Pháp Luật Plus - TP HCM: Hô biến hàng nghìn mét đất nông nghiệp tại phường Thới An thành công trình kiên cố

TP HCM: "Hô biến" hàng nghìn mét đất nông nghiệp tại phường Thới An thành công trình kiên cố

0
Theo phản ánh của người dân, trên địa bàn phường Thới An, quận 12, TP HCM cho biết về tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp đang diễn biến phức tạp và tràn lan.

Cụ thể, tại thửa đất số 736, tờ bản đồ số 1, phường Thới An, quận 12, TP HCM đang tiến hành xây dựng một công trình trên đất trồng cây hàng năm. Không những thế, kế bên thửa đất số 736 này đã tồn tại một nhà xưởng đi vào hoạt động thời gian dài. Do đó, dư luận không khỏi đặt ra nhiều nghi vấn rằng có hay không việc bao che, tiếp tay của chính quyền địa phương?

Dọc theo đường Lê Văn Khương, phóng viên tìm đến khu vực thửa đất 736, cạnh cầu Rạch Dừa 1. Ghi nhận thực tế, tại vị trí khu đất này đang tiến hành san lấp mặt bằng, vật liệu xây dựng được tập kết để xây bờ tường gạch kiên cố. Ngoài ra, căn nhà tạm bằng tôn đã được dựng lên từ trước và có người sinh sống.

Theo hồ sơ mà phóng viên thu thập được, bà Lâm Thị Xuân Mai (ngụ tại phường 12, quận Gò Vấp) và ông Lê Hữu Lộc (ngụ tại phường Hiệp Thành, quận 12) là người đứng tên trên Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) tại thửa đất số 736, tờ bản đồ số 1, phường Thới An, quận 12, TP HCM; diện tích khu đất là 2.169,4m2; mục đích sử dụng là đất trồng cây hàng năm.

2

Một nhà xưởng diện tích lớn phía sau hai ô tô vừa xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng.

“Chúng tôi xây dựng nhà trên đất ở, nhưng chỉ cần có vi phạm nhỏ gì thì lực lượng chức năng của địa phương đã vào lập biên bản, yêu cầu tháo dỡ. Nhưng tại sao công trình của nhà bà Mai tồn tại ngang nghiên trên đất nông nghiệp thì không bị giải tỏa?” - ông H.A, sinh sống gần cầu Rạch Dừa 1 bức xúc.

Ở một diễn biến khác, theo phản ánh của người dân, kế bên thửa đất số 736 đã tồn tại một nhà xưởng đã đi vào hoạt động thời gian dài.

3

Kế bên thửa đất 736 đã tồn tại một nhà xưởng đã đi vào hoạt động thời gian dài (hình vuông màu đỏ).

Trước một số thông tin cho rằng có dấu hiệu “bảo kê” của cán bộ địa phương cho hộ dân trên xây nhà xưởng, nhà tạm trên đất nông nghiệp, phóng viên đã liên hệ làm việc với UBND phường Thới An, quận 12, TP HCM và để lại nội dung làm viêc. Tuy nhiên, một thời gian dài chính quyền vẫn chưa phản hồi thông tin.

Trong khi chờ chính quyền địa phương vào cuộc, thì công trình của bà Lâm Thị Xuân Mai xây dựng trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp vẫn đang được gấp rút hoàn thành.

Khoản 3 Điều 22 Nghị định 43/CP quy định, từ 1/7/2014, các trường hợp lấn, chiếm đất chưa sử dụng hoặc tự ý chuyển mục đích sử dụng đất thuộc trường hợp phải xin phép theo quy định của pháp luật về đất đai mà chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép thì thực hiện xử lý như sau:

Trường hợp đang sử dụng đất thuộc quy hoạch sử dụng đất cho các mục đích quy định tại Điều 61 và Điều 62 của Luật Đất đai thì Nhà nước thu hồi đất trước khi thực hiện dự án, công trình đó.Người đang sử dụng đất vi phạm được tạm thời sử dụng cho đến khi Nhà nước thu hồi đất, nhưng phải giữ nguyên hiện trạng đang sử dụng đất và phải kê khai đăng ký đất đai theo quy định.

Khoản 3 và Khoản 4 Điều 6 Nghị định số 102/2014/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai quy định hình thức, mức xử phạt đối với hành vi chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép như sau:

Chuyển mục đích sử dụng sang đất phi nông nghiệp thì hình thức và mức xử phạt như sau: a) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép dưới 0,5 héc ta; b) Phạt tiền từ trên 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 0,5 héc ta đến dưới 03 héc ta; c) Phạt tiền từ trên 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 03 héc ta trở lên.

Biện pháp khắc phục hậu quả: a) Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm đối với hành vi quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này;b) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này.

(Theo Luật gia Nguyễn Thạc Hiếu)

Quang Ly - Ngọc Long

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Phụ nữ thành đạt trong mắt ai?

Phụ nữ thành đạt trong mắt ai?

0
Thế nào là phụ nữ thành đạt? Để rồi chẳng ai trong hai phái – đàn ông và phụ nữ - thoải mái, hài lòng với câu trả lời…

Phóng viên Dân trí đăng quang Á khôi 2 Press Green Beauty 2019

Với câu trả lời ứng xử thông minh, PV Mai Bích Châm đến từ báo điện tử Dân trí đã đăng quang Á khôi 2 Press Green Beauty 2019.

Chuỗi sự kiện thú vị tại Công viên Ấn tượng Hội An

Chuỗi sự kiện đặc biệt chào mừng ngày 20/10 và tuần lễ halloween diễn ra công viên Ấn tượng Hội An hứa hẹn mang đến nhiều thích thú cho du khách.

Mẹ - suối nguồn hạnh phúc

Chẳng hiểu cung tuổi có vận vào mẹ không nhưng cho đến giờ, những đớn đau mẹ tôi trải qua còn nhiều hơn cả những nếp nhăn trên khuôn mặt mẹ.

Phạm Ngọc Hà My đăng quang ngôi vị Hoa khôi cuộc thi 'Press Green Beauty 2019'

Phạm Ngọc Hà My công tác tại Đài Truyền hình Việt Nam vừa giành ngôi vị Hoa khôi của cuộc thi "Press Green Beauty 2019".