Pháp Luật Plus - Thăm người tù binh cuối cùng trong kháng chiến chống Mỹ

Thăm người tù binh cuối cùng trong kháng chiến chống Mỹ

0
Đại diện Pháp luật Plus đã tới thăm hỏi ông Hoàng Văn Lược (SN 1942) là tù binh cuối cùng ở đảo Phú Quốc, được Mỹ trao trả vào năm 1973.
Đại diện Pháp luật plus đến thăm và tặng quà cho ông Hoàng Văn Lược.
Đại diện Pháp luật plus đến thăm và tặng quà cho ông Hoàng Văn Lược.

Tiến tới kỷ niệm 30/4, ngày Giải phóng miền Nam Việt Nam, thống nhất đất nước, Đại diện Pháp luật Plus đã tới thăm hỏi và chúc sức khỏe ông Hoàng Văn Lược (SN 1942) ở Thư Đôi, Nguyệt Đức, Thuận Thành, Bắc Ninh là tù binh cuối cùng ở đảo Phú Quốc.

Tiếp chúng tôi trong căn nhà đơn sơ cấp 4, ông Lược cùng đồng đội đã miêu tả những tình huống ngàn cân treo sợi tóc, khiến chúng tôi rất xúc động.

Mặc dù bị tra tấn dã man, nhưng ông cùng đồng đội vẫn một mực không khai để đảm bảo bí mật cho đồng đội, cho tổ chức của Đảng.

Ông Lược năm nay đã ngoài 70 tuổi. Sức khỏe của ông giảm sút rất nhiều do tuổi cao, cộng với những năm tháng tù đầy và những đòn tra tấn man rợ của kẻ thù.

Ông đã phải chịu nhiều trận đòn man dợ, từng bị kẻ thù tra tấn bằng việc bẻ từng chiếc răng để tra khảo khiến ông chết đi sống lại nhiều lần. Tuy nhiên, ông vẫn nhất quyết không khai ra bất cứ điều gì liên quan tới tổ chức cũng như anh em đồng đội.

Vợ chồng ông Lược cùng các người bạn đồng đội năm xưa
Vợ chồng ông Lược cùng các người bạn đồng đội năm xưa

Ông Lược kể: “Tháng 2/1964, tôi lên đường nhập ngũ theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc và chiến đấu ở chiến trường miền Trung thuộc D12, E54, F320 (hiện nay thuộc sư đoàn 3 quân khu 1). Tại đơn vị này tôi đã được huấn luyện, sau đó về đại đội pháo binh 120 và từng tham gia nhiều trận đánh."

"Tại dốc An Toàn, An Lão Bình Định gần như cối “xay sống”, nhiều chiến sỹ của ta đã hy sinh. Chính vì nơi đây có trận chiến quá ác liệt, nhiều chiến sĩ hy sinh, anh em đơn vị cũng tưởng tôi đã hy sinh nên đã gửi giấy báo tử về cho gia đình tôi. Sau này khi đất nước hòa bình, tôi đã mang giấy báo tử trả lại ở địa chỉ số 3, Ông Ích Khiêm, Hà Nội. Tôi còn sống đến bây giờ là may lắm rồi, nhiều đồng đội của tôi đã hy sinh ngoài mặt trận, có người hy sinh trong lao tù vì không chịu được những đòn tra tấn dã man của kẻ thù. Nhưng đó là trách nhiệm, là nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi người dân Việt Nam trong cuộc trường kỳ kháng chiến”, ông Lược xúc động nói.

Ông Nguyễn Tiến Quỳnh là bạn chiến đấu cùng ông Lược cho biết: "Ông Lược này số may mắn lắm nhà báo ạ, ông ấy ứng với số 3 may mắn. Ngày 23/3/1973, tại Lộc Ninh, Tây Ninh khi Mỹ tiến hành trao trả tù binh trong nhà tù Phú Quốc, tất cả chỉ còn lại 23 đồng chí. Và ông ấy là một trong số 23 người cuối cùng được Mỹ trảo trả tự do. Tất cả đều có con số 3 cuối cùng, nhưng mà may mắn. Ông Quỳnh nói".

Huy Trung – Lương Liễu

Loading...

Bình luận

Loading...

“Về nhà đi con” và những kỷ niệm về một bộ phim truyền hình “quốc dân”

Nhiều bí mật thú vị về bộ phim, về ê-kíp làm phim, và cuộc sống riêng tư của diễn viên trong phim đã được hé lộ.

Văn Lâm mắc sai lầm sơ đẳng, Muangthong United rơi điểm đáng tiếc

Trong ngày Văn Lâm thi đấu không tốt, Muangthong United đã để rơi điểm một cách vô cùng đáng tiếc trước đối thủ bị đánh giá yếu hơn là PTT Rayong.

Người giữ linh hồn của đại ngàn Tây Nguyên

Cồng chiêng với đồng bào các dân tộc thiểu số Tây Nguyên quý giá không chỉ ở giá trị vật chất mà còn có giá trị tinh thần rất lớn

Solskjaer dùng chiêu độc biến Rashford thành ‘Ronaldo mới’ Quỷ đỏ

Áp dụng chính những bài tập mà Ronaldo từng kinh qua, trực tiếp chỉ bảo Marcus Rashford để biến chân sút Anh thành biểu tượng ghi bàn mới ở Old Trafford.