Sau nhiều ngày nghị án kéo dài, ngày 4-5, TAND TP Hà Nội đã tuyên bị cáo Lương Thế Hiển, cựu Phó Chánh văn phòng Sở TNMT Hà Nội 18 năm tù.Theo đó, sau nhiều ngày nghị án kéo dài, ngày 4/5, TAND TP Hà Nội đã tuyên bị cáo Lương Thế Hiển (cựu phó Chánh văn phòng Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) 18 năm tù và vợ là Nguyễn Thị Liên 8 năm tù cùng về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" liên quan đến vụ án chuyển nhượng 3 lô đất "đất vàng" tại phố Bà Triệu, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

Theo cáo buộc, 3 thửa đất liền kề tại số 296, 298 và 300 phố Bà Triệu (quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) có tổng diện tích hơn 676 m2, là nhà thuê ở cũ thuộc sở hữu nhà nước. Tại đây, cho 14 hộ dân thuê ở, trong đó diện tích nhà cũ đã được bán và cấp 11 sổ đỏ cho 11 hộ dân với tổng diện tích 308 m2.

Từ tháng 5 đến tháng 9-2017, anh Nguyễn Thanh Thủy (trú quận Đống Đa, TP Hà Nội) mua gom được 11 nhà đất nêu trên. Cuối năm 2017, anh Thủy muốn mua nốt phần diện tích còn lại để gộp làm sổ đỏ chung.

Do quy định pháp luật không cho phép người này mua nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước, anh Thủy nhờ người quen là Lương Thế Hiển (khi đó vừa nghỉ hưu) giúp đỡ với tiền công 7 tỉ đồng.

Bị cáo Lương Thế Hiển và Nguyễn Thị Liên đứng nghe Hội đồng xét xử tuyên án.

Bị cáo Lương Thế Hiển và Nguyễn Thị Liên đứng nghe Hội đồng xét xử tuyên án.

"Để hợp thức việc nhờ người đứng tên làm thủ tục mua nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước với giá thấp, anh Thủy và bị can Hiển thống nhất dùng hợp đồng giả cách hợp tác kinh doanh"- Cơ quan tố tụng nêu

Đầu tháng 10-2017, anh Thủy và bị cáo Liên ký hợp đồng hợp tác đầu tư mua khu đất trên tổng giá trị 200 tỉ đồng, mỗi bên góp 100 tỉ đồng. Hợp đồng và các biên bản liên quan thể hiện anh Thủy đồng ý chuyển nhượng 50% cổ phần cho bị cáo Hiển, tương đương 100 tỉ đồng vốn đã góp để mua 3 lô đất vàng ở phố Bà Triệu.

Ngoài ra, anh Thủy cũng viết giấy biên nhận ghi đã nhận 100 tỉ đồng của vợ chồng bị cáo. Sau đó, anh này thanh toán hơn 26,5 tỉ đồng để mua phần tổng diện tích nhà ở cũ là gần 166 m2 tại số 296, 298 và 300 phố Bà Triệu đứng tên vợ chồng ông Hiển.

Sau khi giúp anh Thủy đứng tên hoàn tất các thủ tục mua tài sản, vợ chồng bị can Hiển đứng tên sổ đỏ, nên đã chiếm đoạt các lô đất trên, không trả lại cho đối phương mà bán toàn bộ tài sản cho anh Lê Hải An (ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) với giá 320 tỉ đồng.

Tuy nhiên, các hợp đồng công chứng giữa năm 2018 về việc mua bán giữa vợ chồng Hiển và anh An ghi tổng giá trị chuyển nhượng 3 lô đất "vàng" là 30 tỉ đồng, thấp hơn so với số tiền thực tế đã giao dịch.

Tại các ngày xét xử, bị cáo Hiển một mực kêu oan, phủ nhận cáo buộc của Viện Kiểm sát và khẳng định hợp tác giữa ông ta anh Thủy là có thật. Bên cạnh đó, bị cáo Hiển còn khai bản thân là người duy nhất chi tiền mua toàn bộ 3 thửa đất tại phố Bà Triệu.

Trong khi đó, vợ ông Hiển và ông Thủy lại khai những nội dung tương tự cáo trạng. Từ đó, bị cáo Hiển cáo buộc ngược lại bị cáo Liên và bị hại không trung thực, vu khống ông này. Theo bản án sơ thẩm, mối quan hệ hợp tác kinh doanh giữa bị cáo Lương Xuân Hiển với ông Nguyễn Thanh Thủy (bị hại) thực tế không có.

Hợp đồng kinh doanh chỉ là giả cách, các chủ thể trong hợp đồng không quan tâm đến quyền lợi và việc thanh lý là nhằm bán lại diện tích và chuyển giao 3 lô đất tại phố Bà Triệu cho Hiển. Từ đó, Hội đồng xét xử đánh giá việc truy tố vợ chồng bị cáo Hiển là đúng pháp luật, không oan.

Bản án đánh giá, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng vì giá trị chiếm đoạt đặc biệt lớn. Bị cáo Hiển có vai trò chính, từ việc nhận làm dịch vụ mua gom nhà đất, bị cáo đã từng bước hợp thức giấy tờ đứng tên mình bằng hợp đồng giả cách, đứng tên sổ đỏ, cuối cùng là sang tên, bán lại cho người khác.

Về dân sự, tòa tuyên buộc Hiển trả lại gần 320 tỉ đồng cho anh Lê Hải An, thu hồi hủy bỏ 3 sổ đỏ đã được cấp cho anh An. Qua đó, anh An có trách nhiệm trả lại toàn bộ 3 lô đất cho anh Thủy.

Ngoài ra, liên quan đến hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc cho thuê, bán nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước tại 296, 298, 300 phố Bà Triệu, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Hà Nội cũng đã ra quyết định tách hành vi và tài liệu liên quan để điều tra, xác minh làm rõ sau.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận