng vào vòng lao lý.Sáng nay 23/12, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Đỗ Thị Phương (tức Phường, SN 1971, trú ở số 11, đường Hữu Nghị, TP Móng Cái, Quảng Ninh) về tội danh đưa hối lộ để "chạy án".

Dính líu đến vụ “chạy án” này, Phạm Anh Tuấn (SN 1974, ở khu 2, phường Thanh Bình, TP Hải Dương, Hải Dương) cũng đã bị xem xét về tội môi giới hối lộ, còn Mạc Văn Nam (SN 1965, trú tại tổ 42, phường Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hành vi phạm tội của Đỗ Thị Phương cùng các bị cáo bắt đầu vào giữa năm 2009, khi anh em Nguyễn Tiến Chung (chồng Phương) và Nguyễn Tiến Phương (tức Chung Ninh Hột và Phương Ninh Hột) – trùm "xã hội đen" ở Móng Cái, Quảng Ninh phạm tội giết người với tính chất rất nghiêm trọng.

Vào tháng 10/2009, vì muốn biết thông tin của chồng và anh trai chồng trong trại tạm giam, Đỗ Thị Phương đã tìm đến Phạm Anh Tuấn để nhờ Tuấn tìm thuê luật sư và tìm người lo “chạy án”.

Tuấn đã nhận lời, vài ngày sau Tuấn gặp Mạc Văn Nam tại một quán cà phê ở phố Núi Trúc, Hà Nội, hai người quen nhau từ trước, Nam giới thiệu công tác tại cơ quan đại diện phía Nam của Bộ Tư pháp. Nam nói với Tuấn là có thể "chạy" được án.

  Bị cáo Đỗ Thị Phương tại phiên tòa sơ thẩm

Bị cáo Đỗ Thị Phương tại phiên tòa sơ thẩm

Do tin tưởng Tuấn và Nam "lo được" cho chồng và anh chồng không bị xét xử với mức án tử hình, Đỗ Thị Phương đã đưa cho 2 đối tượng 500.000USD. Cụ thể đưa cho Phạm Anh Tuấn 3 lần là 350.000USD, tương đương hơn 6,1 tỷ đồng, đưa cho Mạc Văn Nam 150.000USD, tương đương hơn 2,6 tỷ đồng. Trong khoản tiền nhận của mình, Phạm Anh Tuấn đã đưa cho Mạc Văn Nam 51.000USD, tương đương hơn 900 triệu đồng.

Đến ngày 28/6/2010, TAND tỉnh Quảng Ninh đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm, Nguyễn Tiến Phương và Nguyễn Tiến Chung cùng bị tuyên án tử hình về tội giết người. Lúc này Đỗ Thị Phương biết Tuấn và Nam không giúp gì cho việc chạy án nên đã đòi lại tiền. Tuấn trả cho Đỗ Thị Phương 225.000USD, tương đương gần 4 tỷ đồng. Còn Mạc Văn Nam bỏ trốn vào TPHCM. Trong thời gian bỏ trốn, với bản tính chuyên lừa đảo, Mạc Văn Nam tiếp tục gây ra 2 vụ lừa khác, trong đó có một vụ cũng là lừa đảo chạy án.

Sáng nay 23/12, sau phần kiểm tra căn cước của bị cáo, HĐXX Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội quyết định hoãn phiên tòa để làm rõ thêm một số tình tiết liên quan đến vụ án cũng như triệu tập đầy đủ người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Phiên tòa được ấn định sẽ diễn ra vào chiều ngày 6/1/2016 tới đây. Phapluatplus sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận