Vì người hàng xóm xây bức tường chồng lấn, trái phép lên tường nhà mình, hai anh em ruột phá bỏ và bị tòa sơ thẩm xử phạt 6 tháng tù.Vụ án Hai anh em Võ Quốc Lâm (SN 1973) trú tại thôn 4 xã Trung Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình và Võ Văn Quang (SN 1978) trú tại thôn Nội Hải xã Hải Phú, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình bị đưa ra xét xử vì tội “Huỷ hoại tài sản” vừa được Toà án nhân dân huyện Bố Trạch đưa ra xét xử sơ thẩm ngày 14/11/2022 và tuyên phạt 06 tháng tù giam.

Hai anh em đã có đơn kháng cáo lên tòa phúc thẩm khi cho rằng việc xét xử chưa xem xét đầy đủ chứng cứ mà bị cáo cũng như luật sư đã trình bày.

Nhưng một vấn đề mấu chốt ở đây là bức tường ông Hoàng Duy Lộc (trú tại thôn Nội Hải, xã Hải Phú) xây dựng trên đất lấn chiếm, đã có kết luận của Thanh tra tỉnh, UBND huyện đã ban hành quyết định xử phạt nhưng cho đến bây giờ phần đất lấn chiếm không bị cưỡng chế, dù đã gần 1 năm trôi qua từ khi có quyết định ban hành xử phạt ông Lộc.

Điều gì khiến hành vi vi phạm pháp luật, coi thường kỷ cương nhà nước lại không được chính quyền quản lý ở đây thực thi theo đúng quy định pháp luật?

z3838999164951_433dda69fd347662b370690f085828d1

Bức tường xây dựng trái phép vẫn chưa được chính quyền huyện Bố Trạch xử lý.

Bức tường bị coi là bị huỷ hoại, bị đập phá trong vụ án “Hủy hoại tài sản” mà hai anh em đã được UBND xã Phú Trạch và UBND xã Hải Trạch nay nhập lại là xã Hải Phú đã có Văn bản yêu cầu phải phá dỡ do xây dựng trên phần đất lấn chiếm đất nông nghiệp do xã quản lý.

UBND huyện Bố Trạch và UBND tỉnh Quảng Bình cũng đã có kết luận về việc lấn chiếm đất của ông Hoàng Duy Lộc đối với thửa đất đã bán cho bà Hoàng Thị Hiền có thửa đất bị coi là bị huỷ hoại.

UBND tỉnh Quảng Bình và UBND huyện Bố Trạch cũng đã yêu cầu ông Lộc phải phá dỡ bức tường để khôi phục lại thửa đất lấn chiếm.

Ông Hoàng Duy Lộc đã bị xử phạt vi phạm hành chính số tiền 19.000.000VNĐ (Mười chín triệu đồng Việt Nam) về nhiều hành vi lấn chiếm đất, trong đó có phần đất lấn chiếm có bức tường xây bên trên.

Các cơ quan quản lý nhà nước từ UBND xã đến UBND huyện và UBND tỉnh Bố trạch đã yêu cầu ông Hoàng Duy Lộc phải phá dỡ bức tường xây trên đất lấn chiếm đất nông nghiệp. Nếu không UBND xã và UBND huyện sẽ tổ chức cưỡng chế phá dỡ.

Luật sư Trần Thu Nam, Văn phòng luật sư Tín Việt, Đoàn luật sư TP Hà Nội nhận định: “Tài sản bị coi là bị huỷ hoại là tài sản không hợp pháp. Bức tường bị coi là bị huỷ hoại là tài sản được xây dựng lấn chiếm trên đất nông nghiệp và xây dựng trồng lấn lên bức tường của gia đình anh Quang và Lâm.

Việc xây dựng chồng lên bức tường nhà anh Lâm, Quang đã được Viện kiểm sát nhân dân huyện Bố Trạch kết luận tại trang số 1 của Cáo trạng và được chính ông Hoàng Duy Lộc thừa nhận tại lời khai tại Bút lục số 240 có trong hồ sơ vụ án”.

Còn anh, Võ Quốc Lâm bức xúc: “UBND xã Phú Trạch, UBND xã Hải Trạch đã có biên bản yêu cầu ông Hoàng Duy Lộc phá dỡ bức tường xây dựng trái phép.

Tuy nhiên, hai văn bản này không có trong hồ sơ vụ án. Tại Phiên toà xét xử sơ thẩm tôi đã cung cấp hai văn bản này cho Hội đồng xét xử nhưng Hội đông xét xử không xem xét đến.

img20221114114723-1153

2 anh em Lâm và Quang bên bức tường bị phá dỡ.

Nếu không có những văn bản của UBND xã Phú Trạch, UBND xã Hải Trạch và các văn bản kết luận ông Hoàng Duy Lộc lấn chiếm đất nông nghiệp, xây dựng nhà, xây dựng tường trái phép trên đất lấn chiếm thì chúng tôi đã không thực hiện việc phá dỡ phần tường mà ông Hoàng Duy Lộc xây dựng trái phép, xây dựng trồng lên bức tường của gia đình tôi. Phần trường khác bị vỡ không phải lỗi của chúng tôi”.

Trong công văn số 1946/UBND của UBND huyện Bố Trạch gửi ông Hoàng Duy Lộc trú tại thôn Nội Hải, xã Hải Phú nhấn mạnh:

“UBND huyện Bố Trạch đã ban hành Quyết định số 600/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với ông  Hoàng Duy Lộc vì đã thực hiện các hành vi vi phạm hành chính: Lấn, chiếm đất nông nghiệp là đất trồng lúa với diện tích lên đến 120,5m2; lấn chiếm đất phi nông nghiệp (đất ở) tại khu vực nông thôn với diện tích 7,7m2.

Tuy nhiên, đến nay quá thời hạn quy định nhưng ông Hoàng Duy Lộc vẫn chưa chấp hành Quyết định xử phạt nói trên, cụ thể: Chưa nộp tiền phạt 19 triệu đồng và chưa thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là tháo dỡ toàn bức tường rào xây dung trên diện tích đất đã lấn, chiếm nhằm khôi phục lại tình trạng ban đầu.

UBND huyện yêu cầu ông Hoàng Duy Lộc khẩn trương chấp hành trước ngày 15/11/2022. Quá thời hạn nêu trên mà ông Lộc không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế theo quy định pháp luật”.

Cho đến thời điểm này đã gần 1 năm sau khi UBND huyện Bố Trạch ban hành quyết định xử phạt và yêu cầu phá dỡ bức tường xây lấn chiếm, nhưng ông Lộc vẫn chưa phá dỡ và chính quyền vẫn không cưỡng chế. Và không hiểu lý do lý mà UBND huyện Bố Trạch vẫn để ông Lộc thách thức chính quyền như vậy?

Bức tường xây dựng trái phép vẫn trơ gan cùng tuế nguyệt, đã có 2 anh em ruột bị tuyên án tù, trong khi đó chính quyền địa phương im lặng khó hiểu và không có hành động mạnh mẽ khiến thái độ của ông Lộc lại là một dấu hỏi về việc thực thi luật pháp của chính quyền ở đây.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận