Gấc chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe đặc biệt là carotene (tiền vitamin A). Tuy nhiên, nếu sử dụng gấc lâu dài và không đúng cách sẽ khiến có thể bị ngộ độc.
Tin nên đọc
Những chất độc tồn tại trong thực phẩm bẩn
Đồng hành cùng thực phẩm sạch: Đến Nét Huế thưởng thức ẩm thực Huế đúng điệu
Thực phẩm biến đổi gen có tốt?
Lựa chọn thực phẩm phòng ngừa tiểu đường
Gấc chín có hàm lượng lycopen cao. Lycopen thực vật trong gấc có tác dụng chống lão hóa, phòng chữa sạm da, trứng cá, khô da, rụng tóc. Ngoài ra, lycopen, betacaroten có trong gấc giúp ngăn ngừa từ xa bệnh ung thư vú, tuyến tiền liệt.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng trong 100g thịt gấc chứa 15mg carotene và 16mg lycopen. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều có thể gây ngộ độc cho cơ thể.
Ăn quá nhiều thịt gấc
Gấc được dùng để tạo màu trong chế biến các món ăn gia đình. Nhiều người thường nghĩ rằng, thực phẩm tốt nên sử dụng tối đa có thể, chúng ta cần lưu ý và tránh những lầm tưởng này khi sử dụng quả gấc.
Vì trong quả gấc có chưa rất nhiều dạng tiền Vitamin A, loại Vitamin tan trong dầu. Do vậy, Vitamin A dư thừa không thải ra khỏi cơ thể hàng ngày như các loại Vitamin tan trong nước mà tích lũy lại trong gan.
Dùng hạt gấc bừa bãi
Theo Đông Y, hạt gấc vị đắng, hơi ngọt, tính ôn, độc. Việc nhiều người có thói quen giữ hạt gấc lại để làm thuốc cần thận trọng vì hạt gấc chứa độc tính, có thể gây nguy hiểm nếu dùng không đúng cách.
Không nên dùng hạt gấc làm thuốc thông qua đường uống một cách bừa bãi, chỉ nên làm thuốc dùng bôi ngoài da, liều lượng chỉ nên 2-4g/ngày. Ngoài ra, khi dùng phải nướng chín hạt.
Một số nghiên cứu về thành phần dược tính của cao lỏng hạt gấc, trong đó xác định độc tính cấp LD50 (liều dùng hạt gấc khi cho chuột uống sẽ làm 50% bị chết). Theo đó, dùng dưới liều 20g/kg không làm chuột chết, còn dùng trên 180g/kg tất cả chuột đều chết.
Bỏ màng đỏ quanh hạt gấc
Một số người thường có thói quen khi ăn quả gấc sẽ loại bỏ màng đỏ bao quanh hạt gấc.
Tuy nhiên, nghiên cứu của một số nhà khoa học Đại học dược Hà Nội và Đại học Y Hà Nội đã chứng minh được rằng dầu màng đỏ bao quanh hạt gấc có tác dụng tương tự như vitamin A hỗ trợ điều trị bệnh khô mắt và giúp chúng ta tăng cường thị lực hiệu quả.
|
Sử dụng quá nhiều gấc sẽ khiến cơ thể ngộ độc. Ảnh: minh họa |
Dùng dầu gấc trong chế biến, nấu ăn
Trong chế biến thức ăn không nên dùng mỡ gấc hoặc dầu gấc để nấu nướng, nhiệt độ cao sẽ phá hủy carotene chứa trong gấc, chỉ nên trộn gấc vào thức ăn đã nấu chín.
Mỗi ngày người lớn chỉ nên dùng từ 1 - 2ml dầu gấc, chia làm 2 lần và dùng trước bữa ăn. Cần lưu ý, khi đã dùng dầu gấc không ăn đồng thời rau quả giàu beta carotene như cà rốt, bí đỏ, đu đủ trong cùng một ngày.
Chỉ nên dùng dầu gấc trong một khoảng thời gian nhất định, nếu sử dụng trong thời gian dài sẽ bị vàng da.