Nhịp cầu bạn đọc số 55: Lập phương án bồi thường cho người dân nhưng tiền vào "túi" xã?

0
Cho rằng hợp đồng thầu khoán với UBND xã Chí Tân còn hiệu lực, nhưng khi bị thu hồi đất gia đình ông Dũng lại không được đền bù về đất.

1. Hưng Yên: Kiến nghị của công dân tại dự án trạm bơm Nghi Xuyên

 Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kiến nghị của vợ chồng ông Nguyễn Đức Dũng và bà Phan Thị Nga có hộ khẩu thường trú tại thôn Nghi Xuyên, xã Chí Tân, huyện Khoái Châu, tỉnh Yên phản ánh về việc gia đình ông bà không được nhận đầy đủ tiền bồi thường hỗ trợ trong dự án xây dựng trạm bơm Nghi Xuyên.

Theo nội dung đơn và tài liệu ông Dũng, bà Nga cung cấp cho biết:

Ngày 1/1/2005, gia đình ông Dũng, bà Nga có ký hợp đồng thầu liên doanh để nuôi cá theo hợp đồng đấu thầu được ký với UBND xã Chí Tân có thời hạn từ năm 2005 đến năm 2014.

11

Đơn đề nghị của ông Nguyễn Đức Dũng cùng vợ là bà Phan Thị Nga gửi Báo Pháp luật Việt Nam.

Kể từ khi ký hợp đồng đấu thầu đầm liên doanh tại thôn Nghi Xuyên, gia đình ông Dũng bà Nga vẫn sử dụng ổn định để nuôi cá, nuôi tôm hàng năm vẫn đóng sản (thuế) cho UBND xã Chí Tân đầy đủ.

Tuy nhiên đến năm 2012, có trủ trương của UBND huyện Khoái Châu về việc thu hồi vĩnh viễn một phần đất ở khu vực giữa đầm để thực hiện dự án xây dựng trạm bơm Nghi Xuyên.

Sau đó, UBND huyện Khoái Châu đã có lập phương án bồi thường hỗ trỡ cho các hộ dân có đất bị thu hồi để làm trạm bơm.

Theo phương án bồi thường hỗ trợ được Ban bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Khoái Châu lập thì gia đình ông Dũng, bà Nga bị thu hồi 17,415m2, số tiền bồi thường được niêm yết công khai tại UBND xã Chí Tân là 1,480,275,000đ.

33

Ông Dũng chỉ vị trí trạm bơm Nghi Xuyên đã được xây dựng trên diện tích đất mà gia đình ông thầu từ UBND xã Chí Tân.

Trong đó số tiền 471,960,000 đồng là bồi thường hỗ trợ mặt nước sử dụng để nuôi trồng thuỷ sản, còn số tiền 1,062,315,000 đồng là tiền bồi thường về đất.

Cũng theo ông Dũng, bà Nga cho biết: “Mặc dù ban bồi thường giải phóng mặt bằng của UBND huyện Khoái Châu đã niêm yết công khai tên ông Dũng cùng các hộ dân có đất nằm trong diện bị thu hồi để phục vụ dự án trạm bơm Nghi Xuyên tại UBND xã Chí Tân nhưng đến khi nhận tiền bồi thường thì gia đình tôi chỉ nhận được 471,960,000 đồng mà không được nhận số tiền bồi thường đất....

Chúng tôi có kiến nghị và hỏi cán bộ UBND xã thì nhận được câu trả lời cứ lấy tiền hỗ trợ mặt nước, con giống và hải sản đang nuôi đi, tiền đất sau này sẽ lấy sau...”.

Được một thời gian sau, gia đình chúng tôi tiếp tục đề nghị UBND xã Chí Tân thanh toán nốt số tiền 1,062,315,000 đồng để gia đình chúng tôi ổn định cuộc sống và tiếp tục sản xuất thì mới tá hoả khi nhận được câu trả lời gia đình tôi chỉ nhận được số tiền 471 triệu đồng tiền hỗ trợ mặt nước còn số tiền hơn 1 tỷ còn lại là tiền hỗ trợ cho ngân sách của UBND xã...”, ông Dũng bức xúc cho biết.

Trao đổi với phóng viên bà Nga vợ ông Dũng nói trong nước mắt cho biết: “Cũng tại dự án trạm bơm xã Nghi Xuyên này, có hai hộ gia đình cũng thuê đầm có hợp đồng thuê với UBND xã Chí Tân thì họ được nhận đầy đủ tiền bồi thường về đất và tiền hỗ trợ mặt nước nhưng tôi không hiểu vì sao gia đình tôi lại không được hưởng tiền bồi thường về đất như họ.

Trong khi hợp đồng thuê khoán giữa gia đình tôi ký với UBND xã Chí Tân vẫn còn nguyên hiệu lực, khi có dự án phía UBND xã Chí Tân cũng không thông báo đến gia đình tôi, tiền đền bù lập tên chồng tôi mà UBND xã Chí Tân lại được hưởng. Tôi cho rằng việc này có nhiều khuất tất...”.

Sự việc này, gia đình tôi đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng của tỉnh Hưng Yên, cũng như UBND huyện Khoái Châu đề nghị thanh kiểm tra, làm rõ sự việc nhưng các cơ quan chức năng xử lý và giải quyết sự việc này không thảo đáng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của gia đình tôi...”, bà Nga cho hay.

22

Trụ sở UBND xã Chí Tân nơi xảy ra sự việc gia đình ông Dũng, bà Nga nhiều năm đội đơn đòi tiền bồi thường hỗ trợ tại dự án trạm bơm Nghi Xuyên.

Liên quan đến sự việc này, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có buổi làm việc với bà Nguyễn Thị Vui, Chủ tịch UBND xã Chí Tân.

Tại buổi làm việc bà Vui cho biết: “Việc này UBND huyện đã trả lời ông Dũng, bà Nga rồi. Đúng là UBND xã có ký hợp đồng đấu thầu với gia đình ông Dũng, bà Nga có thời hạn đến năm 2014 là hết hạn.

Nhưng trong quá trình thực hiện dự án trạm bơm Nghi Xuyên thì UBND huyện có lấy hơn 17 nghìn mét vuông để làm trạm bơm ở ngăn đằng dưới.

Quá trình thực hiện việc thu hồi đã trả cho gia đình số tiền 471 triệu vào việc đầu tư con giống và mặt bằng. Còn tiền đất thì gia đình ông Dũng, bà Nga thầu của UBND xã nên UBND xã quản lý nên số tiền đất phải thuộc về ngân sách của UBND xã....”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc tại sao ban bồi thường gải phóng mặt bằng lại lập phương án bồi thường cho hộ ông Nguyễn Đức Dũng được niêm yết công khai tại UBND xã với số tiền là 1,480,275,000đ mà hộ gia đình ông Dũng chỉ nhận được số tiền 471,960,000 đồng số tiền 1,062,315,000 đồng gia đình ông Dũng lại không được nhận?

Vị chủ tịch UBND xã Chí Tân cho biết: “Diện tích đất của UBND xã quản lý lại cho gia đình ông Dũng, bà Nga thuê nên ban bồi thường giải phóng mặt bằng lập phương án bồi thường đứng tên ông chủ thầu mà ở đây là hộ nhà ông Dũng nhưng khi nhận tiền bồi thường gia đình ông Dũng chỉ được nhận tiền bồi thường về mặt nước và con giống, chứ không thể được hưởng tiền bồi thường đất được vì đất này do UBND xã quản lý...”.

Việc này, phía UBND xã cũng như UBND huyện Khoái Châu đã nhiều lần trả lời phía gia đình ông Dũng, bà Nga rồi nhưng gia đình ông bà này lại nghe người khác xíu giục gửi đơn đi khắp nơi. Tôi có thể khẳng định việc này UBND xã làm đúng..”, bà Vui cho hay.

Đề ghị UBND tỉnh Hưng Yên, UBND huyện Khoái Châu chỉ đạo các đơn vị chức năng có liên quan vào cuộc làm rõ nội dung kiến nghị của công dân để tránh tình trạng khiếu kiện khiếu nại kéo dài?

2. Hà Nội: Bất chấp lệnh cấm chuyển dịch của TAND, hàng loạt căn biệt thự vẫn được hoàn thiện và kinh doanh thương mại? 

Báo Pháp luật Việt Nam nhận được nội dung đơn của bạn đọc phản ánh về sự việc mặc dù,Tòa án Nhân dân (TAND) TP Hà Nội quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cấm chuyển dịch 14 căn biệt thự thuộc Dự án khu nhà ở phố Wall, 89-99 Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy, Hà Nội. 

