Tối 13/11, Lễ trao Giải Báo chí toàn quốc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực lần thứ ba, năm 2020 - 2021 đã diễn ra trang trọng tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô, Hà Nội.a2

Ban Tổ chức trao Giải C cho các tác giả đoạt Giải Báo chí toàn quốc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực lần thứ ba, năm 2020 - 2021. Ảnh: PV

Lễ trao giải do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức với sự tham dự của Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa.

Tại lễ trao giải, Chủ tịch MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu: Quán triệt sâu sắc tư tưởng của Bác Hồ kính yêu, Đảng và Nhà nước ta luôn xác định phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, vừa cấp bách vừa khó khăn phức tạp, lâu dài đe dọa đến sự tồn vong của Đảng và chế độ xã hội chủ nghĩa.

Trong những năm qua, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực, đã tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp, sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị với phương châm “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, “không ngừng, không nghỉ” đã đạt kết quả rất quan trọng; tham nhũng, tiêu cực từng bước được kiềm chế, ngăn chặn.

Từ đó, góp phần quan trọng làm trong sách bộ máy của Đảng và Nhà nước, củng cố và tăng cường niềm tin của nhân dân, nâng cao vị thế, uy tín của nước ta trên trường quốc tế.

Trong thành tích chung đó, có sự đóng góp rất quan trọng của các cơ quan báo chí và các nhà báo cách mạng như những chiến sỹ tiên phong trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Ban Tổ chức Giải Báo chí toàn quốc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực lần thứ ba, năm 2020 - 2021 đã trao 2 giải C cho tác giả và nhóm tác giả là phóng viên, cộng tác viên của Báo Thanh tra gồm:

Nhóm tác giả: Xuân Thành, Đức Dũng, Hữu Thọ với tác phẩm loạt 5 bài điều tra "Cuộc đánh đổi “nghiệt ngã” của con người với thiên nhiên".

Tác giả Xuân Thống với loạt 5 bài liên quan đến sai phạm trong thực hiện chính sách dân tộc Ơ Đu ở Nghệ An.

Ông Đỗ Văn Chiến khẳng định, sau 3 lần tổ chức, Giải Báo chí toàn quốc phòng chống tham nhũng, tiêu cực ngày càng thu hút được sự quan tâm của xã hội và sự tham gia tích cực của các cơ quan báo chí, các nhà báo. Nhiều nhà báo đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, nguy hiểm; vượt qua mọi “cám dỗ”, “cạm bẫy”, vượt qua lỗi lo “cơm áo” thường ngày để “dấn thân” bám sát đến cùng các vụ việc, giúp các cơ quan chức năng làm rõ, xử lý nghiêm minh nhiều tổ chức, cá nhân có hành vi tham nhũng, tiêu cực; được nhân dân đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao.

Giải lần thứ ba này đã thu hút hơn 100 cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương tham gia với 1.181 tác phẩm dự thi, có 45 tác phẩm báo chí của 4 thể loại đoạt giải. Trong đó, lần đầu tiên có một tác phẩm đoạt Giải Đặc biệt do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực trao thưởng.

Tại chương trình, Ban Tổ chức đã trao 1 giải Đặc biệt, 4 giải A, 10 giải B, 12 giải C và 18 giải Khuyến khích cho các tác giả, nhóm tác giả của 45 tác phẩm báo chí xuất sắc. 

Giải Đặc biệt được trao cho tác phẩm phim tài liệu 3 tập “Giặc nội xâm” của nhóm tác giả Nguyễn Quang Tuấn, Nguyễn Ánh Ngọc, Vương Khánh Trần Linh, Nguyễn Thanh Bình, Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương, phát sóng trên kênh VTV1 của Đài Truyền hình Việt Nam.

Các tác phẩm giành giải A gồm: Loạt 5 bài "Sự thật - Hành trình trần ai” - Tác giả: Võ Thị Thiên Nga đăng trên Báo Tiền phong; Loạt 5 bài “Phía sau vụ thảm sát rừng nghiến cổ thụ khủng nhất Việt Nam” - Nhóm tác giả: Đỗ Doãn Hoàng, Hoàng Văn Chiên, Nguyễn Văn Đức, Võ Hồng Nhân đăng trên Báo Điện tử Dân Việt; loạt 3 bài "Cấp ủy ở đâu, khi để xảy ra các đại án tham nhũng kinh tế?" - Nhóm tác giả: Nguyễn Huy Nam, Lại Thị Hoa phát sóng trên Kênh VOV1, Đài Tiếng nói Việt Nam; tác phẩm “Nỗi đau từ dự án bảo tồn nguồn gen quý” - nhóm tác giả: Nguyễn Đức Đệ, Nguyễn Hữu Phương, Nguyễn Quang Anh phát sóng trên Kênh VTV9, Đài Truyền hình Việt Nam.

giai

Ban Tổ chức trao Giải C cho tác giả Xuân Thành, đại diện nhóm tác giả của Báo Thanh tra với phóng sự điều tra "Cuộc đánh đổi "nghiệt ngã" của con người với thiên nhiên". Ảnh: PV 

Trong bối cảnh bùng phát dịch bệnh Covid-19, kết quả đạt được rất đáng trân trọng, thể hiện sự quan tâm, lòng nhiệt huyết và trách nhiệm nghề nghiệp của các nhà báo đối với công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

“Mỗi tác phẩm dự thi nhất là những tác phẩm đoạt giải là kết tinh của tinh thần quả cảm, sự lao động miệt mài, sáng tạo, nghiêm túc, thấm đẫm mồ hôi, công sức của các nhà báo”, ông Đỗ Văn Chiến nói.

Link gốc: https://thanhtra.com.vn/phong-chong-tham-nhung/tin-tuc/bao-thanh-tra-dat-2-giai-c-tai-giai-bao-chi-toan-quoc-phong-chong-tham-nhung-tieu-cuc-lan-thu-ba-190834.html

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận