UBND Thành phố Sông Công cần giải quyết dứt điểm kiến nghị của công dân

0
Chặt cây trồng trên đất của mình để an toàn trong mùa mưa bão, công dân bị phạt 5 triệu đồng, vì lý do hủy hoại tài sản của người khác.

Theo quy định của pháp luật, cấp Giấy chứng nhận QSDĐ lần đầu phải niêm yết công khai, kí giáp ranh, tránh mất đoàn kết thôn xóm và khiếu kiện kéo dài.

Theo đơn phản ánh của ông Lưu Văn Sinh (trú tại tổ dân phố Nguyên Bẫy, phường Cải Đan, TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên) gửi Toà soạn Pháp luật Plus về việc; Ngày 06/10/1984, ông Lưu Phú Bảo và vợ là bà Đào Thị Xây (là giáo viên trường Phổ thông cơ sở cấp 1, cấp 2 xã Hồng Tiến, huyện Phổ Yên, tỉnh Bắc Thái. Nay là tỉnh Thái Nguyên) viết giấy đổi nhà và hoa màu để lấy vật liệu.

280211961_1113188702873174_1585502621980356950_n

Ông Lưu Văn Sinh trình bày với phóng viên về sự việc.

Cụ thể, ông Bảo và bà Xây lấy vật liệu xây dựng của ông Lưu Văn Sinh là 03 tấn vôi và 100 cây tre để chuyển đến nơi ở mới.

Sau đó bàn giao lại cho ông Lưu Văn Sinh 03 gian nhà tre và diện tích là 2900m2 đất, cộng hoa màu. Thửa đất này tọa lạc tại xã Cải Đan, huyện Phổ Yên, tỉnh Bắc Thái (nay là thuộc phố Nguyên Bẫy và tổ dân phố Ngo Quán, phường Cải Đan, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên).

Việc trao đổi này có đầy đủ chữ ký của vợ chồng ông Lưu Phú Bảo và vợ là bà Đào Thị Xây, có xác nhận của UBND xã Cải Đan, do ông Dương Hồng Hải ký. Gia đình ông Sinh sinh sống trên thửa đất nói trên từ năm 1984 cho tới nay, có đóng thuế đầy đủ cho Nhà nước…

Năm 2021, ông Sinh bất ngờ phát hiện ông Lưu Văn Nghiệp đứng tên trên thửa đất của ông Sinh từ năm 1991, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) đứng tên ông Lưu Văn Nghiệp.

Thông tin này do UBND phường Cải Đan cung cho ông Sinh. Sau khi phát hiện, ông Sinh đã liên tục làm đơn đề nghị UBND thành phố Sông Công giải quyết.

Trong nhiều lần gửi đơn tới UBND thành phố Sông Công, thì 01 lần ông Sinh nhận được văn bản của thành phố Sông Công chuyển đơn của ông Sinh về phường Cải Đan giải quyết. UBND phường nhiều lần hòa giải nhưng không thành, ông Sinh không đồng ý.

Đồng thời ông Sinh tiếp tục làm đơn tố cáo gửi UBND thành phố Sông Công về việc; Cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho ông Lưu Văn Nghiệp là trái pháp luật và không có căn cứ.

Tuy nhiên, đã 06 tháng nay UBND thành phố Sông Công không có văn bản trả lời ông Sinh về giấy chứng nhận QSDĐ đứng tên ông Nghiệp là đúng hay sai.

Cuối cùng ông Sinh phải gửi đơn  kêu cứu tới các cơ quan cấp tỉnh và cơ quan báo chí.

Trình bày với phóng viên, ông Sinh cho biết: "Năm 2007, vợ chồng ông Nghiệp xây nhà trên đất nói trên nhưng ông Sinh không đồng ý. Hơn nữa, nhà ông Sinh và ông Nghiệp là hộ liền kề.

Tuy nhiên, ông Sinh khẳng định cơ quan chức năng, phòng đăng ký đất đai, phòng Tài nguyên Môi trường thành phố chưa từng tới đo đạc hiện trạng diện tích đất, cũng như việc không có chữ ký giáp ranh để cấp Giấy chứng nhận QSDĐ lần đầu cho ông Nghiệp. Vì thế, ông Sinh cho rằng, có sự khuất tất trong việc cấp Giấy chứng nhận QSDĐ đứng tên ông Lưu Văn Nghiệp.

Để có góc nhìn nhiều chiều, phóng viên đã phỏng vấn bà Ngọ - Bí thư thôn, bà Ngọ cho biết: “Tôi sinh sống ở đầy đã mấy chục năm, tôi biết ông Lưu Văn Sinh sinh sống ở đây từ 1984 đến nay. Ngoài ra, ông Sinh còn khai phá thêm diện tích đồi hoang để trồng cây lâu năm và tăng gia sản xuất".

"Chuyện ông Nghiệp đứng tên trên thửa đất của ông Sinh, chính quyền đã hòa giải nhưng tôi thấy không mời ông Bảo bà Xây, (người chuyển đổi đất cho ông Sinh) nên việc hòa giải không thành.

Bây giờ là trách nhiệm của UBND thành phố Sông Công phải giải quyết dứt điểm cho ông Sinh theo quy định của pháp luật và chỉ ra ai đúng ai sai…” –  bà Ngọ chia sẻ.

Trong một diễn biết khác, khi ông Sinh chặt cây cối do tay ông trồng để tránh mưa bão, cây đổ thì bị lực lượng Công an thành phố Sông Công tới lập biên bản và phạt ông Sinh 5 triệu đồng, với lý do: “ông Sinh có hành vi hủy hoại tài sản của ông Lưu Văn Nghiệp”.

Điều này gây bức xúc cho ông Sinh. Bởi lẽ, ông Sinh gửi nhiều đơn đề nghị chính quyền giải quyết về tranh chấp đất đai giữa ông và ông Nghiệp nhưng ông Sinh chưa nhận được văn bản trả lời từ lãnh đạo thành phố Sông Công.

Về việc Công an xử phạt hành chính ông Sinh, phóng viên đã liên hệ với cán bộ cảnh sát về nội dung trên, vị cán bộ cảnh sát cho biết: “Hẹn PV hôm nào lên làm việc tận nơi…”

Cũng theo ông Sinh, ông Nghiệp sống giáp ranh với ông Sinh nhưng ông Sinh chưa từng ký giáp ranh, chưa thấy cán bộ địa chính tới đo đạc thực địa, ông Sinh đề nghị Chính quyền cần làm rõ nguồn gốc đất đứng tên ông Lưu Văn Nghiệp và quy trình cấp Giấy chứng nhận QSDĐ đứng tên ông Lưu Văn Nghiệp..

Ngày 25/5/2022, phóng viên trao đổi với ông Thắng, Chủ tịch phường Cải Đan về sự việc trên, ông Thắng cho biết: "Chúng tôi tiến hành hòa giải nhiều lần nhưng không thành, đề nghị ông Sinh khởi kiện ra tòa".

Pháp luật Plus gửi toàn bộ nội dung trên tới UBND TP Sông Công, UBND tỉnh Thái Nguyên để giải quyết theo quy định của pháp luật./.

Hà My

Loading...

Bình luận

Bế mạc Giải dù lượn trên hồ Tà Đùng - Đắk Nông

Giải dù lượn được tổ chức tại KDL Tà Đùng mở rộng tranh cúp Phú Cường năm 2022 được các phi công đánh giá cao, đã khép lại vào chiều ngày 26/6.

Hé lộ bến đỗ của Nguyễn Quang Hải tại Pháp

Tờ báo thể thao uy tín của nước Pháp L'Equipe đưa tin Quang Hải sắp gia nhập Pau FC ở Ligue 2 với bản hợp đồng có thời hạn 2 năm.

Sôi nổi các hoạt động bên lề Hội sách Sơn Trà 2022

Hội sách Sơn Trà năm 2022 diễn ra từ ngày 24 đến 26/6 với 25 gian hàng của các đơn vị kinh doanh, xuất bản sách...

Carnival đường phố chính thức khai màn tại Đà Nẵng

Sự kiện đã mang đến bữa tiệc nghệ thuật đường phố đầy màu  sắc, mở màn cho chuỗi sự kiện mùa hè vô cùng hấp dẫn tại thành phố bên sông Hàn.

Xem thêm

Thế giới Facebook