Pháp Luật Plus

TP HCM: Vụ tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có nhiều dấu hiệu bất thường?

0
Mặc dù phiên toà vắng rất nhiều người có nghĩa vụ liên quan, nhiều chứng cứ chưa làm rõ, toà vẫn tuyên buộc bị đơn phải trả số tiền 14 tỷ đồng.

Ngày 28/4, sau rất nhiều lần hoãn toà, TAND quận 2 TP Hồ Chí Minh mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Với nguyên đơn là bà Bùi Thị Điệp (SN 1977, số 217/77, đường Bùi Đình Tuý, phường 24, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) và ông Lê Trọng Trung (SN 1985, số 88, đường số 17, phường An Phú, quận 2, TP Hồ Chí Minh).

Bị đơn trong vụ án là, bà Phạm Thị Út (SN 1947), ông Nguyễn Thanh Tùng (SN 1969, số 48/3, đường Xuân Thuỷ, phường Thảo Điền, quận 2, TP Hồ Chí Minh).

Người đại diện uỷ quyền của bà Út, ông Tùng là bà Nguyễn Thùy Trang (SN 1983), ông Nguyễn Thanh Vũ (SN 1974).

Mặc dù phiên toà mở ra thiếu vắng rất nhiều người có nghĩa vụ liên quan. Đặc biệt, là không có quyết định triệu tập đương sự cũng như nhiều chứng cứ chưa được làm rõ. Thế nhưng, toà vẫn xử và đưa ra bản án buộc bà Phạm Thị Út và ông Nguyễn Thanh Tùng có trách nhiệm hoàn lại cho ông Lê Trọng Trung và bà Bùi Thị Điệp số tiền nhận là 7 tỷ đồng, và bồi thường số tiền là 7 tỷ đồng. Tổng số tiền phải trả là 14 tỷ đồng.

Đồng thời, hợp đồng hai bên kí kết ngày 6/11/2017 và 6/12/2017, giữa bà Bùi Thị Điệp và ông Lê Trọng Trung cùng bà Phạm Thị Út và ông Nguyễn Thanh Tùng không còn giá trị.

101810797_192212248646996_5428804800621838336_n

Bản án của TAND quận 2.

Theo trình bày của bà Nguyễn Thùy Trang (SN 1983), ông Nguyễn Thanh Vũ (SN 1974) người được uỷ quyền, cũng như nội dung khởi kiện cho thấy, nguyên nhân dẫn đến sự việc trên khởi nguồn từ việc ngày 6/12/2017 (hay hợp đồng ngày 19/12/2016), bà Phạm Thị Út và ông Nguyễn Thanh Tùng có ký kết hợp đồng đặt cọc làm cơ sở cho việc chuyển nhượng bất động sản trị giá 12,6 tỷ đồng (là một phần thửa đất 523) với bà Bùi Thị Điệp và ông Lê Trọng Trung.

Theo nội dung của hợp đồng, bên bán là bà Út và ông Tùng nhận của bên mua là bà Điệp và ông Trung số tiền là 2 tỷ đồng đặt cọc. Số tiền còn lại, 10.6 tỷ đồng sẽ được bên mua thanh toán dứt điểm cho bên bán ngay khi ký kết hợp đồng chuyển nhượng và thực hiện thủ tục liên quan tại văn phòng công chứng.

Cũng theo nội dung hợp đồng đặt cọc, bên mua bà Điệp và ông Trung chịu trách nhiệm thực hiện các thủ tục liên quan đến việc tách thửa và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới.

Ngày 13/4/2017, ông Trung đã ký kết hợp đồng đặt cọc với ông Chu Thanh Âu và ủy quyền cho ông Âu thực hiện hoàn thiện thủ tục tách thửa (một phần thửa đất 523). Việc ông Trung giao cho ông Âu làm đại diện cho mình chính là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc dây dưa, chậm trễ và mất kiểm soát trong việc hoàn thiện thủ tục tách thửa.

Sau đó, một số yếu tố phát sinh đã khiến cho thủ tục tách thửa gặp phải nhiều trở ngại.

Chính vì vậy, từ năm 2017 đến nay, mặc dù bà Út, ông Tùng nhiều lần thúc giục việc thực hiện hợp đồng nhưng bà Điệp, ông Trung đã tìm nhiều cách để kéo dài thời gian. Trong quá trình này bà Điệp, ông Trung cũng tạm ứng thêm làm nhiều lần cho bà Út, ông Tùng với tổng số tiền là 5 tỷ đồng.

101144040_318130352521724_5051554363902787584_n

Đơn kêu cứu của bị đơn.

Với mong muốn thúc đẩy nhanh chóng việc thực hiện hợp đồng, bà Út, ông Tùng và bà Điệp, ông Trung đã nhiều lần gặp gỡ trao đổi. Trong các cuộc gặp gỡ, 2 bên thống nhất phương án là bà Út và ông Tùng sẽ thay bà Điệp và ông Trung trong việc thực hiện thủ tục tách thửa.

Vì thế, tính đến thời điểm hiện tại, bà Út, ông Tùng và bà Điệp, ông Trung mới chỉ thực hiện hợp đồng đặt cọc chứ chưa hề thực hiện hợp đồng chuyển nhượng bất động sản.

Có nhiều dấu hiệu bất thường trong phiên toà?

Ngay sau khi phiên toà xét xử sơ thẩm kết thúc, phía bị đơn trong vụ án là bà Phạm Thị Út, ông Nguyễn Thanh Tùng. Đồng thời, người đại diện uỷ quyền của bà Út, ông Tùng là bà Nguyễn Thùy Trang, ông Nguyễn Thanh Vũ đều không đồng tình với bản án mà TAND quận 2 đã tuyên, và cho rằng vụ án tranh chấp có nhiều vấn đề cần làm rõ. Thế nhưng, toà đều bỏ qua và tuyên một bản án có nhiều dấu hiệu bất thường?.

Cụ thể, người đại diện uỷ quyền của bà Út, ông Tùng là bà Nguyễn Thùy Trang, ông Nguyễn Thanh Vũ cho biết, tại phiên toà trên những người có quyền và nghĩa vụ liên quan như: Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Quản lý Đô thị, Chi Cục thuế…đều vắng mặt.

Phiên tòa cũng xét xử hoàn toàn dựa trên hợp đồng đặt cọc do bên nguyên đơn cung cấp. Dù hợp đồng này có dấu hiệu tẩy xóa, bị đơn giao nộp hợp đồng có giá trị tương đương nhưng thẩm phán Trần Thị Minh Yến không đồng ý thực hiện việc so sánh, đối chiếu.

Các giấy tờ liên quan như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở và tài sản không gắn liền với đất cũng không được xem xét, làm rõ tính pháp lý tại phiên tòa.

Theo đơn tố cáo của phía bị đơn, còn rất nhiều những bất thường nữa đã diễn ra ngay tại phiên tòa.

Cụ thể, phía bị đơn cho rằng, TAND quận 2 chậm trễ đưa vụ án ra xét xử (mất 335 ngày mới xét xử) mà không có bất kỳ quyết định gia hạn, không thu thập chứng cứ theo yêu cầu của người đại diện cho bị đơn, không triệu tập người làm chứng theo yêu cầu của bị đơn, không triệu tập người có nghĩa vụ liên quan…

Đồng thời, phía bị đơn cho biết, sẽ kháng cáo lên cấp phúc thẩm. Với hy vọng, cấp trên cao sẽ nhìn thấu những tình tiết bất thường trong vụ án, để đảm bảo quyền lợi của bị đơn.

Pháp luật plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Duy Khương

Loading...

Bình luận

Kích cầu du lịch Đà Nẵng gắn với sản phẩm, dịch vụ "giải trí đêm”

Nhiều vấn đề nóng liên quan đến xây dựng và phát triển mạnh mẽ hơn nữa các sản phẩm và dịch vụ du lịch phát triển kinh tế đêm tại Đà Nẵng.

Quảng Ngãi bảo tồn phát huy di sản văn hóa vùng cao

Qua các lễ hội, tiếng cồng chiêng, tiếng đàn Bro, đàn Katak, các làn điệu dân ca Xà ru, A giới… tiếp tục ngân vang.

Hôm nay (10/7), bốc thăm tứ kết Champions League

Hôm nay (10/7/2020), UEFA sẽ tiến hành bốc thăm chia cặp cho các vòng đấu từ tứ kết, bán kết của Champions League mùa giải 2019-2020.

Vịnh Hạ Long - 'Bức tranh thủy mặc' khổng lồ của Vịnh Bắc Bộ

Vinh dự được tạp chí uy tín Insider của Mỹ đưa vào danh sách 50 kỳ quan thiên nhiên đẹp nhất thế giới nhờ cảnh đẹp thiên nhiên tuyệt mỹ.

Xem thêm