Ngay sau khi nhận được quyết định của Toà án, Cục Thi hành án dân sự Hà Nội (THADS) cũng đã có công văn số 2549/CV-CTHADS gửi Sở Tư pháp, Sở TN&MT, Văn phòng Đăng ký đất đai (ĐKĐĐ) Hà Nội và UBND quận Cầu Giấy.

Đồng thời, để thi hành ngay quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật và có cơ sở giải quyết việc thi hành án theo quy định, Cục THADS Hà Nội đề nghị Sở Tư pháp, Sở TN&MT, Văn phòng ĐKĐĐ TP Hà Nội và UBND quận Cầu Giấy ngăn chặn tất cả các giao dịch nhằm mục đích thực hiện việc đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đối với 14 căn biệt thự nêu trên thuộc Dự án khu nhà ở Phố Wall.

cc491669c45b3a05634a

Được biết, Quyết định trên của TAND TP Hà Nội căn cứ vào hồ sơ vụ án kinh doanh thương mại đã được thụ lý giải quyết từ ngày 29/10/2019 về “Tranh chấp giữa công ty, thành viên công ty với người quản lý Công ty TNHH”, giữa nguyên đơn là Công ty TNHH Kim Anh (địa chỉ 132 Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội) do ông Đoàn Minh Quân (thành viên sở hữu 50% cổ phần công ty; vợ chồng ông Nguyễn Lương Thế sở hữu 50% còn lại) khởi kiện và bị đơn là ông Nguyễn Lương Thế, Giám đốc Công ty TNHH Kim Anh. 

Bất chấp lệnh cấm chuyển dịch của TAND TP Hà Nội, hiện nay một số căn biệt thự tại dự án đang khởi kiện đã được TAND TP Hà Nội thụ lý và đã có quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời nhưng không hiểu sao số căn biệt thự trong dự án này vẫn xây dựng, hoàn thiện làm nơi kinh doanh trái quy định...

63aaf6e624d4da8a83c5

Nhiều căn biệt thự tại dự án này bất chấp lệnh cấm chuyển dịch của TAND TP Hà Nội để kinh doanh thương mại thu lời bất chính.

Để xác minh nội dung phản ánh của ông Đoàn Minh Quân, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã mục sở thị đến Dự án khu nhà ở phố Wall có địa chỉ tại số 89 -99 Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội thì được chứng kiến một số căn biệt thự này đã được sửa sang, hoàn thiện để làm cửa hàng thời trang, quán massager.

Cụ thể, ngay sát mặt đường Trần Thái Tông là toà biệt thự đã được sửa chữa hoàn thiện xong đang được trưng bày và kinh doanh nhãn hiệu thời trang Elise, cách đó không xã là cả căn biệt thự nằm phía góc trong đường 1 đã được sửa chữa làm quán massager Neko.

Trước thực trạng trên, kính đề nhị các cơ quan chức năng của quận Cầu Giấy làm rõ trách nhiệm các bên liên quan, đảm bảo tính nghiêm minh của Pháp luật.

3, Long An: Đường đi chung bị lấn chiếm hàng chục năm chưa được giải quyết?

Cũng liên quan đến khiếu kiện đất đai, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được phản ánh của các hộ dân tại ấp An Định, xã An Ninh Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Theo đơn thư: Đoạn đường hẻm dài khoảng 50m nằm tại ấp An Định bị hộ gia đình nhà bà Lê Thị Go và bà Nguyễn Thị Bích lấn chiếm một phần đã gần chục năm nay khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn.

Trước các phản ánh của người dân thì từ năm 2014 đến nay, UBND xã An Ninh Đông đã nhiều lần mời bà Bích và bà Go lên hòa giải, yêu cầu trả lại hiện trạng con đường cho bà con đi lại nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết xong.

1

Lối đi chung bị lấn chiếm trong nhiều năm nay khiến việc đi lại của người dân tại ấp An Định, xã An Ninh Đông, huyện Đức Hòa gặp nhiều khó khăn.

Con đường này của nhà nước, là lối đi chung nhưng không hiểu vì lý do nào bà Go với bà Bích lấn chiếm? Tôi cùng người dân chỉ mong mở lại con đường để nhân dân đi lại thuận tiện hơn” - ông Nguyễn Văn Phải, người dân tại đây chia sẻ.

Theo đó, đây là lối đi chung xuống cánh đồng lúa và nhà của nhiều hộ dân, bên trong thì rộng rãi nhưng đầu đường thì vỏn vẹn chỉ hơn 1 mét vì bị "thắt cổ chai" do bị lấn chiếm từ nhiều năm nay đã khiến việc đi lại và vận chuyển nông sản của bà con gặp nhiều khó khăn.

Trước sự việc trên, ông Nguyễn Văn Rộng đại diện cho 9 hộ dân đã mang đơn đi đòi quyền lợi chung cho mọi người gần 10 năm nay nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Được biết, liên quan đến vụ việc, ngày 17/4/2019, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đức Hòa đã có báo cáo số 185/BC-PTN&MT báo cáo việc phản ánh của ông Nguyễn Văn Rộng về tình hình lấn chiếm đường đi chung của một số hộ dân.

Tại báo cáo trên cho biết, bà Lê Thị Go cũng có ý kiến thừa nhận việc lấn chiếm và đồng ý trả lại phần lấn chiếm nhưng không hiểu sao đến nay vẫn chưa được thực hiện.

Căn cứ các quy định trên, Phòng TN&MT huyện Đức Hòa đã có kiến nghị tới UBND huyện Đức Hòa có văn bản chỉ đạo Chủ tịch UBND xã An Ninh Đông thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

Tiếp đó, đến ngày 19/4/2019, UBND huyện Đức Hòa cũng đã có văn bản số 252/UBND-TCD gửi Chủ tịch UBND xã An Ninh Đông chỉ đạo nghiêm túc thực hiện theo Báo cáo số 185 của Phòng TN&MT.

Ông Võ Minh Dương - Phó Chủ tịch UBND xã An Ninh Đông, huyện Đức Hòa cho biết: Việc khiếu nại vụ việc trên đã được địa phương giải quyết qua mấy nhiệm kỳ Chủ tịch xã. Hai hộ dân bị phản ánh được xác định là có lấn chiếm và vụ việc vẫn đang trong quá trình giải quyết.

Hiện người người dân tại đây vẫn đang mong chờ sự vào cuộc giải quyết dứt điểm của chính quyền địa phương, xử lý nghiêm các hành vi lấn chiếm để đảm bảo thượng tôn pháp luật và hơn hết là để bà con nông dân có đường đi lại thuận tiện.

Báo Pháp luật Việt Nam kính chuyển các nội dung đơn thư đến các cơ quan có thẩm quyền liên quan, nhằm giải quyết dứt điểm các sự việc.

Nhóm PV

Loading...

Bình luận

Nỗi lo “làn sóng thứ ba” Covid-19

Nỗi lo “làn sóng thứ ba” Covid-19

0
Việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch và giãn cách xã hội nhưng sự lây nhiễm Covid-19 không có xu hướng chậm lại, đó là điều vô cùng lo ngại.

Phim tài liệu về cố huyền thoại bóng đá Maradona

Một số nhà làm phim tài liệu đã cố gắng tìm hiểu về cố huyền thoại bóng đá Diego Maradona, ghi lại cuộc đời ông ở nhiều giai đoạn khác nhau.

Khai mạc VCK Press Cup 2020: Trao quà cho 10 gia đình chính sách TP. Sầm Sơn và con gái Liệt sĩ Phạm Văn Hướng

VCK Press Cup 2020 đã chính thức khai mạc vào chiều 26/11 với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Nhiều gói trải nghiệm du lịch hấp dẫn tại Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam

Chương trình kích cầu du lịch nhằm khẳng định, quảng bá hình ảnh các điểm đến hấp dẫn ở Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam phục hồi mạnh mẽ.

Làng du lịch văn hoá thông minh thay đổi diện mạo nông thôn

Những năm trước, việc truy cập thông tin trên Internet còn xa lạ đối với người dân tại các xã vùng sâu, vùng xa của huyện Lâm Bình (tỉnh Tuyên Quang).

Xem thêm