Vụ tranh chấp lối đi tại phường Tứ Liên: Các gia đình cần ngồi lại với nhau để tìm được tiếng nói chung!

0
Vụ tranh chấp lối đi ở (158 Âu Cơ, phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, Hà Nội) mong các hộ dân ngồi lại với nhau để tìm ra tiếng nói chung...

Liên quan đến sự việc, các hộ dân trong ngõ 158 Âu Cơ, phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, phản ánh về việc lối đi chung có nguy cơ bị hai gia đình đầu ngõ chiếm làm “của riêng”. Đại diện cho các hộ dân là ông Dương Văn Diệp sống cùng địa chỉ trên.

Ngày 1/2, PV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Hùng ( ở Âu Cơ, phường Tứ Liên, quận Tây Hồ) là người bị ông Diệp tố chiếm dụng ngõ đi chung.

Ông Hùng cho biết, những nội dung trong đơn mà ông Diệp đại diện cho các họ đề cập đến hoàn toàn là sai sự thật.

“Cái ngõ mà các hộ dân cho rằng đấy là ngõ đi chung đấy, thực ra nó thuộc đất của gia đình nhà tôi”, ông Hùng khẳng định.

z2315025483723_c0b3e6efe8fbd0a8860d9e1da583a049

Trong biên bản, ông Diệp khẳng định cái ngõ trên là nằm trên đất nhà gia đình ông Nguyễn Đức Vân

Dẫn chứng cho sự việc trên, ông Hùng cho biết: Đầu tiên mảnh đất trên, bao gồm cả cái ngõ được Chủ tịch TP Phố Hà Nội Trần Duy Hưng cấp cho gia đình ông nội tôi là ông Nguyễn Văn Bông từ những năm 1956.

Sau đó, ông nội tôi cho bố tôi là Nguyễn Đức Vân. Sau này, bố tôi lại để lại cho tôi. Trong sổ đỏ mảnh đất trên bao gồm cả ngõ đều thể hiện đấy là đất của gia đình chúng tôi. Hằng năm gia đình đều đóng thuế đầy đủ”.

Ông Hùng cũng cho biết thêm, trong biên bản gửi cho các cơ quan chức năng ngày 4/2/1995, ông Dương Văn Diệp đã ghi rất rõ ràng, gia đình nhà tôi hiện đang đi nhờ ngõ trên đất là anh Nguyễn Đức Vân từ xưa đến nay, đề nghị cơ quan ban ngành xem xét lại sổ đất ngõ của gia đình anh Vân, ông Diệp khẳng định lại trong biên bản đấy, gia đình nhà có đi nhờ ngõ thuộc đất nhà ông Vân, đề nghị xã ghi nhận phần ngõ đấy thuộc đất là ông Vân.

“Vậy hà cớ gì, bây giờ ông Diệp cùng các hộ dân lại cho rằng đấy là phần đất chung, tôi có tất cả hồ sơ, giấy tờ chứng minh phần ngõ đấy là đất của gia đình nhà chúng tôi, từ xưa đến bây giờ”, ông Hùng nói.

Trong cuộc trò chuyện, ông Hùng cũng rất cởi mở, ông cho rằng, không gây khó dễ gì với các hộ dân, từ xưa đến nay cho đi nhờ được, bây giờ cũng như thế.

Tuy nhiên, ngoài việc đấy ra, thì ông Diệp cũng như các hộ dân ngoài cái quyền được đi thì cũng phải thể hiện nghĩa vụ như thế nào.

“Tôi cũng mong muốn các hộ dân, ông Diệp phải ngồi nói chuyện lại với gia đình nhà chúng tôi, khúc mắc chỗ nào tháo gỡ cho đấy, để tìm được tiếng nói chung. Cuộc đời con người nó ngắn lắm, sân si nhau để được gì.

Nhưng các hộ dân phải có nghĩa vụ với gia đình nhà chúng tôi, cái gì thuộc về mình thì nó là của mình, như trong phúc âm cuả người Ki tô giáo, chúa Giê su đã nói: “Cái gì của Caesar hãy trả lại cho Caesar”, ông Hùng cho biết.

Trước đó, đại diện cho các hộ dân, ông ông Dương Văn Diệp cho hay, gia đình ông sinh sống từ nhiều đời đến nay tại Tổ 33, cụm 5, phường Tứ Liên (hiện là ngõ 158 Âu Cơ) và vợ chồng ông được thừa hưởng một phần đất của các cụ để lại cho gia đình ông theo GCN QSHNƠ và QSDĐƠ số 10103072623 do UBND quận Tây Hồ cấp ngày 13/12/2002.

Ngoài gia đình ông còn có 07 hộ dân khác trong ngõ 158 Âu Cơ cùng sử dụng lối đi chung của ngõ 158 để ra đường Âu Cơ.

138625981_3570213019758567_7766281130279985124_n

Mong các hộ dân ngồi lại với nhau để tìm được tiếng nói chung

Thời gian gần đây, anh Nguyễn Đức Hùng và anh Nguyễn Đức Cường (là con ông Nguyễn Đức Vân chủ sử dụng nhà đất ở đầu ngõ 158 và tiếp giáp với đường Âu Cơ) có đơn kiến nghị tranh chấp lối đí chung với các hộ dân trong ngõ 158, cho rằng ngõ đi đoạn tiếp giáp với phần đất của họ thuộc quyền sở hữu của họ.

Ông Diệp khẳng định về nguồn gốc và quá trình sử dụng đất của anh Hùng và anh Cường là từ thời điểm ông nội của 02 anh nhận chuyền nhượng đất của các cụ nhà ông thì ngõ đi này đã được hình thành từ trước.

Để giải quyết đơn kiến nghị của anh Hùng và anh Cường, UBND phường Tứ Liên đã tổ chức cuộc họp có lập biên bản ghi nhận ý kiến các hộ dân trong ngõ 158, ý kiến của bà Phan Thùy Dung, MTTQ KDC (người cao tuổi biết rõ sự việc) xác định ngõ đi này có từ lâu đời và công bố các bản đồ địa chính qua các thời kỳ vào các năm 1960, 1986 và 1994 được lưu giữ tại UBND phường đều thể hiện có ngõ đi chung.

Trong văn bản có yêu cầu các bên trong ngõ 158 phải đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn trong thời gian giải quyết vụ việc.

Trước những diễn biến của sự việc trên, Báo Pháp luật Việt Nam xin chuyển các nội dung đến UBND phường Tứ Liên, UBND quận Tây Hồ nhằm giải quyết dứt điểm các sự việc, đảm bảo quyền lợi của người dân theo quy định.

 

Duy Khương

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Lịch thi đấu Olympic Tokyo 2020 ngày 26/7: "Kình ngư Ánh Viên" và Thùy Linh xuất trận

Nguyễn Thị Ánh Viên và Nguyễn Thùy Linh là hai vận động viên của đoàn thể thao Việt Nam tham gia tranh tài trong ngày thi đấu hôm nay (26/7).

Phá kỷ lục của Olympic khi chỉ đứng 1 chân, VĐV Trung Quốc trở thành huyền thoại

Ở môn cử tạ, Thạch Kim Tuấn đã gây thất vọng lớn. Trong khi đó, lực sĩ Trung Quốc đã giành huy chương vàng và lập kỷ lục Olympic.

Phía sau thất bại của Thạch Kim Tuấn

Phong độ sa sút, tâm lý yếu là những nguyên nhân dẫn tới thất bại của lực sĩ Thạch Kim Tuấn ở hạng cân 61kg, Thế vận hội Tokyo 2020.

Olympic Tokyo 2020: Tay vợt Nguyễn Thùy Linh giành chiến thắng trong trận ra quân đầu tiên

Tin vui đến với Đoàn thể thao Việt Nam khi VĐV cầu lông Nguyễn Thùy Linh đã có chiến thắng ấn tượng tại Olympic Tokyo 2020.

Xem thêm