Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã tiến hành khám xét 2 cơ sở của Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An, đồng thời khám xét nhà riêng của Giám đốc trung tâm và 2 phó giám đốc.Thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2023, đặc biệt là đấu tranh quyết liệt với tội phạm tham nhũng - chức vụ và chỉ đạo của Bộ Công an về nắm tình hình, đấu tranh; Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo trực tiếp về việc nắm tình hình, phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật về kinh tế tham nhũng, tiêu cực tại các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới.

960bf364e12908775138

Công an điều tra vụ án nhận hối lộ tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An.

Theo đó, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An đã quyết liệt chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương tích cực triển khai các biện pháp nghiệp vụ, qua đó, đã nắm được thông tin về việc có dấu hiệu hành vi “Đưa, môi giới, nhận hối lộ” xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An (cơ sở 37-01S có địa chỉ tại thành phố Vinh và 37-02S tại thị xã Thái Hòa).

Sau một thời gian xác lập đấu tranh Chuyên án, ngày 05/02/2023, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Giám đốc Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nghệ An đã phối hợp các đơn vị nghiệp vụ liên quan tiến hành tạm giữ hình sự 13 đối tượng trong đó có 01 Giám đốc, 02 Phó Giám đốc, 04 trưởng các phòng kiểm định, nghiệp vụ; 03 nhân viên đăng kiểm thuộc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An và 03 đối tượng môi giới để điều tra làm rõ hành vi “Nhận hối lộ và Môi giới hối lộ”.

Quá trình điều tra bước đầu xác định: Trưởng dây chuyền đăng kiểm là các đăng kiểm viên bậc cao và bộ phận kiểm tra hồ sơ ban đầu, thu tiền lệ phí khám xe móc nối với một số đối tượng bên ngoài “cò” để nhận các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đến đăng kiểm, sau đó đối tượng “cò” thỏa thuận thống nhất với Trưởng dây chuyền là người có chức vụ, quyền hạn trong hoạt động đăng kiểm để bỏ qua các lỗi như: Không đảm bảo tiêu chuẩn khí thải, cơi nới thành, thùng xe, lốp xe mòn, phanh xe không đảm bảo, đèn xe không đúng quy định…

bna-cac-giam-doc-4292

Đọc lệnh thi hành khám xét Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An.

Ngoài số tiền thu theo quy định của nhà nước, các đối tượng còn căn cứ vào các lỗi vi phạm để thống nhất với “cò” nhận tiền hối lộ từ 200 nghìn đồng đến 1 triệu đồng cho một phương tiện rồi bỏ qua. Những phương tiện muốn được làm thủ tục đăng kiểm nhanh hoặc mắc các lỗi đơn giản thì phải nộp ít nhất 200 nghìn đồng/1 phương tiện. Tiền hối lộ được “cò” kẹp vào các giấy tờ liên quan và đưa cho các đăng kiểm viên.

Căn cứ kết quả điều tra, xác minh, từ ngày 04/2 đến 6/2/2023, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã tiến hành khám xét 02 cơ sở (37-01S và 37-02S) của Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An. Đồng thời, khám xét nhà riêng ông Nguyễn Quý Khánh - Giám đốc trung tâm; ông Nguyễn Trinh Tài, ông Nguyễn Viết Đức - Phó Giám đốc, thu giữ nhiều tài liệu, vật chứng liên quan.

328623521_874380377103147_6638751771249532336_n

Nhiều tang vật vụ án được thu giữ.

Theo kết quả điều tra, Cơ quan điều tra xác định toàn bộ số tiền nhận hối lộ sẽ được Khánh, Đức và Tài bàn bạc thống nhất chung chi theo tỷ lệ nhất định tùy theo chức năng, vị trí công việc cho cán bộ nhân viên của Trung tâm đăng kiểm định kỳ 02 tuần/1 lần.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã tạm giữ hình sự 13 đối tượng. Đồng thời tiếp tục điều tra mở rộng vụ án và xử lý các đối tượng liên quan theo quy định của pháp luật.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận