Thời gian qua Sở Tư Pháp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức 6 lễ giao nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài với mong muốn cho các bé một tươi lai mới tươi sáng và đủ đầy hạnh phúc.Bà Nguyễn Thị Thanh Xuân, Trưởng phòng HCTP - Sở Tư pháp tỉnh đọc các Quyết định và các biên bản giao nhận con nuôi.

Bà Nguyễn Thị Thanh Xuân, Trưởng phòng HCTP - Sở Tư pháp tỉnh đọc các Quyết định và các biên bản giao nhận con nuôi.

Theo Quyết định số 01/QĐ-UBND ngày 30/12/2021 và Quyết định số 01/QĐ-UBND ngày 12/01/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ngày 20/4 tại hội trường lầu 2, Sở Tư pháp tỉnh đã tổ chức lễ giao nhận con nuôi theo quy định của pháp luật.

Tham dự buổi lễ có ông Phạm Hồng Phúc – Phó giám đốc Sở Tư Pháp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu;bà Nguyễn Thị Thanh Xuân, Trưởng phòng HCTP – Sở Tư pháp tỉnh; bà Trịnh Thị Cánh, đại diện Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh; ông Phan Trần Thể Phụng, đại điện Sở Ngoại vụ tỉnh, ông Nguyễn Văn Phiệt - Giám đốc Trung tâm công tác xã hội, Bảo trợ trẻ em tỉnh. Đại diện tổ chức nhận con nuôi của Pháp Tại Việt Nam là bà Dương Quỳnh Chi.

Bà De Odriozola, Mayalen, Denise Quốc tịch Pháp nhận nuôi bé Nguyễn An Bình.

Bà De Odriozola, Mayalen, Denise Quốc tịch Pháp nhận nuôi bé Nguyễn An Bình.

Đối với cha mẹ nhận nuôi cón có bà De Odriozola, Mayalen, Denise Quốc tịch Pháp và gia đình ông De La Selle, Amaury, Jean, Edwige, Henri, Marie cùng vợ là bà Vilain Ép, De LaSelle, Caroline, Anne, Bénédicte, Marie quốc tịch Pháp. Ngoài ra có Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Pháp luật Việt Nam tham dự và đưa tin.

Hai trẻ em được nhận làm con nuôi là bé Lê Hoàng Yến (giới tính nữ, sinh ngày 22/05/2015 tại Bệnh viện Lê Lợi, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) và Nguyễn An Bình (giới tính nữ, sinh ngày 31/03/2019 tại phường Mỹ Xuân, thị xã Mỹ Xuân, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) hiện đang được nuôi dưỡng và cùng trú tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ trẻ em tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Gia đình ông De La Selle, Amaury, Jean, Edwige, Henri, Marie cùng bà Vilain Ép, De La Selle, Caroline, Anne, Bénédicte, Marie quốc tịch Pháp nhận nuôi bé Lê Hoàng Yến.

Gia đình ông De La Selle, Amaury, Jean, Edwige, Henri, Marie cùng bà Vilain Ép, De La Selle, Caroline, Anne, Bénédicte, Marie quốc tịch Pháp nhận nuôi bé Lê Hoàng Yến.

Trước đó, ngày 15/4/2022, Sở Tư pháp nhận được thông báo của Văn phòng đại diện tổ chức con nuôi nước ngoài COFA tại Việt Nam về việc bàn giao 02 trẻ em làm con nuôi người nước ngoài.

Sau khi hai gia đình đã hoàn tất thủ tục theo quy định của pháp luật, ông Phạm Hồng Phúc – Phó giám đốc Sở Tư Pháp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã đại diện cho tỉnh và thay mặt cho chính quyền Việt Nam phát biểu: “Đây là chính sách nhân đạo của Việt Nam, bảo vệ và quan tâm đến tương lai cho trẻ em và chúc mừng gia đình bà De Odriozola, Mayalen, Denise chính thức có thêm thành viên mới là cháu Nguyễn An Bình. Đồng thời chức mừng gia đình ông De La Selle, Amaury, Jean, Edwige, Henri, Marie cùng bà Vilain Ép, De La Selle, Caroline, Anne, Bénédicte, Marie đã có thành viên mới là bé Lê Hoàng Yến, bên cạnh cùng đó chúc mừng hai bé gái được nhận làm con nuôi, từ nay sẽ chính thức có cuộc sống mới với một gia đình đúng nghĩa và tràn ngập tình yêu thương từ ba mẹ".

Cũng tại buổi lễ, Phó giám đốc Sở Tư Pháp tỉnh, ông Phạm Hồng Phúc đã đề nghị hai gia đình nhận nuôi con phải chấp hành đúng quy định của pháp luật về việc nhận con nuôi người Việt Nam. Theo quy định khi nhận con nuôi, trong 3 năm đầu cứ 6 tháng ba mẹ nuôi phải có trách nhiệm thông báo cho Bộ Tư Pháp và Cơ quan đại diện của Việt Nam tại Pháp về tình trạng sức khỏe, thể chất, tinh thần, sự hoà nhập của con với môi trường mới, ba mẹ mới và cộng đồng tại nơi con sinh sống.

Đa số các bé đều có hoàn cảnh khó khăn, mong muốn có cuộc sống đủ đầy hạnh phúc bên gia đình cùng ba mẹ. Biết được mong muốn và ước mơ đó, Sở Tư Pháp đã tổ chức các buổi Lễ giao nhận chỉnh chu, trang trọng và đảm bảo quy định của pháp luật, mong phần nào đó giúp các bé có một tương lai rộng mở hơn.

Khi chính thức được nhận con, hai gia đình quốc tịch Pháp vô cùng xúc động và cam kết sẽ nuôi dưỡng, giáo dục hai cháu Lê Hoàng Yến và Nguyễn An Bình thật tốt, lo cho cháu cuộc sống đủ đầy vật chất và tình thương của một mái ấm gia đình. Đồng thời định hướng và giáo dục cho cháu luôn hướng về cội nguồn, về những phong tục của quê hương Việt Nam nơi cháu được sinh ra.

Được biết, trong 3 năm (2020, 2021, 2022), UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ban hành 08 Quyết định về việc cho trẻ em Việt Nam làm con nuôi nước ngoài. Tuy nhiên, năm 2020 – 2021 do dịch Covid-19 bùng phát mạnh, nên không thể thực hiện bàn giao trẻ cho gia đình cha mẹ nuôi được. kể từ đầu năm 2022 đến nay, Sở Tư pháp là cơ quan chuyên môn được UBND tỉnh giao thực hiện nhiệm vụ bàn giao trẻ, đã thực hiện bàn giao được 06/08 trẻ, hiện còn 02 trẻ chưa tiến hành bàn giao là do cha mẹ nuôi ở Nga đang trong vùng chiến sự, chưa sang Việt Nam để thực hiện thủ tục giao nhận con nuôi được.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận