Thanh Hóa: TX Bỉm Sơn "đổ nhầm màu mực" từ đất giáo dục sang đất thương mại gây rắc rối cho doanh nghiệp?

0
Lỗi quy hoạch của UBND TX Bỉm Sơn (Thanh Hóa) từ đất giáo dục sang đất thương mại đã và đang gây cản trở, thiệt hại cho doanh nghiệp...

Công ty TNHH Bút Việt có địa chỉ tại đường Lý Thường Kiệt, phường Ngọc Trạo, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, gửi đơn phản ánh thông qua nhịp cầu bạn đọc Pháp luật plus, về việc: Đề nghị Lãnh đạo UBND thị xã Bỉm Sơn điều chỉnh lại quy hoạch sử dụng đất cho phù hợp với quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết về đất đại, tạo điều kiện cho Công ty được thuê đất đầu tư cho dự án giáo dục. Tuy nhiên, UBND thị xã không phê duyệt.

Theo bà Liên, (Giám đốc Công ty Bút Việt), cho đến nay doanh nghiệp của bà chưa đi vào hoạt động là do cán bộ UBND thị xã đã "đổ nhầm mầu mực", từ đất giáo dục sang đất dịch vụ thương mại.

Cụ thể, năm 2014, chủ đầu tư là ông Dương Văn Lực, Giám đốc Công ty TNHH Bút Việt, khi thuê đất đứng tên hộ gia đình, đã được UBND thị xã Bỉm Sơn chấp thuận chủ trương xây dựng trang trại tổng hợp, Phê duyệt trích đo địa chính khu đất và mặt bằng quy hoạch, xây dựng trang trại tổng hợp cùng phương án đầu tư trên đất phục hồi môi trường sau khai thác khoáng sản. Diện tích đất là 55.282 m2 (5,528 ha).

Bà Tạ Thị Liên, Giám đốc Công ty Bút Việt trao đổi với phapluatplus.vn.

Bà Tạ Thị Liên, Giám đốc Công ty Bút Việt trao đổi với phapluatplus.

Năm 2017, Công ty TNHH Bút Việt đã gửi văn bản và các hồ sơ liên quan tới UBND tỉnh Thanh Hóa, và UBND thị xã Bỉm Sơn cùng các tổ chức cơ quan ban ngành chức năng Tỉnh Thanh Hóa xin thuê đất đầu tư dự án: Trung tâm đào tạo, ứng dụng và chuyển giao khoa học công nghệ trong nông nghiệp.

UBND Bỉm Sơn và UBND tỉnh trả lời không chấp thuận chủ trương, vì khu đất này quy hoạch chung là đất Giáo Dục và đã được quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 ( được UBND thị xã Bỉm Sơn phê duyệt tại Quyết định số 314/QĐ - UBND ngày 04/3/2019 ). Vì vậy, Công ty Bút Việt đã kêu gọi đầu tư và xin thuê 16.500m2 đất làm dự án giáo dục.

Tuy nhiên, Công ty Bút Việt cùng nhà đầu tư đang tiến hành thuê tư vấn lập các loại hồ sơ theo quy hoạch để xin thuê diện tích đất trên, thì UBND thị xã Bỉm Sơn làm quy hoạch đề nghị và được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt tại Quyết định 1833 ngày 16/5/2019, điều chỉnh sang đất Thương mại dịch vụ.  Việc thay đổi quy hoạch nhân dân và công ty chúng tôi không được biết.

Việc Công ty Bút Việt đã gần 6 năm chưa được triển khai như dự tính đã và đang gây thiệt hại nhiều tỉ đồng cho doanh nghiệp. Vậy ai là người bồi thường cho chúng tôi?”. Bà Liên nêu.

Để có cái nhìn khách quan, PV Pháp luật Plus đã trao đổi với Lãnh đạo thị xã Bỉm Sơn về những nội dung mà Công ty Bút Việt phản ánh. Ông Bùi Huy Hùng, Chủ tịch thị xã cho biết:

“Việc phản ánh của doanh nghiệp về quy hoạch, chúng tôi đã có văn bản chính thức, nhận sai và đã sửa sai. Việc bà Liên nêu là chính quyền thị xã làm khó doanh nghiệp Bút Việt là không đúng. Trên địa bàn chúng tôi có gần 600 doanh nghiệp, chúng tôi rất cần doanh nghiệp, không những cần mà còn trải thảm tiếp đón doanh nghiệp. Vì họ tạo ra của cải vật chất, đưa thị xã ngày càng văn minh và phát triển, ổn định đời sống, ổn định xã hội.

Chúng tôi luôn tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp Bút Việt để phát triển trang trại chăn nuôi tổng hợp. Nếu bà Liên muốn chuyển sang quy hoạch giáo dục chúng tôi cũng ủng hộ. Nhưng việc phê duyệt không phải thẩm quyền của chúng tôi mà thẩm quyền thuộc tỉnh Thanh Hóa”. Ông Hùng phản biện.

Tuy nhiên, theo bà Liên, chính quyền thị xã Bỉm Sơn đã thừa nhận nhưng chưa chỉnh sửa việc sai sót về quy hoạch khu đất trên dẫn đến từ đất giáo dục sang đất thương mại đã và đang gây cản trở, thiệt hại cho doanh nghiệp, khiến doanh nghiệp chưa thể triển khai như dự tính.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin về sự việc./.

Ly Ly

Loading...

Bình luận

Tiếp thu rộng rãi ý kiến Nhân dân

Tiếp thu rộng rãi ý kiến Nhân dân

0
Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: Mọi đường lối, chủ trương của Đảng xuất phát từ nơi dân chúng và trở lại với dân chúng.

Cầu Vàng “gây sốt” khi trở thành sân khấu cho Lễ hội âm nhạc quốc tế United We Stream Asia

Xuất hiện lung linh và huyền bí trong Lễ hội âm nhạc trực tuyến United We Stream Asia, Cầu Vàng mang đến không gian nghệ thuật mãn nhãn có một không hai.

Tự thưởng bản thân nhân ngày 20/10 bằng ưu đãi Happy Flight của Bamboo Airways

20/10 năm nay, tại sao chị em không làm điều gì đó đặc biệt và mới mẻ như tự thưởng cho mình những hành trình trải nghiệm?

Thế giới của những người đi săn nhật ký

Toàn bộ nhật ký của bạn? Từ những câu chuyện trần trụi, những ý tưởng hoang đường tới những bí mật gây xấu hổ...

Vì sao Đan Trường - Cẩm Ly được gọi là 'cặp đôi vàng'?

Đan Trường và Cẩm Ly là cặp đôi mà ra bài hát nào đều “thắng" bài đó nên được khán giả ưu ái gọi là "cặp đôi vàng" của làng nhạc Việt.

Xem thêm