Pháp Luật Plus - Thăm người tù binh cuối cùng trong kháng chiến chống Mỹ

Thăm người tù binh cuối cùng trong kháng chiến chống Mỹ

0
Đại diện Pháp luật Plus đã tới thăm hỏi ông Hoàng Văn Lược (SN 1942) là tù binh cuối cùng ở đảo Phú Quốc, được Mỹ trao trả vào năm 1973.
Đại diện Pháp luật plus đến thăm và tặng quà cho ông Hoàng Văn Lược.
Đại diện Pháp luật plus đến thăm và tặng quà cho ông Hoàng Văn Lược.

Tiến tới kỷ niệm 30/4, ngày Giải phóng miền Nam Việt Nam, thống nhất đất nước, Đại diện Pháp luật Plus đã tới thăm hỏi và chúc sức khỏe ông Hoàng Văn Lược (SN 1942) ở Thư Đôi, Nguyệt Đức, Thuận Thành, Bắc Ninh là tù binh cuối cùng ở đảo Phú Quốc.

Tiếp chúng tôi trong căn nhà đơn sơ cấp 4, ông Lược cùng đồng đội đã miêu tả những tình huống ngàn cân treo sợi tóc, khiến chúng tôi rất xúc động.

Mặc dù bị tra tấn dã man, nhưng ông cùng đồng đội vẫn một mực không khai để đảm bảo bí mật cho đồng đội, cho tổ chức của Đảng.

Ông Lược năm nay đã ngoài 70 tuổi. Sức khỏe của ông giảm sút rất nhiều do tuổi cao, cộng với những năm tháng tù đầy và những đòn tra tấn man rợ của kẻ thù.

Ông đã phải chịu nhiều trận đòn man dợ, từng bị kẻ thù tra tấn bằng việc bẻ từng chiếc răng để tra khảo khiến ông chết đi sống lại nhiều lần. Tuy nhiên, ông vẫn nhất quyết không khai ra bất cứ điều gì liên quan tới tổ chức cũng như anh em đồng đội.

Vợ chồng ông Lược cùng các người bạn đồng đội năm xưa
Vợ chồng ông Lược cùng các người bạn đồng đội năm xưa

Ông Lược kể: “Tháng 2/1964, tôi lên đường nhập ngũ theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc và chiến đấu ở chiến trường miền Trung thuộc D12, E54, F320 (hiện nay thuộc sư đoàn 3 quân khu 1). Tại đơn vị này tôi đã được huấn luyện, sau đó về đại đội pháo binh 120 và từng tham gia nhiều trận đánh."

"Tại dốc An Toàn, An Lão Bình Định gần như cối “xay sống”, nhiều chiến sỹ của ta đã hy sinh. Chính vì nơi đây có trận chiến quá ác liệt, nhiều chiến sĩ hy sinh, anh em đơn vị cũng tưởng tôi đã hy sinh nên đã gửi giấy báo tử về cho gia đình tôi. Sau này khi đất nước hòa bình, tôi đã mang giấy báo tử trả lại ở địa chỉ số 3, Ông Ích Khiêm, Hà Nội. Tôi còn sống đến bây giờ là may lắm rồi, nhiều đồng đội của tôi đã hy sinh ngoài mặt trận, có người hy sinh trong lao tù vì không chịu được những đòn tra tấn dã man của kẻ thù. Nhưng đó là trách nhiệm, là nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi người dân Việt Nam trong cuộc trường kỳ kháng chiến”, ông Lược xúc động nói.

Ông Nguyễn Tiến Quỳnh là bạn chiến đấu cùng ông Lược cho biết: "Ông Lược này số may mắn lắm nhà báo ạ, ông ấy ứng với số 3 may mắn. Ngày 23/3/1973, tại Lộc Ninh, Tây Ninh khi Mỹ tiến hành trao trả tù binh trong nhà tù Phú Quốc, tất cả chỉ còn lại 23 đồng chí. Và ông ấy là một trong số 23 người cuối cùng được Mỹ trảo trả tự do. Tất cả đều có con số 3 cuối cùng, nhưng mà may mắn. Ông Quỳnh nói".

Huy Trung – Lương Liễu

Loading...

Bình luận

Loading...
iSMART chung tay chống dịch Covid-19

iSMART chung tay chống dịch Covid-19

0
iSMART Edtech, vừa gấp rút nâng cấp việc đưa Chương trình học Tiếng Anh qua mônToán và Khoa học dành cho các cấp học phổ thông lên môi trường trực tuyến.

[Clip]: Cầu thủ bất tỉnh nhân sự sau khi bị đối phương "giơ chân" trúng mặt

Tình huống xảy ra trong trận đấu giữa Dimano Bucarest và Steaua Bucarest tại giải VĐQG Romania rạng sáng 17/2 (giờ Hà Nội). 

Điều tra 8 cầu thủ Myanmar vì nghi bán độ

Hai tổ chức bóng đá FIFA và AFC phải vào cuộc điều tra sau trận thua đậm 0-7 của Myanmar trước Kyrgyzstan ở Vòng loại World Cup.

Người hùng Munich, huyền thoại Harry Gregg của Man United qua đời

Harry Gregg – Thủ môn huyền thoại Manchester United, đội tuyển Bắc Ireland và người hùng của thảm họa hàng không Munich năm 1958 đã qua đời ở tuổi 87.

Cuộc sống Ngọc Lan sau khi ly hôn Thanh Bình

Thông tin Ngọc Lan – Thanh Bình ly hôn vào cuối năm 2019 khiến dư luận xôn xao bởi lẽ họ từng là một gia đình lý tưởng của showbiz Việt.

Thế giới Facebook

Link liên kết