Trong vụ án này, các bị cáo từng là nạn nhân của đường dây bán thận, sau đó trở thành môi giới kiếm tiền từ việc mua bán thận.Ngày 23/3, TAND TP HCM xét xử vụ án mua bán, chiếm đoạt bộ phận cơ thể người do Tôn Nữ Thị Huyền (sinh năm 1975, bị cáo buộc là chủ mưu) và các đồng phạm thực hiện.

HĐXX đã tuyên phạt Đào Đức Hai Việt, Hoàng Đức Tùng, Đào Quang Hưng cùng mức án 16 năm tù; Huỳnh Linh Tâm 15 năm tù; Huỳnh Kim Ngân 12 năm tù; Phạm Quang Cảnh, Nguyễn Minh Tâm cùng 10 năm tù và Vũ Trâm Duy Khôi 16 năm tù (tổng hợp hình phạt với bản án cũ phải chấp hành mức án 24 năm 6 tháng tù) cùng về tội mua bán bộ phận cơ thể người.

Untitled

Các bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh: báo Pháp luật TP HCM)

Nội dung cáo trạng thể hiện, các bị cáo trong vụ án đã thực hiện hành vi mua bán thận xuyên quốc gia từ Việt Nam sang Campuchia. Huyền làm nghề bán vải tại quận Phú Nhuận, TP.HCM từ năm 2007. Năm 2009, Huyền đi ghép thận tại Trung Quốc, quen biết với Đào Thành Nhân (người Việt, chưa rõ lai lịch) sinh sống tại Campuchia.

Cuối năm 2016, Huyền sang Campuchia và được Nhân giới thiệu và tìm mối mua bán thận với một bác sĩ tên Trần (người Singapore) làm việc tại bệnh viện quân đội ở Phnôm Pênh.

Trần nói Huyền về Việt Nam tìm người bán thận đưa sang Campuchia để ghép thận cho người có nhu cầu với giá 15.000-17.000 USD.

Đến đầu tháng 4/2017, đối tượng Đào Đức Hai Việt sang Campuchia bán thận cho Huyền, từ đó quen biết nhau. Sau khi trở về nước, Việt tham gia cùng Huyền tổ chức việc mua bán thận và được giao nhiệm vụ lên Facebook tìm kiếm người bán thận, đi làm các xét nghiệm. Huyền trả công cho Việt 15-25 triệu đồng/quả thận nếu phẫu thuật ghép thận thành công.

Sau đó, Đào Quang Hưng cũng sang Campuchia bán thận và quen biết với Huyền. Việt cùng Hưng đã môi giới các bị cáo còn lại bán thận cho Huyền. Từ đó, những người này cũng tham gia tìm kiếm người có nhu cầu bán thận môi giới cho Huyền.

Công an xác định, từ tháng 4/2017 đến tháng 1/2019, nhóm của Huyền đã tìm kiếm được 100 người bán thận và đưa 37 người sang Campuchia cắt ghép thận. Số nạn nhân còn lại chưa tìm được người ghép thận phù hợp nên chưa đưa sang.

Cơ quan điều tra cũng xác định, trong vụ án này, các bị cáo từng là nạn nhân của đường dây bán thận sau đó trở thành môi giới kiếm tiền từ việc mua bán thận. Theo kết luận giám định tỉ lệ thương tật, những người đã bán thận bị tổn thương cơ thể từ 45% đến 69%.

Tôn Nữ Thị Huyền bị cáo buộc với vai trò chủ mưu, cầm đầu đường dây mua bán thận. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra bổ sung, bị cáo Huyền đã chết do suy thận nên đã đình chỉ điều tra đối với bị cáo này.

Vũ Trâm Duy Khôi là bị cáo bị bắt sau khi cơ quan Công an phát lệnh truy nã khiến cho phiên tòa vào hồi tháng 5/2022 VKS phải đề nghị rút hồ sơ để nhập vụ án.

Sau khi xem xét các tình tiết trong vụ án và căn cứ kết quả điều tra của cơ quan công an, HĐXX TAND TP HCM đã tuyên các bị cáo mức án như trên.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận