Nhịp cầu bạn đọc số 54: Bộ Công thương chuyển hồ sơ sang công an Hà Nội vụ cán bộ bị tố cáo

0
Báo Pháp luật Việt Nam nhận được nhiều đơn thư của bạn đọc cả nước gửi tới, trong đó có việc công dân tố cáo một số cá nhân, đơn vị.

1. Bộ Công Thương chuyển công an điều tra vụ ông Vũ Hùng Sơn bị tố cáo lừa đảo

Thời gian qua, báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn thư của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Tài chính Thái Bình Dương do ông Duy Đức Tuấn, Chủ tịch HĐQT, đứng đơn tố cáo liên quan đến ông Vũ Hùng Sơn- Phó chánh văn phòng Ban chỉ đạo 389.

Xung quanh nội dung tố cáo này, Bộ Công Thương cho biết vụ việc tố cáo là quan hệ dân sự và xảy ra trước khi ông Vũ Hùng Sơn trở thành công chức của Bộ Công Thương, không liên quan đến việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ trong chức trách của Bộ Công Thương. Bộ Công Thương đã có văn bản gửi các cơ quan có thẩm quyền để xử lý vụ việc.

120138155_329107154830987_9200912023234569731_n

Đơn tố cáo ông Vũ Hồng Sơn- Phó chánh văn phòng Ban chỉ đạo 389.

Các đơn vị chức năng của Bộ Công an, Công an TP Hà Nội đã thụ lý, kết luận tại 3 văn bản và xác định không có việc ông Vũ Hùng Sơn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Tài chính Thái Bình Dương theo như đơn tố cáo.

Về vấn đề này, Bộ Công An đã có báo cáo Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về việc giải quyết đơn tố cáo của Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Tài chính Thái Bình Dương.

Đồng thời, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã có văn bản gửi ông Duy Đức Tuấn, Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Tài chính Thái Bình Dương, thông báo kết quả giải quyết đơn thư tố cáo của ông Duy Đức Tuấn. Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội theo thẩm quyền, cũng đã có thông báo kết quả giải quyết tố giác theo đơn của ông Duy Đức Tuấn.

Về phía Bộ Công Thương, cơ quan này đã có văn bản báo cáo nội dung vụ việc đến các cơ quan có thẩm quyền, gồm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng, Văn phòng Trung ương Đảng, Ban Tổ chức Trung ương, Văn phòng Chính phủ. Vấn đề này cũng đã được Bộ trưởng Bộ Công Thương trả lời Đại biểu Quốc hội bằng công văn.

Đến ngày 15/9/2020, Bộ Công Thương tiếp tục nhận được đơn cáo của ông Duy Đức Tuấn tố giác ông Vũ Hùng Sơn với nội dung tương tự. Thực hiện quy trình, thủ tục hiện hành, Bộ Công Thương có Công văn chuyển hồ sơ vụ việc tới Công an TP Hà Nội để xử lý theo thẩm quyền.

2. Vợ và con trai kêu cứu vì nghi ngờ Công an tỉnh Yên Bái khởi tố có dấu hiệu oan sai

Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Lê Văn Sơn (là chồng bà Trần Thị Hiên và là bố của anh Lê Văn Trường) bị Cơ quan CSĐT công an tỉnh Yên Bái khởi tố có dấu hiệu oan sai.

Cụ thể những người bị khởi tố nêu trên là người thân trong một gia đình: ông Sơn; ông Đông; ông Đàn là 3 anh em, chị Dung là con dâu của ông Sơn

Ngày 13/8/2020, Khởi tố ông Lê Văn Sơn về tội “đánh bạc” theo quyết định khởi tố bị can số 124/QĐ – CSHS, ngày 14/8/2020 bị bắt tạm giam.

Ngày 31/8/2020, Khởi tố ông Lê Văn Đông về tội “đánh bạc” vào ngày 31/8/2020 và bị bắt tạm giam cùng ngày.

Ngày 09/9/2020, nghe tin là đã Khởi tố ông Lê Văn Đàn về tội “đánh bạc” vào ngày 09/9/2020 và bị bắt tạm giam cùng ngày (Hiện gia đình chưa nhận được Thông báo từ Cơ quan CSĐT về việc khởi tố và bắt giam anh Đàn).

Ngày 07/9/2020, khởi tố chị Hà Thị Dung về tội “đánh bạc” theo quyết định khởi tố bị can số 129/QĐ – CSHS, chị Dung đang bị áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

Tình tiết vụ việc được ông Sơn và gia đình trình bày trong đơn kêu cứu kiến nghị khẩn cấp, ông Sơn và gia đình có chỉ ra một loạt các sai phạm của Cơ quan điều tra Công an tỉnh Yên Bái như: Khởi tố bị can không có đủ căn cứ; thu giữ  điện thoại ông Sơn mà không lập biên bản và niêm phong;  xâm nhập gia cư bất hợp pháp, lạm dụng biện pháp tạm giam; không trả lời đơn xin bảo lĩnh tại ngoại nộp 2 lần; không Thông báo cho gia đình được biết về việc khởi tố và bắt giam bị can …

3. Đồng Nai: Sử dụng 34 năm, được cấp sổ mà vẫn có nguy cơ mất đất

Theo hồ sơ vụ việc, 3 thửa đất số 1060, 1061,1062 tờ bản đồ số 39 xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai (gọi tắt là 3 thửa đất) được gia đình bà Huỳnh Thị Lệ Thu và ông Ngô Văn Lộc (đã mất) cùng ngụ tại huyện Trảng Bom sử dụng ổn định từ năm 1986 đến nay.

Với 3 thửa đất này, gia đình bà Thu đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ kê khai, đóng thuế nên đến năm 2003, gia đình bà đã được UBND huyện Trảng Bom cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) cho 3 thửa đất trên và được cấp lại GCN QSDĐ vào năm 2011 với nguồn gốc đất là do nhà nước giao trồng rừng vào năm 1986.

Năm 2015, gia đình bà Lệ Thu bất ngờ bị bà Nguyễn Ngọc Thu (ngụ huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) khởi kiện với yêu cầu buộc gia đình bà Lệ Thu trả lại cho bà Ngọc Thu 3 thửa đất nêu trên.

Lý do bà Ngọc Thu đưa ra, phần đất đó là của bố mẹ chồng bà Ngọc Thu khai hoang từ năm 1977, đến năm 1982 thì cho vợ chồng bà. Bà Ngọc Thu canh tác sử dụng đến năm 1985 thì bị gia đình bà Lệ Thu chiếm đất cho đến tận bây giờ.

Trình bày là thế, nhưng lạ một điều là bà Ngọc Thu lại không hề cung cấp được bất kỳ tài liệu chứng cứ nào khẳng định được việc bố mẹ chồng bà Ngọc Thu được công nhận là đã khai hoang từ năm 1977 và công nhận việc gia đình bà Ngọc Thu sử dụng từ năm 1982 đến năm 1985 3 thửa đất trên.

Ngoài ra, bà Ngọc Thu cũng không cung cấp được bất kỳ tài liệu chứng cứ nào khẳng định được hành vi chiếm đất của gia đình bà Lệ Thu. Cùng với đó, bà Ngọc Thu cũng không cung cấp được tài liệu chứng cứ nào khẳng định việc bà có trình báo, tố cáo… gì liên quan đến việc gia đình bà Lệ Thu chiếm đất của mình ngay tại thời điểm năm 1986.

Theo đó, các chứng cứ mà gia đình bà Ngọc Thu đưa ra đã được TAND huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai (gọi tắt là Tòa Trảng Bom) nhận định là không có cơ sở, cụ thể như sau:

Đối với các biên lai đóng thuế nông nghiệp các năm 1983, 1984, 1985 mà bà Ngọc Thu cung cấp, phía Tòa Trảng Bom có nhận định là không đủ căn cứ xác định chính là của 3 phần đất đang tranh chấp nêu trên.

Đối với vị trí các thửa đất, Tòa Trảng Bom cũng nhận định rõ, trong buổi đo vẽ ngày 1/4/2015 (bút lục số 229), chính bà Ngọc Thu là người trực tiếp đi chỉ ranh trên thực địa để đo vẽ nhưng khi ra kết quả thì bà Ngọc Thu lại phủ nhận kết quả này mà đề nghị Tòa Trảng Bom xác định theo GCN QSDĐ đã cấp cho gia đình bà Lệ Thu.

Tiếp đó, đối chiếu với các quy định trong Luật đất đai 1993, 2003 thì gia đình bà Ngọc Thu không có bất cứ tài liệu nào chứng minh đã được công nhận quyền sử dụng đất nhưng bị người khác lấn chiếm, bị thu hồi trái pháp luật.

Trong khi đó, hồ sơ cấp GCN QSDĐ cho gia đình bà Lệ Thu năm 2003 và 2011, đối chiếu với quy định tại Luật đất đai 1993, 2003 thì quá trình giao đất của gia đình bà Lệ Thu từ năm 1986 đến khi được cấp GCN QSDĐ đều đảm bảo đúng quy định.

Về việc giao đất của gia đình bà Lệ Thu, Tòa Trảng Bom cũng đã có nhận định rõ: Chính phía bà Ngọc Thu đã nhiều lần và tại phiên Tòa Trảng Bom thừa nhận rằng “danh sách 8 hộ dân được giao đất rừng từ tháng 7/1986 là danh sách có thật, công nhận hộ bà Lệ Thu có trong danh sách, danh sách này là đúng”, UBND xã lấy đất của bà Ngọc Thu nhưng lại không hoán đổi hoặc giao đất khác cho bà.

Theo đó, có thể hiểu là do quyền lợi của bà Ngọc Thu chưa được giải quyết nên bà yêu cầu gia đình bà Lệ Thu trả lại đất.

Như vậy, bà Ngọc Thu đã thừa nhận gia đình bà Lệ Thu không tự chiếm đất mà là được giao đất trồng rừng theo chủ trương của chính quyền từ năm 1986. Còn việc bà Ngọc Thu được đề nghị nhận đất hoán đổi 2 lần ở 2 địa điểm khác nhau nhưng bà không nhận vì lý do đất xấu thì đây không phải là lỗi của gia đình bà Lệ Thu.

Về việc bà Ngọc Thu cho rằng UBND huyện Trảng Bom cấp GCN QSDĐ cho gia đình bà Lệ Thu khi đất đang còn tranh chấp thì theo Tòa Trảng Bom, việc này đã được UBND huyện Trảng Bom giải quyết theo quy định pháp luật.

Cụ thể, qua xem xét chứng cứ của UBND huyện Trảng Bom giải quyết khiếu nại của bà Ngọc Thu (vào năm 2007) cho thấy, kết quả giải quyết của UBND huyện Trảng Bom cũng đã thể hiện bằng văn bản rõ ràng cụ thể như: Kết luận điều tra, thông báo kết quả, công văn trả lời đơn … (theo quy định không cần ban hành hình thức 1 quyết định). Các kết quả này có giao cho bà Ngọc Thu nhưng bà Ngọc Thu không khiếu nại lên cấp trên theo thủ tục hành chính, do đó kết quả giải quyết UBND huyện Trảng Bom đối với bà Ngọc Thu đã có hiệu lực pháp luật, Tòa Trảng Bom không có quyền giải quyết lại.

Ngoài ra, theo nhận định của Tòa Trảng Bom thì đối với các lời khai làm chứng của ông Hải, bà Mai, ông Sáu Phú đều khẳng định năm 1985, nhà nước đã công bố về việc khu vực đất của tập đoàn 39 và trong đó có 3 thửa đất trên nhà nước không cho trồng màu mà chỉ được trồng rừng. Do vậy chính ông Hải và nhiều hộ dân khác đã bỏ đất, sau đó nhà nước tiếp quản và giao cho nhiều hộ dân khác trồng rừng trong đó có gia đình bà Lệ Thu. Khi đó, bà Huỳnh Thị Mai (nguyên chủ tịch UBND xã Sông Trầu giai đoạn 1986 - 1993) đã 2 lần giao đất khác cho bà Ngọc Thu nhưng bà không nhận.

Do vậy, việc UBND huyện Trảng Bom áp dụng điều 10 Luật đất đai 2003 để không giải quyết đơn của bà Ngọc Thu là đúng.

Trước các tình tiết trên, Tòa Trảng Bom đã quyết định bác yêu cầu khởi kiện của bà Ngọc Thu về việc tranh chấp quyền sử dụng đất và yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với ba thửa đất của gia đình bà Lệ Thu.

Thế nhưng, dù các tình tiết vụ việc được thể hiện khá rõ ràng nhưng không hiểu sao TAND tỉnh Đồng Nai (gọi tắt là Tòa Đồng Nai) sau đó lại có bản án quyết định đồng ý các yêu cầu khởi khiện của bà Ngọc Thu, yêu cầu hủy các giấy chứng nhận của gia đình bà Lệ Thu đối với các phần đất đã tranh chấp nêu trên khiến dư luận bất bình về sự công tâm về bản án của Tòa Đồng Nai.

Trước quyết định của Tòa Đồng Nai, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã quyết định phúc thẩm bản án của Tòa Đồng Nai và hiện đang tiến hành các thủ tục xét xử phúc thẩm theo quy định pháp luật.

Báo Pháp luật Việt Nam xin chuyển toàn bộ nội dung cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai; Bộ Công Thương; CA tỉnh Yên Bái, đề nghị các cơ quan xác minh làm rõ, trả lời thỏa đáng cho công dân. Đồng thời thông tin bằng văn bản đến báo Pháp luật Việt Nam.

 

 

 

 

BBĐ

Loading...

Bình luận

Nhạc sĩ Hoàng Trang viết nhạc phẩm để đời tặng vợ nhờ… xe bị hỏng

Sau đó, nhạc sĩ lấy cảm hứng từ chuyện này viết tặng người yêu, người bạn đời ca khúc “Nếu đời không có anh”.

Vượt nghìn dặm xa, văn nghệ sĩ Sài Gòn và người trẻ Bình Phước trao hơn 1 tỷ đồng cho miền Trung

Tỉnh Đoàn Bình Phước và Nhà thiết kế Việt Hùng, MC Quỳnh Hoa, Ca sĩ Quốc Đại, nhà văn Trần Trà My vừa tổ chức Hành trình “Thương về miền Trung”.

Mourinho ‘chốt’ thời gian nghỉ hưu, nghe xong ai cũng bất ngờ

Những ai yêu mến Mourinho có thể yên tâm khi biết kế hoạch tương lai của chiến lược gia người Bồ.

Bí ẩn 73 giếng cổ trong ngôi làng ven đô ở Hà Nội

Xuất hiện ở nhiều nơi nhưng không nơi đâu lại nhiều như ở 2 xã Yên Sở và Đắc Sở (huyện Hoài Đức, Hà Nội), vốn là làng Kẻ Giá trước đây.

Xem thêm