Xuất phát từ mâu thuẫn nhỏ liên quan đến việc khai thác cát trên địa bàn, các đối tượng chặn xe, dùng hung khí lao vào ẩu đả dẫn tới hậu quả chết người.Các bị cáo tại phiên xét xử chiều 27/3 (ảnh ĐP).

Các bị cáo tại phiên xét xử chiều 27/3 (Ảnh: ĐP).

Chiều ngày 27/3, TAND tỉnh Bình Thuận đã tuyên mức án đối với 05 bị cáo tham gia vào vụ hỗn chiến khiến một người chết, nhiều người bị thương gây xôn xao dư luận xảy ra vào tháng 4/2020 tại xã Tân Đức, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận.

Mâu thuẫn nhỏ đoạt mạng người

Theo cáo trạng của VKS cùng cấp, xuất phát từ mâu thuẫn giữa anh em Dương Thái Long (SN 1977) và Dương Thái Khoa (SN 1979) cùng ngụ tại thôn 2, xã Tân Phúc, huyện Hàm Tân, Bình Thuận với Mai Trường Tuấn (SN 1987)  ngụ huyện Hàm Tân về việc làm đường bê tông vào khu vực khai thác cát tại thôn 4, xã Tân Đức, huyện Hàm Tân.

Vào khoảng 20h ngày 25/4/2020, Long và Phạm Minh Thắng (SN 1982, làm công cho anh em Long – Khoa) đến nhà Tuấn, tại đây hai bên xảy ra xô xát nhưng không để lại thương tích gì.

Đến 15h ngày 26/4/2020, Huỳnh Ngọc Thiện (SN 1989, bạn của Tuấn) rủ Nguyễn Viết Thanh Hải (SN 1989), Nguyễn Đình Phong (SN 1992), Thái Ngọc Đức (SN 1991) cùng ngụ huyện Hàm Tân tập trung tại kho chứa mì của gia đình Tuấn. Tại đây, nhóm người chuẩn bị dao, dao bấm rồi sử dụng 02 xe mô tô chở nhau đến nhà Phạm Minh Thắng nhưng không gặp được.

Sau đó, cả nhóm đi vào khu vực lán trại khai thác cát của Long – Khoa. Tại đây, Nguyễn Viết Thanh Hải dùng dao chém trúng cánh tay trái của Long, khi Khoa điều khiển xe ô tô BKS 86H-0791 chạy theo nhóm của Thiện đang chở nhau thì gặp Thắng cùng Hoàng Hải Đăng đang từ đầu đường bê tông điều khiển xe mô tô chở nhau vào lán trại.

Khi xe mô tô của Đăng đến gần thì Hải đưa dao lên để chém khiến Đăng hoảng sợ, mất lái ngã ra mép đường, dù đã bỏ chạy nhưng vẫn bị Thiện chém vào lưng, nên Thắng chạy vào Lán trại lấy cây rựa dài 1m05 chạy ra.

Nhóm của Thiện dùng đá ném và dùng dao chém vào xe ô tô biển số 86H-0791 và trúng vào vai trái của Khoa. Thiện, Hải và Phong điều khiển xe mô tô chạy ra lại một đoạn khoảng 300m dừng lại, dùng 02 xe mô tô làm vật cản hình chữ V chắn ngang đường.

Khi Khoa điều khiển xe ô tô chở Long, Thắng và Đăng chạy ra, thấy 02 xe mô tô chắn ngang đường không lách tránh được nên phần đầu xe ô tô bên trái tung, chà đẩy xe mô tô biển số 86B7-389.81 vào mép đường trái dừng lại, xe bị tắt máy.

Thắng cầm rựa xuống trước thì bị Hải và Phong cầm dao xông vào đánh. Đăng xuống xe liền bị Phong cầm dao bấm rượt đuổi chạy vào đám mì khoảng 20m, khi Đăng té ngã thì bị Phong dùng dao bấm đâm vào trúng vào đùi trái. Thấy vậy, Thắng chạy đến hỗ trợ cho Đăng bị Phong đâm sượt vào vùng ngực nên Thắng dùng rựa khống chế Phong và tước được dao đưa cho Đăng giữ.

Khi Long xuống xe bị Thiện cầm dao xông vào đánh nên Long lượm 01 đoạn cây đánh lại, Thiện dùng dao đâm sượt nách trái của Long nên Long dùng tay trái kẹp được tay cầm dao của Thiện nên cả hai giằng co nhau. Thấy vậy, Khoa xuống xe ôm Thiện từ phía sau rồi vậy ngã xuống đất, lúc này Long tước được con dao từ tay Thiện và chém nhiều nhát vào 02 chân Thiện.

Cùng lúc này, A Mách ở cạnh đó nghe ồn ào tại khu đánh nhau nên điều khiển xe mô tô, phía sau có sẵn cây rựa dài 1m06 chạy ra gần vị trí xe ô tô dừng. Mách xuống xe thì bị Hải hai tay cầm hai dao xông vào chém trúng bàn tay trái nên Mách quay lại xe mô tô lấy cây rựa đánh nhau với Hải và chém vào người Hải 03 nhát trúng vào đầu, tay và chân của Hải.

Hậu quả Nguyễn Viết Thanh Hải tử vong trên đường đưa đi cấp cứu. Dương Thái Long, Dương Thái Khoa, Hoàng Hải Đăng, Nguyễn Đình Phong bị thương tích, tỷ lệ tổn thương cơ thể mỗi người là 3%. Huỳnh Ngọc Thiện bị thương tích, tỷ lệ tổn thương cơ thể là 27% và Phạm Minh Thắng, A Mách bị thương tích, tỷ lệ tổn thương cơ thể mỗi người là 2%.

Xe ô tô biển số 86H-0791 và xe mô tô biển số 86B7-389.81 bị hư hỏng.

Hiện trường nơi xảy ra vụ hỗn chiến.

Hiện trường nơi xảy ra vụ hỗn chiến.

Mức án giành cho nhóm đối tượng

Sau nhiều ngày xét xử, HĐXX đã đi đến kết luận. Theo đó, hành vi của Dương Thái Long sử dụng dao là hung khí nguy hiểm gây thương tích cho Huỳnh Ngọc Thiện với tỷ lệ tổn thương cơ thể là 27% là tình tiết định khung tăng nặng hình phạt.

Còn hành vi của Huỳnh Ngọc Thiện, Nguyễn Đình Phong rủ nhau sử dụng dao là hung khí nguy hiểm đi đánh nhau với nhóm của Dương Thái Long và Phạm Minh Thắng, gây hậu quả làm Dương Thái Long, Dương Thái Khoa, Phạm Minh Thắng, Hoàng Hải Đăng bị thương tích với tỷ lệ tổn thương cơ thể là 3%. Hành vi của Huỳnh Ngọc Thiện và Nguyễn Đình Phong là đồng phạm và phải chịu trách nhiệm đối với các thương tích đã gây ra. Hành vi này thể hiện tính chất côn đồ, hung hãn, xâm hại đến sức khỏe người khác.

Đối với bị cáo A Mách, dù không quen biết, mâu thuẫn gì với nhóm của Thiện nhưng đã dùng rựa là hung khí nguy hiểm chém nhiều cái vào vùng đầu, tay, chân của Nguyễn Viết Thanh Hải gây tử vong. Đây là hành vi đặc biệt nghiêm trọng, thể hiện tính chất côn đồ.

Các hành vi nêu trên thể hiện tính coi thường pháp luật, coi thường tính mạng, sức khỏe của người khác, rất nguy hiểm cho xã hội, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an tại địa phương, nên cần phải xử lý nghiêm trước pháp luật nhằm răn đe, giáo dục và phòng ngừa tội phạm chung. 

Do đó, HĐXX đã tuyên phạt A Mách mức án 12 năm tù tội “Giết người” và  tuyên phạt các bị cáo: Dương Thái Long mức án 1 năm 6 tháng tù treo, Huỳnh Ngọc Thiện 1 năm 6 tháng tù giam, Nguyễn Đình Phong 1 năm tù giam và Dương Thái Khoa 6 tháng tù treo cùng bị tội “Cố ý gây thương tích”.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận